News:

ยินดีต้อนรับ สู่ Pall Swiss เว็บบอร์ดตัวใหม่

Main Menu

อยากรบกวนขอความคิดเห็นคะ

Started by ตุ๊กตา, September 23, 2006, 03:32:11 AM

Previous topic - Next topic

ตุ๊กตา

คือตุ๊กตาอยู่นี่มีเพื่อนคนไทยคนหนึ่งคะรุ่นพี่ตุ๊กตานะคะเขามาอยู่ได้1กว่าแล้วคะ เขาได้งานทำ ประมาณ 8 เดือนแล้วคะ เขาได้เงินเดือนมาเขาก็ส่งให้ทางบ้าน ส่วนน้อยคะ แต่ส่วนใหญ่สามีเขาก็จะเอาหมด สามีเขาแก่แล้วแต่ไม่มีงานทำคะ ตุ๊กตาไม่ได้ยุ่งเรื่องของเขาหรอกคะแต่เขามาขอคำปรึกษาตุ๊กตาเกือบทุกวันคะ ตุ๊กตาก็ปวดหัวแทนพี่เขาแต่ไม่รู้จะช่วยพี่เขาได้ไง อย่างนี้เราจะทำไงดีคะป้า ตุ๊กตาจะช่วยเขาอย่างไรดีคะ

**กระทู้นี้เป็นกระทู้เดิมหมายเลข 0373 ห้อง openroom (เผื่อใช้ในการค้นหา)**

pall

สวัสดีค่ะคุณตุ๊กตา
 ข้อมูลที่บอกมาน้อยไปหน่อยค่ะอยากได้มากกว่านี้..
 เกี่ยวกับเงินที่เพื่อนของคุณ
 ได้รับมาจากงานที่ทำอยู่  
 ไม่ทราบว่าเงินเดือนที่เพื่อนคุณได้รับมานั้นเข้าในบัญชีของใคร
 เป็นบัญชีส่วนตัวหรือเป็นบัญชีชื่อร่วมกัน..
 ซึ่งทั้งสองคนสามารถเบิกเงินได้จากบัญชี
 โดยที่ไม่ต้องได้รับความยินยอมจากอีกฝ่ายหนึ่ง
 และปัญหาครอบครัวเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก
 ที่คนที่เข้าไปเกี่ยวข้องต้องพยายามระมัดระวังให้มากๆ
 
 ที่คุณบอกมาว่า
 **สามีเขาแก่แล้วแต่ไม่มีงานทำ...**
 ไม่ทราบว่าอายุเท่าไร?และไม่มีงานทำ...หมายถึงอะไร
 
 เข้าใจถึงความรู้สึกของความเป็นเพื่อนดีค่ะ
 ว่าอยากช่วยเพื่อนมาก...
 การช่วยเหลือคนไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือคนอื่นๆเป็นเรื่องที่ดี
 และการมีจิตใจดีที่อยากช่วยเหลือคนที่ทุกข์ร้อน  มีปัญหาต่างๆ
 แต่การช่วยเหลือเหล่านี้บางครั้งต้องมีขอบเขต....
 มีหตุผลที่ดีพอพร้อมที่จะไปช่วยเหลือ..
 เคยมีคนไทยทำแบบคุณมาแล้วค่ะ
 และมีปัญหาติดตามมาทีหลัง..
 เรื่องปัญหาครอบครัวเป็นเรื่องละเอียดอ่อน...ระหว่างคนสองคน..
 เกี่ยวกับข้อมูลของเพื่อนคุณอยากได้มากกว่านี้ค่ะ

ตุ๊กตา

สวัดดีคะป้า
           สามีเพื่อนเขาเปิด บัญชีแบบร่วมกันนะคะป้า UBS คะ และเขาก็ทำบัตร เอทีเอ็ม ให้เพื่อน ตุ๊กตา แล้วพอเงินเดือนเพื่อน ตุ๊กตา ออกเขาก็จะจัดการเองหมดเลย อ้อลืมบอกคะ ว่าเพือ่น  ตุ๊กตาทำงานทำความสะอาดคะอยู่ในโรงแรมเล็กๆคะเงินเดือนเขาก็ตกเดือนละประมาณ2000 ถึง 3000 สวิสแฟรงคะ พอเงินเดือนออกทีไรเขาจัดการเองหมด* เรา ก็หว่งเพือนคะแต่ไม่รู้ว่าจะชว่ยเขาได้อย่างไร สามีเขา ประมาณ 50 ขึ้นนะคะ  ตุ๊กตาก็ลืม แต่รู้ว่า 50ขึ้นคะ เพือน ตุ๊กตาก็โทรมาบ่นให้ ตุ๊กตาฟังเกือยทุกวัน ตุ๊กตาก็สงสารเขาถึงแม้เราจะได้รู้จักกันที่นี่และไม่นานก็จริงคะแต่ ตุ๊กตาอยากช่วยเพือนคนไทยด้วยกันคะ  

