ผมกำลังไปทำงานในเจนีวาครับ ผู้จ้างมีที่พักให้ อาหาร3มื้อ สามารถนำจากที่ทำงานกลับไปกินได้ด้วย ทำงานวันละ2-3 ชม เงินเดือนประมาณ 1800 ฟรัง ไม่ทราบว่าจะพอใช้จ่ายหรือเปล่าครับ
ขอคำแนะนำด้วยนะครับ
มีที่กินที่อยู่แล้ว ก็ต้องจ่ายค่าประกันสุขภาพรายเดือนประมาณ ร้อยแปดสิบฟรัง ต้องทำทุกคน
พอเงินเดือนออกต้องถูกให้ AHV ALV หักโน้นนี่ราว ราว สิบห้าเปอร์เซนต์ของเงินเดือน ประมาณ สองร้อยเจ็ดสิบฟรัง
1800-450 เหลือ 1350 ต่อเดือนสุทธิ พอค่าใช้จ่ายค่ะ ;D แต่ต้องเป็นงานถูกต้องตามกฎหมายนะค่ะ เพราะถ้าเป็นแบบวีซ๋าท่องแเที่ยวแล้วให้แอบมาทำงานนี่ไม่ดีเลยค่ะ เพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุอะไรขึ้นค่ารักษาพยาบาลที่สวิสแพงมากค่ะ มันจะได้ไม่คุ้มเสีย แล้วก็ถ้าถูกจับได้ขึ้นมาก็เสียประวัติเลย เราก็จะถูกขึ้นบัญชีดำทีนี้ของวีซ่าไปที่ไหนก็ยากมาก มาก เลยค่ะ
ที่เขาจ้างเรามาแบบไม่ถูกต้องตามกฎหมายเพราะทางร้านเขาอยากเลี่ยงไม่จ่ายค่า ALV AHV เงินประกันคนทำงานเก้าลอเก้า ถ้าเขาจ้างมาแบบผิดกฎหมายคุณไม่ต้องมาดีกว่าค่ะ เพราะถ้าเกิดตำรวจจับได้ทางร้านอาจเสียค่าปรับอย่างเดียว คุณติดบัญชีดำเลย เกิดอุบัติเหตุขึ้นไม่ว่าจะที่ทำงานหรือนอกสถานที่ทำงานใครจะจ่าย ป่วยขึ้นมาจะทำยังไง ช่วงที่ฉันมาที่นี่ใหม่ ใหม่ ประกันยังไม่ครบอายุ พอดีว่าคลอด นอน รพ เจ็ดวัน บิลออกมา 10,000 กว่าฟรัง ส่งไปให้บริษัทประกัน ประกับตีกลับมาให้จ่ายกันเอง บอกว่าประกันยังไม่ครบอายุ เราเลยมานั่งจ่ายกันเอง หมื่นกว่าฟรัง ลูกคนที่สองคลอดนอน รพ ที่เดิม ห้าวัน จ่ายสิบห้าฟรัง นอกนั้นบริษัทประกันจ่ายให้ทั้งหมดประกันครบอายุ
ถ้าเป็นงานดำผิดกฎหมาย คุณเสียเปรียบเขาเต็มประตู พอมาถึงเขายึดพาสปอร์คคุณไว้ซะ บอกให้คุณทำไรคุณต้องทำสอง สามชั่วโมงทำงานมีเหรอ เช้ามาก็ต้องทำความสะอาดร้าน เปิดร้านเตรียมของ ลูกค้ามากินเที่ยง ร้านเปิดขายกี่รอบ รอบเที่ยงด้วย เย็นด้วย เหรอ ถ้าเป็นงานดำผิดกฎหมาย ไม่จ่ายประกัน ภาษีถูกต้องตามกฎหมายอย่ามาค่ะ
อ่านแล้วก็น่าเป็นห่วงว่าถูกหลอกค่ะ :o เพราะถ้าบริสุทธิ์ใจจริงทำไมไม่จ้างคนแถวนี้ก็ได้ ทำไมต้องโร่ไปจ้างคนถึงเมืองไทย กลัวแทนอ่ะ :'(
ทำงานร้านอาหาร ปกติ ชั่วโมงละ 20 คือรวมฮอลิเดย์ด้วยแล้ว
20*3ชั่วโมง *30 วัน 1800 พอดี
แต่ค่าอาหารและค่าที่อยู่ ปกติต้องออกเอง
เขาจ่ายแบบนี้ได้ แสดงว่าเขาใพ้คุณทำงานผิดกฎหมายแน่นอนค่ะ เขาหลอกคุณแน่ แน่แล้ว ว่าให้ทำงาน สอง สามชั่วโมงนี่นะ ไม่เชื่อ
ถ้ามาถึงคงยึดพาสปอร์ไว้ซะ แล้วใช่งานสุด สุด แล้วก็เป็นงานทำผิดกฎหมาย ไม่มีประกันให้ ถ้าตำรวจมาก็มีสิทธิ์ถูกจับ ในฐานะแอบทำงาน ถูกขึ้นบัญชีดำ "อย่ามาเลยดีกว่า"
โอ้โห อ่านที่คุณบัวขาวเล่ามาแล้วน่ากลัวจังเลยค่ะ :o
เป็นห่วงแทนคุณ vekit นะคะเนี่ย
ยังไงก็รีบหาข้อมูลด่วนเลยนะคะ
เอาใจช่วยให้ทุกคนสะอาดและโปร่งใส ไร้มลทินค่ะ ;D