สวัสดีค่ะป้าพอล
ดิฉันมีปัญหากับการเดินเรื่องของเงิน IV หรือที่ว่าเงินทำงานไม่ได้ (เงินคนพิการ) ดิฉันเข้าใจถูกหรือเปล่าค่ะ ดิฉันป่วยเป็นโรคหมอนรองกระดูก ต้องกินยาเป็นประจำทุกวัน เข้ามารักษาที่ประเทศสวิสนานเป็นเวลา 4 ปี คือหมอลงความเห็นว่า Aus medizinischer Sicht ist die Patientin momentan nicht arbeitsfähig. ประโยคนี้ดิฉันแปลจากหนังสือพจนาณุกรมได้ความว่า ไม่สามารถทำงานได้ชั่วขณะหนึ่ง สามีของดิฉันบอกว่าเธอไม่สามารถทำงานได้ ในเดือนมกราปีหน้าใบคำขอพาสเซของดิฉันก็จะมา และเรื่องทำงานดิฉันทำงานเป็นชื่อของสามีนานถึง 2 ปี แต่ก่อนหน้านั้นทำเป็นชื่อตัวเอง เดือนพฤศจิกายนนี้ ดิฉันกับสามีก็จะขึ้นศาลเพื่อทำเรื่องแยกกันอยู่ เพราะสามีแอบไปมีเมียน้อย ในกรณีของดิฉันจะมีโอกาสอะไรบ้าง ดิฉันมีบุตรชายกับสามี(ชาวสวิสฯ) 2 คน อายุ 7 ขวบ แต่งงานได้ 5 ปีแล้ว แต่อยู่ในสวิสจะครบ 5 ปี เดือนมีนาปีหน้า ดิฉันเกรงว่าถ้าแยกอยู่กับสามีแล้ว พาสเซจะไม่ได้ รัฐบาลต้องเอาลูกไป และดิฉันต้องกลับเมืองไทย อีกอย่างทางทนายก็บอกว่าให้ไปขอความช่วยเหลือจากโซเซีย และก็มีคนไทยพูดอีกว่า ถ้ากินเงินโซเซียแล้ว พาสเซก็จะไม่ได้ ในตอนนี้ดิฉันกังวลไปหมด เรื่องศาลก็เดินไปแล้ว ไม่ขึ้นศาลก็ไม่ได้ เมื่อก่อนสามีให้เงินค่ากับข้าวเดือนละ 1200-1500 เดี๋ยวนี้ลดลง ลดลง เดือนนี้ ให้แค่ 300 เท่านั้น นอกนั้นเป็นของเมียน้อยหมด เหตุนี้ดิฉันจึงต้องฟ้องศาล ป้าพอลช่วยให้ความกระจ่างกับดิฉัน ตอนนี้ดิฉันกังวลไปหมดสับสน ไม่รู้จะทำอย่างไร ดิฉันไม่ต้องการความช่วยเหลือจากโซเซียอาราม ก็อย่างที่ป้าพูด เขาตรวจสอบเราทุกกระเบียบนิ้ว ดิฉันต้องส่งเงินกลับเมืองไทยทุกเดือน ขอรบกวนป้าด้วยนะค่ะ
ขอแสดงความนับถือ
สวัสดีค่ะ คุณkanidcha
ก่อนอื่นขอแสดงความเสียใจกับปัญหาชีวิตครอบครัวของคุณ เข้าใจปัญหา ความทุกข์สับสนใจของคุณดีค่ะ
อย่าท้อแท้ใจนะคะ พยายามสร้างสติ...สร้างความเข้มแข็งกับจิตใจเรา แล้วเราจะเกิดสติ...มีปัญญาเกิดขึ้น
ปัญหาทุกสิ่งทุกอย่างที่เราประสบในชีวิตเกิดจากวิบากกรรมที่เราเคยกระทำมา
ทุกคนที่เกิดมาล้วนประสบปัญหามากน้อยด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น ความสุข ความทุกข์ การพลัดพรากจากสิ่งที่รัก
ล้วนเป็นธรรมดาของโลก ทุกอย่างเป็นสิ่งสมมุติแม้กระทั่งตัวเราเอง ขอเอาใจช่วยนะคะ
ตอบปัญหาที่ถามมา
คุณเขียนบอกมาว่าคุณมีปัญหากับการเดินเรื่องขอความช่วยเหลือขอรับเงินIV
ไม่ทราบว่าคุณทำอย่างไรหรือไปทำมาแล้วแบบที่ป้าเขียนบอกไว้ข้างล่าง ใช่ค่ะการไปยื่นเรื่องขอรับเงินInvalidenversicherung(IV)นั้นไม่ง่ายเหมือนสมัยก่อนและตรวจสอบมากมายหลายอย่างและโดยเฉพาะอย่างยิ่งการขอรับเงินEL Ergänzungsleistungenเหมือนต้องยืนแก้ผ้าให้เขาตรวจทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นเงินฝากในธนาคารที่เขากำหนดไว้สำหรับคู่สมรส หรือคนโสด หุ้น มรดกฯลฯ
มีคนที่ไม่ได้พิการจริงInvalideไปหาหมอและได้ใบมาไปหลอกลวงขอรับความช่วยเหลือ ทางรัฐจับได้ซึ่งมีข่าวอยู่บ่อยๆ ดังนั้นทางรัฐจึงเข้มงวดและตรวจมากและตรวจย้อนหลังตอนนี้ น่าเสียดายนะคะที่คนไม่ดีทำให้คนอื่นๆมีปัญหา
ถ้าคุณเดินเรื่องขอรับเงินInvalidenversicherung(IV) แล้ว ข้อความต่อไปนี้สำหรับคนอื่นๆให้รู้ไว้ บางคนไม่ได้ทำงานเลยเป็นแม่บ้านดูแลลูก ถ้ามีอะไรเกิดขึ้นไปขอรับเงินInvalidenversicherung(IV)ได้เพราะสามีก็จ่ายเงินประกันสังคมAHV/IV ให้เราด้วย แต่คุณต้องได้รับคำวินิจฉัยจากหมอว่าไม่สามารถทำงานได้ตั้งแต่ 40% ขึ้นไป ต่ำกว่า 40% ไม่วามารถไปขอรับเงินนี้ได้