pall

สวัสดีค่ะคุณตุ๊กตา
 ป้านั่งอ่านไปมายอมรับค่ะว่า..ไม่ค่อยเข้าใจ
 และงง......ที่คุณเขียนบอกว่า
 **พอเงินเดือนเพื่อน ตุ๊กตา ออกเขาก็จะจัดการเองหมดเลย
  อ้อลืมบอกคะ ว่าเพือ่น ตุ๊กตาทำงานทำความสะอาดคะอยู่ในโรงแรมเล็กๆคะ
 เงินเดือนเขาก็ตกเดือนละประมาณ2000 ถึง 3000 สวิสแฟรงคะ
  พอเงินเดือนออกทีไรเขาจัดการเองหมด...**
 
 **เขาในที่นี้หมายถึงเพื่อนหรือสามีเพื่อน**
 ถ้าสามีนำเงินเดือนที่เพื่อนทำงานไปหมดก็ไม่ถูกต้องนัก
 สามีภรรยาที่ใช้ชีวิตคู่ร่วมกันก็เปรียบเหมือนบุคคล
 คนเดียวกันแล้วดังนั้นต้องร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วยกัน
 สามีเป็นผู้นำครอบครัวและเมียคือคนที่เดินเคียงข้าง
 เป็นคู่คิดเคียงบ่าเคียงไหล่เราไม่ใช่ช้างเท้าหลังแล้ว
 ปัจจุบันผู้หญิงมีสิทธิเทียบทันผู้ชายทุกอย่าง
 สิทธิต่างๆเราต้องรู้จักใช้ให้ถูกและอย่ากลัวอะไรทั้งสิ้น
 
 สามีของเพื่อนก็อายุมากแล้ว
 เมื่อตกงาน..ถ้าไม่ได้ลาออกเอง
 เขาก็ยังได้รับเงินสวัสดิการคนตกงาน
 ถึงแม้จะอยู่ในระหว่างหางานทำ
 จะมานั่งงอมืองอเท้าไม่ได้เพราะกฎบังคับอยู่
 เงินเดือนที่เพื่อนคุณได้รับมาจากการทำงาน
 ถึงแม้จะไม่ใช่เงินจำนวนมาก
 แต่เมื่อเป็นผัวมัยกันก็ต้องช่วยแบ่งสันปันส่วน
 ออกค่าใช้จ่ายที่นี่ร่วมกันเพราะค่าครองชีพที่นี่สูงมาก
 ถ้าสามีเพื่อนนำเงินไปหมดโดยไม่ชี้แจงหรือบอกกล่าว
 เพื่อนคุณควรจะแย้งหรือพูดจากันให้รู้เรื่อง
 และพูดคุยกันเกี่ยวกับเรื่องนี้
 ถ้ามาพูดปรับทุกข์กับเพื่อนย่อมไม่เข้าใจกัน
 และเข้าใจผิดกันมากยิ่งขึ้น
 เพื่อนคุณควรหันหน้าปรึกษาหรือพูดคุยกันเกี่ยวกับเรื่องนี้
 กับสามีของเขาจะดีกว่านะคะ
 เขาจะได้อธิบายให้ฟังถึงเหตุผลว่านำเงินไปใช้จ่ายอะไรบ้าง
 และเงินเดือนของเพื่อนคุณที่ได้รับมานั้นทางโรงแรม
 ที่จ้างเขาทำงานได้หักอะไรออกไปบ้าง
 เราจะได้คิดได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้นว่า
 เพื่อนคุณควรออกค่าใช้จ่ายในครอบครัวกับสามีเท่าไร
 
