สวัสดีค่ะ น้องใหม่ เพิ่งค้นเว็บนี้เจอลองอ่านดูแล้วดีมากๆ แล้วยังตำหนิตัวเองว่าทำไมไม่ค้นเจอก่อนจะมาสวิสน้า จะได้เทคนิคการยื่นวีซ่าหลายๆอย่างเลยเชียว มีเรื่องรบกวน 2 เรื่องค่ะ
ตอนนี้แฟนจะให้เรียนขับรถค่ะ ซึ่งเอาใบขับขี่สากล มาเทียบ วัดสายตาแล้ว ตอนนี้รอสอบขับนะค่ะ แต่ว่า เพื่อนๆ พี่คนไหน เรียนทีไหนบ้าง ครูสอนขับที่เข้าใจคนไทยอย่างเรา พูดอังกฤษแล้วก็เยอรมันปนกันแบบเนี้ย เพราะเพิ่งมาอยู่ได้ 4 เดือนค่ะ :'(
เรื่องที่สองค่ะ คือตอนนี้แฟนทำประกันกับ Atupri ให้เราเราก็บอกความจริงนะค่ะว่าเราเป็นไมเกรนเค้าปฏิเสธเฉยเลย ตอนนี้ยิ่งเครียด แต่ไม่อยากปวดหัว ลำบากมากอยู่นี้ เวลาปวดพยายามไม่ให้ถึงกับอาเจียน ไม่เหมือนอยู่บ้านเราปวดปุ๊บ ก็ไปโรงพยาบาล 24 ชม.แต่ที่นี้หาหมอที ก้ต้องนัด เราเลยยิ่งไม่อยากไป เพราะกลัวแฟนเราต้องจ่าย ที่สำคัญประกันก็มาปฏิเสธอีก งั้นแบบนี้เราก็ต้องโกหกว่าเราไม่ได้เป็นไมเกรนเหรอค่ะ หรือว่าควรทำไงดี มีเพื่อนสมาชิกผู้รู้ทุกท่านพอแนะนำบริษัทประกันอื่นไหม :-\
น้องใหม่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย ขอความกรูณารบกวน 2 เรื่องค่ะ
ขอบคุณมากจากใจ ล่วงหน้ามากๆค่ะ :)
สวัสดีค่ะคุณ pc บังเอิญเปิดเข้ามาเจอพอดี ขอแนะนำว่าไปตั้งกระทู้ในห้องนั่งเล่นสบาย ๆ ดีกว่า เพราะจะมีคนเข้ามาตั้งกระทู้ใหม่ ๆ มากกว่าห้องนี้น๊ะค๊ะ ห้องนี้ส่วนมากจะเป็นความรู้ กระทู้เก่า ๆ ลองดูน๊ะค๊ะ
ขอบคุณมากค่ะ คุณ lugano นะค่ะที่เข้ามาช่วยตอบซึ่ง pc เองยังมือใหม่ในเว็บนี่้ด้วย มารายงานผลค่ะ หลังจากโพสต์หาครูสอนขับรถซึ่ง ได้เรียนแบบเร่งด่วนสุดๆ เพราะได้วันสอบขับมาแล้วทั้งๆที่ ปกติเราต้องเรียนสอบขับก่อน เลยไม่มีครูคนไหนกล้าสอนเราเลย แต่ด้วยเหตุผลใดไม่รู้ มีครูซึ้งแกใกล้เกษียณแล้ว 66 ปีแล้วอ่า แกก็รับเราเข้าเป็นลูกศิษย์ 1 อาทิตย์ก่อนสอบ แต่ว่าเรียน จันทร์ พุธ ศุกร์ วันละ 2 Lektion 1.30 ชม. จ้า ตอนเย็นขับกับคุณสามีอีก วันละ 1 ชม.หลังเค้าเลิกงาน จากนั้นได้ฤกษ์ อังคารต่อมาไปสอบ ก็คิดนะว่าเรามีเวลาน้อย แต่ด้วยความไม่รู้และติดต่อเร็วไป ทั้งที่มีเวลา 1 ปี กลายเป็นต้องไปสอบก่อนเวลาอันควร เลยคิดว่าทำไมได้เราก็ตอ้งเสียเวลาเรียนใหม่ เอาเป็นว่าเป็นไงเป็นกัน ลองทำให้เต็มทีก่อน ผ่านไม่ผ่านค่อยว่ากัน ปรากฎว่า ผ่านจ้า เราเก็บอารมณ์สุด เพราะเจ้าหน้าที่ที่สอบกะครูน่าจะพอๆกันเลยสำรวมอากัปกิริยาสมกับหญิงไทยใจกกล้หน่อยนึง หุหุ คุยกันบอกว่าหล่อนขับเร็วไปหน่อย แต่ทำทุกอย่างถูกกฎ วันต่อมาเลย ทำแกงแพนงเนื้อไปให้ครู เพื่อขอบคุณที่สอนเราแบบหลักสูตรเร่งรัด แต่ก็ทำให้เรามีวันนี้ อ๋อลืมเล่าวันที่สอบขับผ่านกลับมาส่งข้อความบอกสามีว่าไม่ผ่าน ฉันเสียใจ ขอโทษ คราวนี้ต้องเริ่มต้นจาก 0 เพราะอยากลองใจสามีว่าจะว่าเราป่าวที่สอบไม่ผ่าน อิอิอิ เค้าก็ให้กำลังใจ ว่าเอาใหม่ อย่าซีเรียสไม่ใช่จุดสุดท้ายของชีวิต ไว้พร้อมแล้วค่อยเรียนใหม่นะ พอตอนเย็นกลับมาจากทำงาน ก็เอากระดาษที่เจ้าหน้าที่ประทับว่าใช้แทนใบขับขี่ 1 อาทิตย์ให้สามีดู เค้าดีใจใหญ่ แหมเราก็อยากเซอร์ไพรส์นิเนาะ