เกี่ยวกับเงิน Invalidenversicherung(IV)
validenversicherung(IV) มีกฎระเบียบไว้ ถ้าหมอได้วินิจฉัยว่าคุณไม่สามารถทำงานไม่ต่ำกว่า40%
mindestens zu 40% arbeitsunfähig และอย่างน้อย 3 เดือนขึ้นไป คุณมีสิทธิไปขอรับเงินช่วยเหลือส่วนนี้
ถ้าหมอบอกว่าคุณไม่สามารถทำงานได้ตั้งแต่ 40% ขึ้นไปหรือมากกว่านี้ตามคำวินิจฉัยของหมอ
คุณก็ไปที่ Ausgleichskasse เขตที่คุณพำนักอยู่ไปติดต่อกับเจ้าหน้าที่ขอคำแนะนำและขอFormular มากรอกข้อความ และต้องเกี่ยวข้องกับหมอด้วยซึ่งหมอจะต้องกรอกใบเอกสารเกี่ยวกับการขอรับเงิน Invalidenversicherung(IV)ของคุณ เจ้าหน้าที่จะอธิบายถ้าคุณไม่เข้าใจ การกรอกเอกสารจะยุ่งยากสักหน่อย
ไม่ทราบว่าคุณมีบัตรAHV รุ่นที่ออกใหม่หรือยังจะเป็นบัตรเล็กๆบางๆสีออกเทาๆ13หมายเลข
มีรูปแบบบัตรAHV ถ้าไม่มีคุณสามารถขอได้ที่ AHV/IV Ausgleichskasse เขตที่คุณพำนักอยู่
เพราะคุณต้องใช้ในการยื่นกรอกหมายเลขขอรับเงิน Invalidenversicherung(IV)ของคุณ
http://www.ahv.ch/Home-D/AHV/AHV-beitrage/ahv-beitrage.html#Personnes
เงิน Invalidenversicherung(IV) ที่ได้รับขึ้นอยู่กับคำวินิจฉัยของหมอว่าคุณไม่สามารถทำงานได้ประมาณกี่%
Invaliditätsgrad Rentenanspruch
mindestens 40% Viertelsrente
mindestens 50% halbe Rente
mindestens 60% Dreiviertelsrente
mindestens 70% ganze Rente
http://www.ahv.ch/Home-D/allgemeines/MEMENTOS/4.01-D.pdf
EL Ergänzungsleistungen
เมื่อคุณได้รับเงิน Invalidenversicherung(IV) และมีจำนวนน้อยไม่สามารถอยู่ได้คุณสามารถไปขอรับเงินประกันสังคม EL Ergänzungsleistungen ส่วนนี้ได้ เงินจำนวนนี้ไม่ไช่เงินSozial ช่วยเหลือคนอื่นๆอย่างที่คุณเห็น เงินส่วนนี้คุณได้รับมาโดยที่ไม่ต้องจ่ายคืนแก่รัฐ ส่วนเงินSozial อย่างที่คุณรู้นั้นถ้าคุณไปขอรับความช่วยเหลือถ้าคุณทำงานคุณต้องจ่ายคืนทุกบาททุกสตางค์
เงิน EL Ergänzungsleistungen เป็นเงินสวัสดิการที่ช่วยเหลือให้แก่คนที่พิการทำงานไม่ได้หรือคนแก่ที่ได้รับเงินคนแก่AHVน้อยมากเท่านั้นและคนที่ได้รับเงินส่วนนี้ต้องพำนักกอยู่ในสวิส ถ้าออกนอกประเทศทางรัฐจะหยุดจ่ายทันที แต่คุณยังสามารถได้รับเงินIV ถึงแม้จะอยู่ที่เมืองไทย
สำหรับเงินของ EL Ergänzungsleistungen ขึ้นอยู่กับเงินIV ที่คุณได้รับถ้ามีบุตรก็ได้เพิ่มตามจำนวนคน ซึ่งจะได้รับจนลูกบรรลุนิติภาวะ
สามารถดูได้ที่นี่
http://www.ahv.ch/Home-D/EL/EL-jahrliche/el-jahrliche.html
เงินค่าเลี้ยงดูคุณและลูกไม่เข้าใจค่ะ ระหว่างที่คุณแยกกันอยู่นี้เขาต้องจ่ายค่าเลี้ยงดูให้คุณตามจำนวนที่อยู่ได้
และถ้าเขาไม่ยอมจ่ายทนายต้องทำเรื่องจัดการเกี่ยวกับเรื่องนี้และถ้าไม่พอจริงๆก็อย่างที่ทนายบอกค่ะไปขอรับเงินSozial
**แต่ถ้าคุณได้รับเงินIVและเงิน EL คุณก็ไม่จำเป็นต้องไปขอรับเงินSozial
**ไม่เข้าใจค่ะที่คุณเขียนเล่าถึงการทำงานเป็นชื่อคุณและต่อมาเป็นชื่อสามี..งงค่ะ
และคุณถามว่าคุณจะได้โอกาสอะไรบ้าง..ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยตัดสินของศาลค่ะว่าระหว่างที่คุณอยู่กันนั้นมีสินสมรสอะไรบ้าง
เกี่ยวกับการขอรับใบพำนักไม่มีปัญหาค่ะอย่าวิตกเกี่ยวกับเรื่องนี้
หวังว่าคำตอบคงช่วยคุณได้ไม่มากก็น้อยนะคะ และขอเอาใจช่วยนะคะ
สวัสดีค่ะป้า
กราบขอบพระคุณป้านะค่ะที่ให้ความรู้แก่หนู หนูยังไม่ได้เดินเรื่องอะไรเลย ในหนังสือรับรองจากหมอ หมอไม่เขียนว่าทำได้กี่เปอร์เซ็น หรือน้อยกว่ากี่เปอร์เซ็น ก็ให้สามีดี เขาบอกว่าหมอว่าเธอไม่สามารถทำงานได้
