Pall's Webboard

General Category => ห้องปัญหากฎหมาย, วีซ่า, ความรู้เกี่ยวกับกฎหมาย => Topic started by: Jojo on March 18, 2009, 04:09:06 PM

Title: ขอถามคนที่ได้พาสสปอร์ตสวิสแล้วหน่อยค่ะ
Post by: Jojo on March 18, 2009, 04:09:06 PM
สวัสดีค่ะป้าพอล และทุก ๆ คนค่ะ

โจ้อยากทราบว่า คนที่ได้พาสปอร์ตสวิสแล้วนั้น
เวลาที่มีการเลือกตั้งทุกประเภทที่เมืองไทยนั้น
ยังคงมีชื่ออยู่ใน รายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งกันอยู่หรือป่าวค่ะ
กำลังศึกษาหาข้อมูลเรื่องการขอพาสสวิสอยู่นะคะ
ว่าเราจะถูกตัดสิทธิ์สัญชาติไทยในทันทีหรือป่าวเมื่อได้พาสสวิสแล้ว

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ ;D
Title: Re: ขอถามคนที่ได้พาสสปอร์ตสวิสแล้วหน่อยค่ะ
Post by: nidnid on March 18, 2009, 05:50:25 PM
กฏหมายสวิตฯ อนุญาตให้ถือสองสัญชาติได้คะ
Title: Re: ขอถามคนที่ได้พาสสปอร์ตสวิสแล้วหน่อยค่ะ
Post by: rojui on March 19, 2009, 11:05:25 AM
คุณยังมีสิทธิ์และเสียงเหมือนเดิมทุกประการเพราะทั้งประเทศไทยและสวิสประชาชนสามารถถือหลายสัญชาติได้
Title: Re: ขอถามคนที่ได้พาสสปอร์ตสวิสแล้วหน่อยค่ะ
Post by: Jojo on March 19, 2009, 01:36:18 PM
หวัดดีค่ะทุก ๆ คน

ขอบคุณค่ะสำหรับคำแนะนำ  ;D
พอทราบมาบ้างว่าทางสวิสเค้าให้เราถือ 2 สัญชาติ และมี 2 พาสปอร์ตได้ แต่ไปอ่านเจอข้อมูลจากเว๊บกงศุลไทยนะคะว่า

คนไทยเมื่อแปลงชาติเป็นคนต่างด้าวแล้ว จะเสียสัญชาติไทยโดยทันทีหรือไม่ ?
คนไทยที่แปลงสัญชาติเป็นคนต่างด้าวย่อมเสียสัญชาติไทย แต่การนี้จะมีผลก็ต่อเมื่อมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้วเท่านั้น ดังนั้น มหาดไทยจึงขอให้สถานทูตส่งชื่อที่อยู่ของคนไทยที่แปลงชาติไปยังมหาดไทยเพื่อประกาศให้เสียสัญชาติในราชกิจจานุเบกษาต่อไป

มันก็เลยยังกังวลอยู่นิด ๆ นะคะ ก็เลยอยากรู้ว่าคนที่ได้พาสสวิสแล้ว โดยเฉพาะคนที่ได้มานาน ๆๆๆ มาก ๆๆๆ ว่ายังคงมีรายชื่อส่งไปให้ที่บ้านเมืองไทย ช่วงที่จะมีการเลือกตั้งกันบ้างรึป่าว เพราะถ้ายังคงมีรายชื่ออยู่ ก็แสดงว่ามหาดไทยยังไม่ได้ประกาศให้เสียสัญชาติไทย
เพราะถ้าเป็นอย่างนั้น เราก็ยังคงกลับไปต่ออายุบัตรประชาชน กะทำพาสปอร์ตไทยอยู่เรื่อย ๆ อย่าปล่อยให้หมดอายุ จะเป็นวิธีคงสภาพความเป็นคนไทยไว้ได้อยู่ใช่มั๊ยค่ะ ???
Title: Re: ขอถามคนที่ได้พาสสปอร์ตสวิสแล้วหน่อยค่ะ
Post by: Jojo on March 19, 2009, 01:40:19 PM
อีกข้อมูลที่ได้จากกงศุลค่ะ   ??? ???