 **ตัวอย่าง..**
 ค่าครองชีพในสวิตฯที่เราต้องใช้จ่าย
 
 Miete inkl. Nebebkosten...บ้านที่อยู่อาศัยรวมค่าน้ำค่าไฟค่าใช้จ่ายทุกอย่าง
 Radio/TV(Billag)...วิทยุโทรทัศน์
 Telefon...โทรศัพย์
 Elektrizitaet/Gas...ไฟฟ้าแกลส)
 Steuern...ภาษี
 Krankenkasse...ประกันเจ็บป่วยหรือเงิน10%ที่ต้องจ่าย
 Hausrat/Haftpflicht versicherung..ประกันบ้านที่อยู่(ไม่บังคับ)
 Bahn/Tram/Velo...ค่ายวดยานพาหนะ
 Auto...รถน้ำมัน(ถ้าเดินทางร่วมกัน)
 Zeitung...หนังสือพิมพ์(แล้วแต่ความสมัครใจ)
 ....ฯลฯ....เป็นต้น
 ***Haushaltskosten...ค่าใช้จ่ายในบ้าน**
 
 ตัวอย่างข้างบนเป็นตัวอย่างๆคร่าวๆ
 ที่เป็นค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนที่คนสวิสต้องจ่ายกัน
 ยิ่งมีลูกค่าใช้จ่ายยิ่งเพิ่มขึ้นมากขึ้น
 ลองให้เพื่อนคุณนึกถึงค่าใช้จ่ายต่างๆในบ้าน
 และการช่วยออกค่าใช้จ่าย
 แล้วคำนวณว่าเงินควรจะเหลือเท่าไร
 และการเก็บเงินส่วนกลางร่วมกันสำหรับการเที่ยว
 หรือการใช้จ่ายอื่นๆเพื่ออนาคต
 เพื่อนคุณควรจะมีเงินเหลือประมาณเท่าไร
 ถ้ายังมีเหลือและสามีเก็บไปหมดโดยไม่บอกกล่าวอะไร
 ถือว่าไม่ถูกต้องนัก...
 ป้าหวังว่าคงจะพอช่วยเหลือได้ไม่มากก็น้อยนะคะ
 เกี่ยวกับเรื่องนี้เพื่อนคุณต้องเป็นคนจัดการด้วยตนเอง
 คนอื่นๆช่วยอะไรไม่ได้มากค่ะ
 ถ้ามีปัญหาพูดคุยกันไม่รู้เรื่องหรือมีปัญหากัน
 ทางเขตที่อยู่จะมีที่ทำงานช่วยเหลือแก้ปัญหา
 ระหว่างสามีภรรยา..จะช่วยแนะนำ
 อธิบายช่วยแก้ปัญหาต่างๆไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเงินทอง
 หรือปัญหาระหว่างสามีภรรยา
 ถ้าสามีไม่ยอมฟังเหตุผลหรือไม่ร่วมมือ
 เพื่อนคุณควรไปขอคำแนะนำจากที่ทำงาน Ehe- und Familienberatungsstellen
 เขตที่เพื่อนคุณอยู่นะคะเขายินดีช่วยเหลือ
 