1. ที่บอกว่าทำงานเป็นชื่อของสามีนั้น คือ เมื่อก่อนทำงานรับเงินเดือนเข้าบัชีเป็นชื่อตัวเอง (ถือพาสบี) ต่อมาเพื่อนมาเล่าให้ฟังว่าตำรวจมาตรวจที่ทำงานแล้วพบว่าในใบAHVของเพื่อนไม่ได้ลงที่อยู่ที่ทำงาน ในบัตร AHV ของหนูก็ไม่ได้ลงที่อยู่ที่ทำงานเหมือนกัน (หนูทำงานส่งโบชัว หนังสือพิมพ์ของบริษิัทไดเร็กเมลล์) ดังนั้นหนูเกิดอาการกลัวขึ้นมาให้สามีโทรไปถามที่ทำงาน ปรากฏว่าที่ทำงานต้องเอาชื่อหนูออก และเอาชื่อของสามีหนูเข้าแทน แต่คนทำงานคือหนูเอง เขาให้เหตุผลว่าเขาไม่มีนโยบายรับคนพาสเบเข้าทำงาน ตอนนี้ทำงานเป็นชื่อของสามีมา 2 ปีแล้ว ทำงานเป็นชื่อตัวเอง 1 ปี
2. ในกรณีของหนู ถ้าเดือนหน้านี้ขึ้นศาลแยกกันอยู่ ถ้าเราไม่ขอเงินช่วยเหลือจากโซเซีย แต่ไปเดินเรื่องขอรับเงิน IV ก็ได้ใช่มั้ยค่ะ ตามปกติแล้วทางรัฐบาลเขาจ่ายให้เท่าไหร่ค่ะ หนูมีลูก 2 คน 7 ขวบ (แฝด) สามีหนูเงินเดือน 4700
3. หนูมีบัตร AHV ใบสีเทาอันใหญ่นั่นแหละค่ะ
4. จริงเหรอค่ะ ที่ภรรยาไม่ได้ทำงานสามีจ่ายเงินAHV/IV ให้ จ่ายยังไงค่ะ ต้องไปยื่นคำร้องเองหรือค่ะ หรือทางที่ทำงานเขาหักอัตโนมัติ (ที่รบกวนถามป้าเพราะว่าสามีไม่เคยอธิบายให้ฟังอะไรเลย)
5. หนูอยากส่งหนังสือรับรองแพทย์ให้ป้าดูจังค่ะ แต่ไม่สามารถส่งทางนี้ได้ ก็เหมือนที่ป้าพูดนั่นแหละค่ะ คนปลอมเอกสารก็มีเยอะ ถ้าป้าเห็นแล้วป้าอาจจะให้ความรู้แก่หนูได้เยอะทีเดียวค่ะ
หนูต้องกราบขอบพระคุณป้าพอลด้วยนะค่ะที่ให้ความรู้แก่หนู หนูคิดว่าในกรณีของหนูคงจะได้ให้ความรู้แก่คนอื่นที่ประสบปัญหาเหมือนหนู
คณิตฌาณ์
พี่น่าจะลองขอเงินโซเชี่ยวดูนะค่ะ เพื่อนที่ทำงานมีลูกโตสองคน(ลูกติดจากสามีคนแรก ต่างประเทศ) เลิกกับสามีสวิส (สามีมีบริษัทไวน์ แต่สามีไปโชว์ศาลว่ากิจการไม่ดี ศาลตัดสินเขาไม่ต้องจ่ายเงินให้เมียค่ะ)เพื่อนที่ทำงานเขาก็เลยได้เงินโซเชี่ยว ตอนนี้เขาก็ทำงานกับหนูห้าสิบเปอเซนต์ค่ะ ความเห็นส่วนตัวหนูว่าเงินโซเชี่ยวเขาน่าจะให้พอเลี้ยงชีพนะค่ะสำหรับสามคน คือสำหรับพี่และลูก ลูก ::) ลองให้ทนายช่วยสิค่ะ ก็ถ้าขึ้นศาล ก็ให้ทนายช่วยแทงไปโซเชียวเลยน่าจะง่ายกว่าหรือเปล่าค่ะ
เงิน IV ดำเนินเรื่องนานค่ะ บางทีต้องรอปีถึงสองปี แต่ในระหว่างนั้นคุณก็ต้องขอเงินโซเชี่ยวอยู่ดีถ้าคุณไม่มีเงินพอยังชีพในสวิสฯ ใบรับรองแพทย์ที่ออกมาไม่ใช่ตัวตัดสินการได้เงิน IV ค่ะ แล้วเมื่อถึงตอนคำตัดสินว่าคุณได้เงินคนพิการ เค้าจะจ่ายเงินย้อนหลังให้คุณนับตั้งแต่วันที่คุณยื่นเรื่อง แต่ในระหว่างรอเงินคนพิการ โซเชี่ยวช่วยเหลือคุณ เงินส่วนนั้นจะถูกโอนคืนให้โซเชี่ยวค่ะ ตามความเป็นจริงที่โซเชี่ยวจ่ายให้คุณมา (ป้าพอลเล่าไปยังหวา ไม่ได้อ่าน)
ส่วนคุณจะต้องกลับเมืองไทยมั้ย ไม่ต้อง ถึงแม้จะไม่ได้เซก็ตาม เพราะลูกคุณเป็นคนสวิสฯ คุณมีสิทธิ์อยู่ตามลูก ตามกฎหมายสวิสฯนะคะ แม่จะได้เปรียบในการเลี้ยงดูบุตรค่ะ แต่ลูกโตแล้วนี้ก็คงอีกกรณีค่ะ ถ้าสามีคุณไม่ยอมให้ลูกก็คงต้องต่อสู้ในศาลหลายรอบหน่อย แต่ถ้าลูกเล็กนี้ร้อยเปอร์เซนต์แม่ได้ค่ะ ส่วนเรื่องขอเงินโซเชี่ยวแล้วต้องจ่ายคืนก็จริงค่ะ แต่นั่นหมายความว่าเมื่อคุณมีเงินมากพอที่จะจ่ายคืนนะคะ แต่ถ้าคุณทำงานแค่มีเงินพอเลี้ยงชีพตัวเองคุณก็ไม่ต้องจ่ายค่ะ หรืออาจจะแค่ส่งคืนเดือนละห้า ร้อย แล้วแต่ว่ามีกำลังคืนเท่าไร แต่อันนี้ก็อย่าไปหวงเลยค่ะ เค้าช่วยให้เรายืนได้ ถึงตอนนั้นก็ส่งคืนเค้าเท่ากำลังเรามี