1. ข้อดีการเข้าถือสัญชาติตามคู่สมรสต่างชาติ

          1.1 ทำให้สามีภรรยา ซึ่งเป็นบุคคลในครอบครัวถือสัญชาติเดียวกัน

          1.2 สามีหรือภรรยาตามกฎหมายมีสิทธิได้รับความคุ้มครองหรือได้รับสิทธิประโยชน์ตามกฎหมายของประเทศของคู่สมรส ในฐานะคนสัญชาติประเทศนั้น



2. ข้อควรระวัง

          กฎหมายสัญชาติของต่างประเทศจะกำหนดให้ผู้ที่ประสงค์จะขอถือสัญชาติของประเทศนั้นๆ  ต้องสละสัญชาติเดิมก่อน  โดยเฉพาะการถือสัญชาติโดยการสมรส  ในทางปฏิบัติ ขั้นตอนการอนุมัติให้เข้าถือสัญชาติต้องใช้เวลาในการดำเนินการ บางกรณีการสมรสอาจสิ้นสุดลงก่อนที่หญิงไทยจะได้รับอนุมัติให้ถือสัญชาติของคู่สมรส การขาดจากการสมรสทำให้หญิงไทยขาดคุณสมบัติที่จะถือสัญชาติตามคู่สมรสที่เป็นต่างชาติ ประกอบกับการสละสัญชาติไทยมีผลตามกฎหมายแล้ว ในกรณี  เช่นว่านี้จะมีผลทำให้หญิงไทยตกอยู่ในสภาวะเป็นบุคคลไร้สัญชาติได้ ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจสละสัญชาติ จึงควรศึกษากฎหมายสัญชาติและขั้นตอนการดำเนินการตามกฎหมายของประเทศนั้นให้เข้าใจก่อน



3.  ผลทางกฎหมายกรณีสละสัญชาติไทยเพื่อเข้าถือสัญชาติของสามี

          เมื่อมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้บุคคลใดเสียสัญชาติไทย  โดยผลของกฎหมาย  การเสียสัญชาติไทยจะทำให้บุคคลดังกล่าวมีสถานะเป็น "บุคคลต่างด้าว"  การมีสถานะเป็นบุคคลต่างด้าวจะมีผลตามกฎหมายไทย ดังนี้

          3.1 กระทรวงมหาดไทยจะตัดชื่อผู้ที่เสียสัญชาติไทยออกจากทะเบียนราษฎร์ ทำให้ไม่มีหลักฐานแสดงความเป็นคนไทยอีกต่อไป อาทิ จะไม่สามารถถือบัตรประจำตัวประชาชนและหนังสือเดินทางไทย

          3.2 การเดินทางกลับประเทศไทยต้องถือหนังสือเดินทางของประเทศที่ตนถือสัญชาติ ต้องขอรับการตรวจลงตรา และสามารถพำนักอยู่ในประเทศไทยได้ตามระยะเวลาที่กฎหมายไทยอนุญาตเท่านั้น

          3.3 เนื่องจากผู้ที่เสียสัญชาติไทยมีสถานะเป็นบุคคลต่างด้าว หากตกทุกข์ได้ยากหรือประสบความเดือดร้อนระหว่างอาศัยอยู่ในต่างประเทศ ไม่ว่ากรณีใดๆ สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ไทยไม่สามารถให้ความคุ้มครองดูแลช่วยเหลือตามกฎหมายระหว่างประเทศและกฎหมายไทยต้องขอความช่วยเหลือจากทางการของประเทศที่ตนมีสัญชาติเท่านั้น

          3.4 สิทธิและหน้าที่สำหรับความเป็นคนไทยสิ้นสุดลง โดยไม่ได้รับการปกป้องสิทธิตาม รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550  อาทิ หมดสิทธิในการออกเสียงเลือกตั้งและการสมัครรับเลือกตั้ง หมดสิทธิเข้าร่วมกิจกรรมทางการเมือง

          3.5 การประกอบอาชีพอิสระในประเทศไทยต้องปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว ปี พ.ศ. 2542

          3.6 การทำงานในประเทศไทยต้องเป็นไปตามกฎหมายว่าด้วยการทำงานของคนต่างด้าว ปี พ.ศ. 2551   

          3.7 การถือครองที่ดินต้องเป็นไปตามประมวลกฏหมายที่ดิน ซึ่งกำหนดว่า " คนต่างด้าว   ที่ต้องการถือครองที่ดินในประเทศไทย จะต้องนำเงินมาลงทุนในประเทศไทยตามจำนวนที่กำหนดในกฎกระทรวงมหาดไทยไม่ต่ำกว่า 40 ล้านบาท และต้องได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวง มหาดไทย จึงจะสามารถถือครองที่ดินเพื่อการอยู่อาศัยได้ไม่เกิน 1 ไร่