ท้ายนี้ขอบคุณ คุณ lugano อีกครั้งที่มาตอบกระทุ้ของ pc นะจ้ะ
สวัสดีค่ะ คุณ pc
ดีใจด้วยนะคะที่สอบผ่านได้ใบขับขี่มาเรียบร้อย เก่งจังเลยนะคะ สอบครั้งเดียวผ่านเลย อุ้มก้ออยากได้ใบขับขี่มากๆเลย สงสารสามีเวลาเสาร์อาทิตย์บางทีต้องไปรับไปส่งเราไปทำงาน คืออยากจะรบกวนถามด้วยว่าถ้าเรามีใบขับขี่สากลเราขอสอบใบขับขี่ได้เลยเหรอคะ หรือว่าต้องมีขั้นตอนยังไงบ้าง ยังไงช่วยแชร์ประสบการ์ณด้วยนะคะจะเป็นประโยชน์มากๆเลยค่ะ หนาวแล้วรักษาสุขภาพด้วยนะคะ
สวัสดีค่ะคุณ aum ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ คุณ aum อยู่ที่นี้นานหรือยังค่ะ ส่วน pc ย่างเข้าเดือนที่ 5 จ้า กำลังเรียนภาษาอยู่ ยังไม่ได้งานทำเลย มาอยู่สวิสคิดถึง แสงแดด ม้าก มาก :-[ จากเมื่อก่อนอยู่เมืองไทยเห็นแดดวิ่งเข้าร่ม มาอยู่นี้เห็นแสงแดดแล้ววิ่งเข้าใส่เลย :o ไม่รู้มีใครเป็นเหมือนเราอะป่าว..
เข้าเรื่องดีกว่าเรื่องขับรถไม่มีใครเก่งหรอกค่ะที่สวิสคุณ aum.. อยู่ที่อ่านป้ายข้างถนนว่าหมายความว่าอะไรต่างหากจริงปะ :D ก็แหมที่สวิสเนี้ยป้ายเค้าเยอะจริงๆ ไม่ชอบอย่างเดียวบางเส้นทางจำกัดความเร็ว 40 แต่ไม่ถึง 2 นาที ขับ 80 ได้ซะงั้น ถ้าขับอยู่เมืองไทยนี้ไม่ต้องพูดถึงเลยขับถ้าไม่มีพี่ตำรวจเค้าตั้งด่าน การทำใบขับขี่ที่นี้ขึ้นอยู่กับกฏหมายของแต่ละคันโทนค่ะสำหรับคันโทน ที่เค้าอยู่นะให้เวลา 1 ปีหลังจากเราแต่งานแล้ว สำหรับเราคิดว่าหัดขับให้พร้อม ทั้งกับครูฝึกและสามี หลังจากนั้นค่อยไปติดต่อเป็นดีที่สุด เพราะไปติดต่อแล้วเค้าให้เราสอบเลยเหมือนกับ pc จะกลุ้ม กดดัน หนักใจ ส่วนตัวอยากให้เพื่อนทีอยากสอบพร้อมเรามั่นใจ เราจะไม่กลัว อีกอย่างเส้นทางที่นี้เราไม่คุ้นแล้วขับเลนส์ขวา บางครั้งงงว่าเอ...เราไปทางไหนเนี้ย หลงเหมือนกัน บ้านเราเราอยู่มาแต่เกิดนิเนาะไม่มีใบขับขี่ก็จำทางได้ แต่ที่นี้เราเพิ่งมาเอง 5 เดือนเพราะเราเพิ่งมาอยู่ใหม่อีกอย่างมีทั้งทางด่วนหรือลัดเลาะตามหมู่บ้าน ส่วนตัวชอบขับทางด่วน เร็วดี อิอิ.. ;D ยังไงลองอ่านดูหัวข้อที่เพื่อนๆ พี่ ๆโพสต์ไว้แล้วนะค่ะ ได้สาระและเป็นแนวทางปฏิบัติมากมายหลายเรื่องนอกจากเรื่องขับรถแล้ว ขอบคุณป้าพอล ที่ทำสร้างเว็บไซต์ดีๆ อ่านแล้วคลายเหงา ได้เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย เทคนิค มาปรับใช้ในชีวิตได้อย่างดีเยี่ยม ขอให้ป้าและครอบครัวสุขภาพแข็งแรง รวมทั้งเพื่อนๆพี่ๆในเว็บนี้สุขภาพแข็งแรงถ้วนหน้านะค่ะ