อย่างบัวขาวบอกนะคะ แนะนำให้ไปขอเงินโซเชี่ยวค่ะ ไม่ควรรอเงินคนพิการ เพราะก็ไม่รู้ว่าคุณจะได้หรือเปล่า และต้องรอนานมาก และคุณจะได้กี่เปอร์เซนต์อีก ส่วนเงินค่าเลี้ยงดูก็แล้วแต่ศาลพิจารณาค่ะ แต่ถ้าคุณไม่มีงานทำ สามีคุณก็ต้องจ่ายล่ะค่ะ มีทนายดีก็มีชัยไปกว่าครึ่งค่ะ สู้ๆนะคะ
พิมพ์ตกอ่ะค่ะ ส่งคืนเดือนละ ห้าสิบ หรือร้อย แล้วแต่กำลังค่ะ
เงิน IV เป็นเรื่องยุ่งยากในการขอค่ะ จะขอเล่าเรื่องจากประสบการณ์ของตนเอง สามีถูกอุบัติเหตุจากที่รถอีกคันมาชนท้ายรถเราจนสลบไปในรถ เมื่อฟื้นขึ้นมาปรากฎว่ากระดูกสันหลังไปทับเส้นประสาทและคอเคล็ดจนสลบไป หลังจากทำการรักษาไปเป็นเดือนๆทางบริษัทประกันจ่ายเงินทดแทนเงินเดือนที่ไม่ได้ไปทำงานให้ แต่พอสามีกลับไปทำงานก็ไม่สามารถทำงานเหมือนเดิมได้เพราะเนื่องจากกระดูกสันหลัง จะทำงานได้แต่เพียงบางส่วนเท่านั้นทำให้เป็นอุปสรรคของการทำงาน จึงไปยื่นเรื่องขอ IV แต่หลังจากที่รอมาเป็นเวลากว่าปีได้แต่รับการผ่อนผลัดมาตลอดและได้รับคำตอบมาว่าจะจ่ายย้อนหลังให้เมื่อผลออกมาแล้ว ทางบริษัทประกันได้ส่งสามีไปทำกายภาคบำบัดที่อีกรัฐเป็นเวลา 8 อาทิตย์เพราะเดินไม่ได้และปวดหลังอยู่ตลอดเวลาทรมานมาก หลังจากนั้นแล้วทาง IV ได้ให้หมอของ IV ตรวจแต่เค้าบอกว่าไม่สามารถทำงานได้เพียงแค่ 38% ขาดอีก 2% เนื่องจากสามีมีโรคประจำตัวอยู่แล้วคือโรคหัวใจ จึงได้ขอให้ทาง IV เพิ่มขึ้นให้อีก 2% แต่ก็ไม่สำเร็จ ทาง IV บอกว่าถ้าต้องการเงินก็ให้ไปติดต่อขอเงินช่วยเหลือจากสังคมสงเคราะห์แทนแต่เราไม่มีสิทธิ์เพราะรายได้และฐานะของเราและอีกทั้งไม่ใช่เหตุผลที่เราไปขอ IV เราจึงจ้างทนายฟ้องร้อง แต่ในที่สุดเราหมดความอดทนเพราะเดินเรื่องเป็นปีๆเสียทั้งเวลาและเงินและอีกทั้งความรู้สึกจึงได้หยุดเรื่อง ทางทนายบอกว่าคนส่วนมากที่ได้รับเงิน IV เป็นผู้ที่มีปัญหาทางจิตใจมากกว่าทางร่างกายและอีกทั้งเงินกองกลางของ IV นั้นเริ่มลดน้อยลงจึงเข้มงวดมากขึ้นกว่าเมื่อก่อนนี้ ขอให้คุณคิดไตร่ตรองดูให้ดีและอีกข้อหนึ่งคือถ้าคุณไม่ได้ทำงานในชื่อของคุณเอง คุณไม่มีสิทธิ์ขอเงิน IV นะคะ
คุณ Kanidcha คะ อีกเรื่องหนึ่งคือการที่คุณไม่ได้เงินค่าเลื้ยงดูจากสามีของคุณ คุณควรจะไปแจ้งศาลเพื่อให้ศาลบังคับให้สามีของคุณจ่ายตามที่ได้ตกลงกันไว้ ศาลจะออกหมายบังคับโดยให้นายจ้างของสามีของคุณหักเงินเดือนไว้เพื่อคุณค่ะ ขอเอาใจช่วยนะคะ
สวัสดีค่ะทุก ๆ ท่าน
ดิฉันขอขอบคุณที่ทุกท่านได้ให้กำลังใจ และให้ความรู้ แลกปันประสบการณ์ที่ท่านมีอยู่ให้ดิฉันได้มีกำลังใจดีขึ้น เห็นหนทางออกที่ดีขึ้น หากท่านใดมีประสบการณ์ที่ผ่านมาเหมือนดิฉัน ดิฉันยินดีรับฟังทุกประการณ์ค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่เสียสละอันมีค่าของท่านเพื่อปัญหาของดิฉัน ขอคุณมากค่ะ
คณิตฌาณ์
สวัสดีจ้าบัวขาว
สวัสดีจ้าเกตุ
สวัสดีค่ะ คุณตุ้ม
ขอบคุณมากค่ะกับคำตอบข้อมูลที่มีประโยชน์มากเป็นวิทยาทานแก่กัน
สวัสดีค่ะ คุณkanidcha
ตอบคำถาม
ข้อ 1....(ขอผ่าน)
คำถาม
2.ในกรณีของหนู ถ้าเดือนหน้านี้ขึ้นศาลแยกกันอยู่ ถ้าเราไม่ขอเงินช่วยเหลือจากโซเซีย แต่ไปเดินเรื่องขอรับเงิน IV ก็ได้ใช่มั้ยค่ะ ตามปกติแล้วทางรัฐบาลเขาจ่ายให้เท่าไหร่ค่ะ หนูมีลูก 2 คน 7 ขวบ (แฝด) สามีหนูเงินเดือน 4700
คำตอบ
อย่างที่คุณตุ้มเขียนบอกไว้เกี่ยวกับเงินค่าเลี้ยงดูบุตรและคุณควรแจ้งศาลเกี่ยวกับเรื่องนี้ และที่คุณเขียนบอกว่าทนายเสนอให้คุณไปขอรับเงินSozial คุณควรทำก่อนดีกว่า....ระหว่างที่คุณรอเงินจากสามีจากคำสั่งศาล หรือระหว่างที่คุณทำเรื่องยื่นขอเงิน IV ซึ่งต้องใช้เวลานานพอสมควรอาจใช้เวลาเป็นปีหรือนานกว่านี้