          3.8 การถือครองอาคารชุดต้องเป็นไปตาม พรบ. อาคารชุด นอกจากนี้แล้ว สิทธิและหน้าที่ของบุคคลต่างด้าวในเรื่องอื่นๆ ต้องเป็นไปตามบทบัญญัติกฎหมาย  
Title: Re: ขอถามคนที่ได้พาสสปอร์ตสวิสแล้วหน่อยค่ะ
Post by: the sun on March 19, 2009, 04:53:13 PM
  หวัดดีจ้ะโจ้...ตามจริงก้อเหมือนๆ ที่คุณ pan และ คุณ Rojui มากระทู้บอกแหล่ะว่าสวิสเขาอนุญาติให้ถือสองสัญชาติได้ โดนสิทธิ์ที่เราไม่สละชาติใดชาติหนึ่ง ตะวันเองก้อเคยอ่าน ข้อมูลการถือสัญชาติมาก่อนหน้านี้เยอะเหมือนกัน เลยพอจะเข้าใจและสบายใจได้
   ว่าด้วยการเลือกตั้ง มะเดือนที่แล้ว ตะวันยังมีชื่อผู้มีสิทธ์เลือกตั้งผู้ใหญ่บ้าน ที่ไทยอยู่เลย แต่ตัวเองไมได้กลับไปเลือกหรอก รู้แค่ว่ามีรายชื่อ เพราะเราไม่ได้ย้ายออกจากทะเบียนบ้าน ยังเป็นคนไทย 100% ไม่มีใครมาสามารถเปลียนสัญชาติกำเนิดเราได้ นอกจากจะสละสัญชาติเอง จะมีปัญหาตอนกลับไทย อยู่ไทยได้เช่นฝรั่งประเทศอื่นเข้าไทย(กรณีนี้ลูกพี่ลูกน้องไปโตอยู่อเมริกามีประสบการณ์ตรง เพราะแม่เขาสละสัญชาติให้ตั้งแต่เขาย้ายไปอเมริกาแต่เด็ก มาไทยเลยลำบาก แต่ขอคืนสัญชาติได้นะคะคนที่สละไปแล้ว) เรืองเลือกตั้ง เรามีสิทธิ์ ได้รับเงินค่าซื้อเสียง เฮ้ย..ไม่ใช่ เรามีสิทธิ์เลือกตั้งได้ถ้าเราจะไปเลือก ณ ช่วงนั้นๆ
Title: Re: ขอถามคนที่ได้พาสสปอร์ตสวิสแล้วหน่อยค่ะ
Post by: nidnid on March 19, 2009, 07:43:06 PM
อีกเรื่องคือ ตอนที่ไปทำบัตรประชาชนนะคะ ต้องแจ้งอำเภอไหมคะว่าเราอยู่ต่างประเทศ
เพราะจะกลับบ้านไปทำบัตรประชาชนใหม่นะคะ
Title: Re: ขอถามคนที่ได้พาสสปอร์ตสวิสแล้วหน่อยค่ะ
Post by: the sun on March 20, 2009, 11:23:56 AM
สวัสดีค่ะคุณ pan  ตอนนี้บัตรของตะวัน ทั้งที่สวิส และที่ไทย ชื่อถูกต้องตรงกันหมดแล้วค่ะ จะบอกว่า ตอนที่ตะวันไปแจ้งเปลียนชื่อนามสกุลที่อำเภอ ตะวัน ก้อไม่ได้บอกนะคะว่าจะไปไหนมาไหนหรือไปอยู่ไหน แต่เจ้าหน้าที่เขาก้อแย่ๆ เล่นว่า นามสกุลฝรั่ง แต่งงานกับฝรังแน่ๆ จะไปอยู่เมืองนอกไหม ก้อตอบว่าไปค่ะ (แย่ๆ กันเล่นเวลาทำบัตร) ไม่มีการแจ้งอะไรค่ะ ไม่เกียวกัน แค่ว่าเรามีชื่อในทะเบียนบ้านไทยเท่านั้นก้อพอ สิทธิ์เลือกตั้งทุกวันนี้ก้อมาในชื่อใหม่ นามสกุลฝรั่งด้วย  หรือในบางครั้ง กับการที่เรามีนามสกุลฝรั่ง เราก้อเอาใบจดทะเบียนสมรสอ้าง ก้อเสร็จค่ะกับการทำกิจต่างๆ พูดถึงที่ไทยนะคะ
Title: Re: ขอถามคนที่ได้พาสสปอร์ตสวิสแล้วหน่อยค่ะ
Post by: nidnid on March 20, 2009, 01:58:29 PM
ขอบคุณคุณตะวันคะ  ว่าแต่คุณตะวันอยู่เมืองไหนคะ ว่าง ๆ กินตำบักหุ่งนำกันบ่
Title: Re: ขอถามคนที่ได้พาสสปอร์ตสวิสแล้วหน่อยค่ะ
Post by: the sun on March 20, 2009, 02:16:18 PM
ตะวันอยู่บนดอยค่ะคุณ แพน ชือดอยว่า Schonenberg(ในบ้านพักคนชรา) konton zurich. ค่ะ ยินดีค่ะ ซัมเมอร์มาบ้านตะวันสวยมาก มีพื้นที่นั่งกินส้มตำหรือจะอาบแดดนอกบ้านได้เลยค่ะ