คำถาม
3.หนูมีบัตร AHV ใบสีเทาอันใหญ่นั่นแหละค่ะ
คำตอบ
เป็นบัตรเก่า คุณสามารถไปขอเปลี่ยนเป็นบัตรใหม่ได้จากเขตที่อยู่
คำถาม
4.จริงเหรอค่ะ ที่ภรรยาไม่ได้ทำงานสามีจ่ายเงินAHV/IV ให้ จ่ายยังไงค่ะ ต้องไปยื่นคำร้องเองหรือค่ะ หรือทางที่ทำงานเขาหักอัตโนมัติ (ที่รบกวนถามป้าเพราะว่าสามีไม่เคยอธิบายให้ฟังอะไรเลย)
คำตอบ
Wer ist bei der AHV versichert ?บุคคลใดที่ได้รับความคุ้มครองจากAHV
Die ganze Bevölkerung.
Die AHV ist eine allgemeine und obligatorische Volksversicherung, die alle Personen umfasst, die in der Schweiz wohnen oder erwerbstätig sind.
ประชากรทุกคนที่พำนักอยู่ในสวิสได้รับความคุ้มครองจาก AHV
Obligatorisch bei der AHV versichert sind
Frauen und Männer, die in der Schweiz erwerbstätig sind, also auch Grenzgänger und Gastarbeiter.
Personen, die in der Schweiz wohnen, also auch Kinder und andere Nichterwerbstätige wie Studierende, Invalide, Rentner und Rentnerinnen, Hausfrauen und Hausmänner.
***Hausfrauen..แม่บ้านได้รับความคุ้มครองจาก AHV ด้วย
http://www.ahv.ch/Home-D/AHV/AHV-beitrage/ahv-beitrage.html#Personnes
**รู้ได้อย่างไรว่าสามีจ่ายAHV ให้เราหรือไม่
การจ่ายเงินAHV จากรายได้ของสามีได้รวมAHV ของเราไปโดยอัตโนมัติค่ะ เราไม่เห็นหรอก
ข้อนี้คุณสบายใจได้ ระหว่างที่คุณใช้ชีวิตคู่ร่วมอยู่กับเขานั้น เขาได้จ่ายเงินAHVให้คุณไปด้วย
แต่ถ้าคุณแยกทางกับสามีแล้วคุณต้องเริ่มจ่ายเงินAHV ของคุณด้วยตัวคุณเอง
**ตัวอย่าง**
ป้าเป็นแม่บ้านไม่ได้ทำงาน ลุงทำงานและจ่ายเงิน AHV/IV ให้ป้าไปด้วยโดยอัตโนมัติ ป้าไม่เห็นค่ะว่าต้องจ่ายให้ป้าเท่าไร
ต่อมาลุงได้รับเงินคนแก่เมื่ออายุ 65 ปี แต่ป้ายังไม่ได้รับเงินคนแก่เพราะอายุยังไม่ถึง 64 ปีดังนั้นป้าต้องจ่ายเงินคนแก่เองจนกว่าป้าอายุครบ 64 ปีจึงจะได้รับเงินคนแก่รวมกับลุง
ตอนนี้ป้าจ่ายเงินคนแก่ CHF 453.90 / ปี
**สรุป**
คุณก็ไม่เห็นเหมือนป้าค่ะแต่คุณก็สบายใจได้ว่าสามีของคุณได้จ่ายเงินAHVให้คุณด้วยแบบป้า แต่ถ้าคุณหย่ากับสามี คุณต้องจ่ายเงิน AHV/IV ด้วยตัวคุณเองแล้ว(ตามรายได้ที่คุณได้รับค่ะ)
วันที่ 17. Juni 2007 ชาวสวิสได้ออกคะแนนเสียงเกี่ยวกับ 5. IV-Revision ด้วยคะแนน
Ja-Stimmen (เห็นด้วย) 59.1%
Nein-Stimmen (ไม่เห็นด้วย) 40.9%
http://www.admin.ch/ch/d/pore/va/20070617/det529.html
กฎหมายออกใหม่เกี่ยวกับ5. IV-Revision เริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 1. Januar 2008
http://www.bsv.admin.ch/themen/iv/aktuell/02023/index.html?lang=de
คำถาม
5.หนูอยากส่งหนังสือรับรองแพทย์ให้ป้าดูจังค่ะ แต่ไม่สามารถส่งทางนี้ได้ ก็เหมือนที่ป้าพูดนั่นแหละค่ะ คนปลอมเอกสารก็มีเยอะ ถ้าป้าเห็นแล้วป้าอาจจะให้ความรู้แก่หนูได้เยอะทีเดียวค่ะ
คำตอบ
**ใบรับรองแพทย์ที่คุณได้มานั้นไม่สามารถนำมาใช้ได้ในการเดินเรื่องขอรับเงินIV
คุณต้องไปหาหมอใหม่อีกครั้งและสอบถามเกี่ยวกับ Arbeitsunfähig ของคุณว่าประมาณกี่%
ถ้าหมอบอกคุณต่ำกว่า 40% เป็นอันว่าคุณหมดหวังกับการทำเรื่องยื่นขอรับเงิน IVเพราะต่ำกว่าระเบียบการขอรับเงินIVที่กำหนดไว้
**ถ้าหมอบอกตั้งแต่ 40 % ขึ้นไปเป็นอันว่าคุณสามารถทำเรื่องยื่นขอรับเงิน IVได้
เมื่อคุณกรอกเอกสารเรียบร้อยทุกอย่างและหมอได้กรอกเอกสารเกี่ยวกับ Arbeitsunfähig ของคุณว่าไม่สามารถทำงานได้กี่% ........และคุณส่งเรื่องกลับคืนไป...คุณก็ต้องร้องเพลงรอ...
IV-Stellen เขตที่คุณอยู่จะตรวจสอบและส่งเรื่องไปให้Verwaltungsgericht des Kanton..
Sozialversicherungsrechtliche Abteilung ซึ่งจะมีหมอโดยเฉพาะสำหรับการตรวจสอบเรื่องนี้ (คนละหมอที่เขียนใบให้คุณ) ซึ่งจะตัดสินว่าจะให้เงิน IV แก่คุณหรือไม่
เขาจะตรวจดูจากการดูแลรักษาของหมอเกี่ยวกับการป่วยของคุณ... ระยะเวลาการไม่สามารถทำงานของคุณ....ความเจ็บป่วยมากน้อยแค่ไหน ฯลฯ การตรวจสอบจะเข้มงวดมาก
คุณมีสิทธิเขียนยื่นขออุทรได้ถ้าไม่พอใจในคำตัดสินที่ไม่ได้รับเงินภายใน 30 วัน แต่ถ้าคำตัดสินครั้งสุดท้ายตัดสินออกมาแล้วว่าไม่ให้เงินคุณ......แบบนี้คุณไม่สามารถยื่นอุทรได้อีกต่อไป
เท่าที่เห็นจะได้รับความช่วยเหลือกันโดยเฉพาะผู้มีอาการป่วยทางจิต แต่ช่วงหลังนี้เข้มงวดมากจะมีบางคนไม่ได้และเริ่มตรวจสอบย้อนหลังผู้ที่ได้รับเงิน IV และหยุดระงับการจ่ายเงินช่วยเหลือและส่งเงินคืนเมื่อตรวจพบว่าหลอกลวง
**กำหนดเวลาคำตัดสินขอรับเงิน IV**
ขึ้นอยู่กับเขตที่พำนักและเหตุผลของการขอและการตรวจสอบ เช่น ปัญหาทางจิต สุขภาพ..ฯลฯ
บางคนไม่ถึงปี...บางคน 1 ปี - 2 ปี
**เงิน IV **
เงิน IV ที่ได้รับจะเป็นเงินย้อนหลัง
บุคคลที่สามารถขอรับเงินIV
Erwerbstätigen
Nichterwerbstätigen
teilweise Erwerbstätigen
คนทำงาน ....หรือบุคคลนั้นไม่ได้ทำงาน(เช่นแม่บ้าน...ลูก ฯลฯ)...หรือบุคคลนั้นทำงานเพียงบางส่วน
เงินที่ได้รับมากน้อยแตกต่างกันไปซึ่งขึ้นอยู่กับ Invaliditätsgrad (การคิดความพิการ(ป่วย)เป็น %)
** ผู้ที่สามารถขอรับความช่วยเหลือขอรับเงิน IV ...**
ทุกคนที่พำนักอยู่ในสวิสหรือผู้ที่ทำงาน มีสิทธิขอรับเงินIV รวมทั้งคุณด้วยถึงแม้คุณเป็นแม่บ้านรวมทั้งลูกคุณด้วยถ้าลูกคุณพิการหรือมีอาการเจ็บป่วยทางจิตเกิน 40%
Wer ist bei der IV versichert ?
Alle, die in der Schweiz wohnen oder erwerbstätig sind.
Obligatorisch bei der IV versichert sind
alle Personen, die in der Schweiz wohnen, und
alle Personen, die in der Schweiz erwerbstätig sind.
ข้างในมีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับ IV
http://www.ahv.ch/Home-D/IV/IV-einfuhrung/iv-einfuhrung.html#Droit
http://www.bsv.admin.ch/themen/iv/00027/01225/index.html?lang=de
สวัสดีค่ะป้าพอล
1. ตามที่ป้าเสนอให้หนูไปเดินเรื่องโซเซียวนั้น หนูไปแล้ว เขาให้คำตอบว่า ในขณะนี้หนูยังอาศัยอยูกับสามีอยู่ เขาไม่สามารถให้เงินช่วยเหลือได้ ถ้าหากแยกกันอยู่ เขาสามารถช่วยได้ เขาออกหนังสือเพื่อยืนยันสำหรับเช่าบ้านให้ 1 ฉบับ
2. ในกรณีถ้าแยกกันอยู่อย่างเป็นทางการกับสามี และตัวหนูได้รับเงินช่วยเหลือจากโซเซียวนั้น ทางโซเซียวเขาหักเงินAHV/IV ของเราจากเงินรายได้ที่เขาจ่ายให้หรือเปล่าค่ะ หนูไม่ค่อยเข้าใจระบบของที่นี่ แต่ถ้าระบบประกันสังคมของเมืองไทยหนูทราบบ้าง ที่นี่ระบบไม่เหมือนเมืองไทย ทุกวันนี้ก็ยังส่งเงินประกันสังคมของเมืองไทยอยู่
3. และถ้าได้รับเงิน IV เขาก็หัก ทุกอย่างเหมือกันหรือเปล่าค่ะ
4. กฏหมายใหม่ของ IV เขาว่ายังไงบ้าค่ะป้า หนูอ่านไม่ค่อยเข้าใจค่ะ
5. ที่ว่าทุกคนที่พำนักอยู่ในสวิสเซอร์แลนด์ สามารถรับเงินIV ได้ ถึงแม้เป็นแม่บ้าน คำนี้รวมถึงคนที่ถือพาสเบเหมือนหนูด้วยหรือเปล่าค่ะ
หนูต้องกราบพระคุณป้าอีกครั้งนะค่ะที่เสียสละเวลาตอบคำถามของหนู คำตอบของป้าเป็นประโยชน์สำหรับ และผู้พบเห็นมากค่ะ ทุกคนที่เคยอ่านเว็ปไซด์ของป้าบางคนเขาก็คงจะสงสัยเหมือนหนูนะคะว่าทำไมป้าถึงตอบได้ทุกปัญหา ป้าเป็นหนังสือเล่มใหญ่สำหรับคนไทยที่อาศัยในสวิสจริง ๆ หนูขอให้กำลังใจป้าทำเว็ปไซด์นี้ไปนาน ๆ นะค่ะ เพื่อลูกเพื่อหลานค่ะ
กราบขอบพระคุณอีกครั้งนะค่ะ
คณิตฌาณ์
สวัสดีค่ะ คุณkanidcha
ขอบคุณมากค่ะกับน้ำใจที่มอบให้แก่กันและขอขอบคุณทุกๆคนที่เข้ามาช่วยตอบคำถามต่างๆจากประสบการณ์เป็นวิทยาทานแก่กัน .....การให้เป็นการสร้างกุศล..ให้ความสุขแก่ผู้ให้และผู้รับ...
ป้าเองไม่ใช่คนเก่งหรือรู้มากหรอกค่ะอาศัยเป็นคนชอบอ่าน ....การอ่าน..การฟัง...ใฝ่หาความรู้ทำให้เรารู้เพิ่มขึ้นและก้าวทันโลก ชีวิตเราเหมือนเข็มนาฬิกา...หมุนเวียนทุกวินาที เวลาจะสูญไปโดยเปล่าประโยชน์ถ้าไม่รู้จักนำมาใช้ ชีวิตคนเราสั้นนัก กุศลกรรมดีที่ทำไว้ทำให้เราเกิดมาเป็นมนุษย์ครบ32 เมื่อเรามีโอกาสสร้างบุญกุศล เราควรทำอย่างยิ่งและปฎิบัติตนให้เป็นคนดีมีศีลธรรม
คำถาม
1.ตามที่ป้าเสนอให้หนูไปเดินเรื่องโซเซียวนั้น หนูไปแล้ว เขาให้คำตอบว่า ในขณะนี้หนูยังอาศัยอยู่กับสามีอยู่ เขาไม่สามารถให้เงินช่วยเหลือได้ ถ้าหากแยกกันอยู่ เขาสามารถช่วยได้ เขาออกหนังสือเพื่อยืนยันสำหรับเช่าบ้านให้ 1 ฉบับ
คำตอบ
ใช่ค่ะถ้าคุณยังอยู่กับสามีคุณไม่สามารถขอรับเงินSozial ได้..แต่ถ้าแยกกันอยู่คุณสามารถไปทำเรื่องยื่นขอรับเงินSozial อย่างที่คนทำงานโซเชี่ยวได้บอกคุณมา ต้องขอโทษด้วยนะคะที่แนะนำให้คุณไปเดินเรื่องเพราะอ่านที่คุณเขียนมาไม่ละเอียดรอบคอบคิดว่าคุณแยกอยู่กับสามีแล้ว...ไม่ทราบว่าคุณkanidchaเดินเรื่องกับทนายหรือยังเกี่ยวกับการแยกกันอยู่ และขอบคุณกับน้ำใจดีของที่คนทำงานด้านโซเชี่ยวมีน้ำใจจะช่วยคุณเมื่อคุณต้องการความช่วยเหลือ
คำถาม
2ในกรณีถ้าแยกกันอยู่อย่างเป็นทางการกับสามี และตัวหนูได้รับเงินช่วยเหลือจากโซเชี่ยว นั้น ทางโซเชี่ยวเขาหักเงินAHV/IV ของเราจากเงินรายได้ที่เขาจ่ายให้หรือเปล่าค่ะ หนูไม่ค่อยเข้าใจระบบของที่นี่ แต่ถ้าระบบประกันสังคมของเมืองไทยหนูทราบบ้าง ที่นี่ระบบไม่เหมือนเมืองไทย ทุกวันนี้ก็ยังส่งเงินประกันสังคมของเมืองไทยอยู่
3.และถ้าได้รับเงิน IV เขาก็หัก ทุกอย่างเหมือกันหรือเปล่าคะ
คำตอบ
คนที่มีรายได้ทุกคนต้องจ่ายAHV/IV ทางAusgleichskasse แต่ละรัฐจะส่ง ใบ AHV/IVมาให้เพื่อให้ทุกคนต้องจ่าย อย่างลูกชายที่เคยไปขอรับเงินช่วยเหลือจากSozial เขาไม่ได้หักจาก ณ.ที่จ่ายค่ะแต่ไม่ทราบในกรณีย์ที่คนต่างด้าวไปขอรับความช่วยเหลือขอรับเงินSozial ต้องหักจาก ณ.ที่จ่ายหรือเปล่า
แต่ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ค่ะ เพราะอย่างไรคุณก็ต้องจ่ายอยู่แล้ว
และคุณได้รับเงิน IV คุณก็ต้องจ่ายAHV/IV เช่นกัน และรวมทั้งต้องจ่ายภาษีด้วย
คำถาม
4.กฏหมายใหม่ของ IV เขาว่ายังไงบ้างค่ะป้า หนูอ่านไม่ค่อยเข้าใจค่ะ
คำตอบ
กฎหมายใหม่ของ 5.IV-Revision-Revisionได้มีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขหลายอย่างเกี่ยวกับการขอรับเงิน IV
ให้รัดกุมมากยิ่งขึ้นไม่ง่ายเหมือนสมัยก่อนซึ่งมีมีการหลอกลวงมากมาย และมีคนไปขอรับความช่วยเหลือเป็นจำนวนมากและได้มาง่ายโดยได้ใบจากแพทย์มายืนยันซึ่งแพทย์บางคนก็ช่วยเหลือให้ได้เงิน IV ระยะหลังทางAusgleichskasseประสบปัญหาเกี่ยวกับเงินสำรองที่ขาดทุนเกี่ยวกับAktien และFonds และเป็นหนี้ AHV-Fonds จำนวนมากประมาณ 9,3 Milliarden Franken(Milliarde เท่ากับ 1พันล้าน)
เป็นหนี้ประมาณ 1,6 ล้านสวิส/ปี คุณรู้หรือเปล่าคะว่าสวิสมีคนต่างด้าวจำนวนสูงมากประมาณ 22,10 % หรือประมาณ 1,7 ล้านคนซึ่งเป็นยอดจำนวนที่สูงมากและมีคนต่างด้าวเป็นจำนวนมากด้วยที่ขอรับเงินIV
ทาง IV ต้องการประหยัดเงิน และป้องกันการขอรับเงินแบบหลอกลวงมีความต้องการให้แก่คนที่ต้องการความช่วยเหลือจริงๆ ไม่ให้แพทย์ออกใบอย่างง่ายดายแบบเก่าอีกต่อไปจะมีเงื่อนไขมากมาย...ฯลฯ
และในเงื่อนไขใหม่ได้ทำการสำรวจตรวจสอบผู้ขอรับเงิน IV ย้อนหลังและได้พบผู้ที่ไม่ได้พิการหรือป่วยจริงจะหยุดให้ความช่วยเหลือและจ่ายเงินคืน ซึ่งแต่ละรัฐจะทำการตรวจสอบเป็นรายๆไป...
5.IV-Revision-Revision ได้มีการเปลี่ยนแปลงกฎหมายใหม่หลายอย่างเช่น
...ให้ผู้ขอรับเงินช่วยเหลือเริ่มทำงานเท่าที่จะทำได้
...ผู้ที่จะขอรับเงินต้องจ่ายชำระเงินAHV/IV ..เดิมจาก 1 ปี เปลี่ยนเป็น 3 ปี....ฯลฯ
.. จ่ายค่ายาบางอย่างต่ำกว่า 20 ปี
...ลดเงินแก่คู่สมรสและบุตร..ฯลฯ
เห็นด้วยกับ5. IV-Revision-Revision ที่ได้ออกกฎใหม่เปลี่ยนแปลงให้เข้มงวดขึ้นเป็นการป้องกันการหลอกลวงและไม่สามารถขอรับกันอย่างง่ายดายเหมือนสมัยก่อนและช่วยเหลือผู้เดือดร้อนจริงๆ
และผู้ที่ได้รับเงิน IV ต่ำกว่า 50 % ถ้าไปอยู่นอกประเทศสวิสจะไม่ได้รับเงิน IV อีกต่อไป
และคนที่ไปขอรับเงินIV ต้องให้หมอดูแลรักษาพยาบาลสม่ำเสมอโดยไม่ขาดตอนระยะเวลาประมาณเป็นปี(ถ้าจำไม่ผิด)
และการออกใบแพทย์ไม่ง่ายดายเหมือนที่เคยทำมา
เงิน EL Ergänzungsleistungen
เงินประกันสังคม ELชาวต่างด้าวที่ขอรับเงินส่วนนี้ต้องพำนักอยู่ในสวิสตลอดเวลาไม่ต่ำกว่า10 ปีจึงจะมีสิทธิขอได้
คำถาม
5.ที่ว่าทุกคนที่พำนักอยู่ในสวิสเซอร์แลนด์ สามารถรับเงินIV ได้ ถึงแม้เป็นแม่บ้าน คำนี้รวมถึงคนที่ถือพาสเบเหมือนหนูด้วยหรือเปล่าค่ะ
คำตอบ
พยายามหาอ่านเกี่ยวกับเรื่องนี้แต่ไม่เจอข้อมูลเลยค่ะ
เท่าที่อ่านดูมีระบุไว้ว่าการขอรับเงิน IVผู้ที่จะขอรับเงินต้องจ่ายชำระเงินAHV/IV ประมาณ 3 ปีจึงจะมีสิทธิขอรับเงินได้ คิดว่าคนที่ถือใบพำนัก B ที่ชำระเงินAHV/IV ประมาณ 3 ปี ควรจะมีสิทธิขอรับเงินส่วนนี้
เอาไว้ถ้ามีเวลาจะไปสอบถามทางAusgleichskasse อีกครั้ง
สวัสดีค่ะป้า
กราบขอบพระคุณอีกครั้งนะค่ะสำหรับคำตอบ ขอบพระคุณมากค่ะ
คณิตฌาณ์