เมย์

สวัสดีค่ะ ป้าพอล สวัสดีค่ะ คุณตุ๊กตา นั่งอ่านอยู่ ก้อไม่ค่อยเข้าใจเท่าไร เหมือนอย่างป้าว่า และก้อเห็นด้วยกับค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ป้าว่ามา เพราะมันจริง พอดีเมย์ก้อรับเงินเดือนเองค่ะ และก้อโชคดีมากๆ ที่ไม่ต้องออกค่าอะไรเลย หมายถึงค่าใช้จ่าย ค่าบ้าน ค่าน้ำค่าไฟ ค่าประกันชีวิต ทุกอย่างสามีจะรับผิดชอบหมด รวมถึงภาษีสิ้นปีด้วยอีก สามีรับไปหมดค่ะ  แต่จะมีค่าที่เมย์ต้องจ่ายเองก้อคือ ที่เค้าหักจากเงินเดือนไปเลย อันนี้หลีกเลี่ยงไม่ได้ค่ะ ส่งเงินกลับบ้านส่วนน้อย หมายถึงเท่าไรคะ ขอโทษนะคะ ที่ถาม คือต้องการแค่อยากจะเปรียบเทียบกับตัวเองน่ะค่ะ เมย์ก้อส่งทุกเดือน เดือนละ หกร้อยสวิสฟรังค่ะ นั่งก้อถือว่าเป็นหนึ่งในหน้าส่วนของเดือนที่ได้รับแล้วค่ะ ที่เหลือ ก้อใช้จ่ายทั่วไปซื้อเสื้อผ้าของใช้ เครื่องสำอางค์ เอง ขอย้ำว่าเรื่องส่วนตัวออกเอง ทั้งหมด แม้แต่เวลาชวนเพื่อนๆ ผู้หญิง มาสังสรรค์ที่บ้าน ค่ากับข้าวเมย์จะรับผิดชอบเองทั้งหมดค่ะ เวลาไปทานข้าวนอกบ้าน(ค่อนข้างบ่อย อาทิตย์ละ สามถึง สี่ครั้ง) เมย์จะจ่ายให้สามีเป็นส่วนใหญ่ค่ะ เนื่องจาก ก่อนหน้าแต่งงานก้อมาเรียน สองปีครึ่ง ค่าเทอม ก้อหลายอยู่ สามีออกให้หมด อันนี้ถือว่าผู้ชายค่อนข้างใจกว้างมากๆ ถึงตอนนี้จะไม่ได้รับเงินจากสามีแล้ว แต่เค้าไม่มาเจียด หรือเบียด ที่เราหามาได้ก้อถือว่าดีมากแล้วใช่ใหม คะป้า
 ส่วน เรื่องที่จะช่วยเพื่อนคุณตุ๊กตานั้น เราก้อต้องคิดก่อนว่า เค้าได้ช่วยตัวเองแล้วหรือยัง เค้ามองเห็นในสิ่งที่ไม่ถูกต้องได้ทำการ ต่อต้านหรือคัดค้านแล้วหรือยัง แล้วปฏิกริยา ของสามีที่ตอบกลับมาเป็นอย่างไร เรื่องแบบนี้ บางครั้งผู้หญิงไม่บอกไม่พูด ผู้ชายก้อคิดว่าทำถูกแล้วก้อทำต่อไป แต่เมย์เป็นคนพูดๆๆๆ จะพูดตลอด ทุกอย่างต้องเคลียร์ ถ้าฟีตแบค กลับมาแง่บวก ทุกอย่างก้อจบ แต่ถ้าตรงกันข้าม อันนี้เราสองคนต้องช่วยกันหาทางออก และหาจุดกึ่งกลางนัดพบ ที่ทั้งคู่ สามารถยอมรับได้ ก้อเห็นใจด้วยนะคะ แต่อย่างป้าว่า เรื่องนี้ละเอียดอ่อนค่ะ ต้องแก้ที่ต้นเหตุ ต้องแก้ที่แนวทางเลย ไม่ใช่แก้ที่ปลายเหตุ ถ้าเกิดสามีไม่แตะเงินของเพื่อนเลย แต่โยนบิล ทุกอย่าง ค่าประกันทุกอย่าง รวมถึงภาษีสิ้นปี คิดว่า หามาได้เท่าไร ก้อหมดเหมือนเดิมค่ะ
 ยังไงเสีย ก้อเอาเรื่องของเมย์ ไปเปรียบเทียบได้นะคะ แล้วยังไง เมย์ จะเอาเรื่องของเพื่อนที่ ตรงกันข้ามกันกับเมย์ มาเขียนให้อ่านอีกครั้งค่ะ สวัสดีค่ะ ป้าพอล สวัสดีค่ะ ตุ๊กตา

jara

ตอนนี้หวึ่งก็ได้งานทำ50%แต่เงินทุกบาทเข้าบัญชีร่วมกันแต่เป็นชื่อหวึ่งคนเดียวแต่สามารถเบิกได้ทั้ง2คนนะค่ะ แต่ค่าใช้จ่ายสามีจ่ายค่ากับข้าวและใช้จ่ายส่วนตัวของหวึ่งเองเดือนละ1000ฟรั่งค์ค่ะ แต่ค่าบิลค่าภาษีต่างๆแฟนหวึ่งรับผิดชอบถ้าเงินเขาไม่พอจ่ายเขาจะมาขอเงินในบัญชีของหวึ่งเอาไปจ่ายค่ะ แต่เขาก็ไม่ได้มารบกวนทุกเดือนหรอกค่ะ แต่ก็ยังไม่ดีใจนะค่ะ เพราะเพื่อนหวึ่งแต่ละคนแฟนเขาไม่ยุ่งเลยแม้แต่ฟรั่งค์เดียว คือทำได้มากก็เงินส่วนตัวของเธออะไรอย่างนี้นะค่ะและค่าอาหารค่าใช้จ่ายและทุกอย่างแฟนเขาจ่าย เลยแอบอิจฉาเขานิดๆนะค่ะ ขอระบายหน่อยนะค่ะ แต่แฟนหวึ่งก็ดีค่ะจะมีไม่ดีก็มีบ้างแต่ไม่ใช่เรื่องที่ยอมไม่ได้อย่างเช่นชอบว่างของไปทั่วแล้ววกมาถามหาอันนั้นอยู่ไหนเลยพาลให้เบื่อหน่ายบ้างแต่ก็เรื่อเล็กอย่างบอกค่ะ และเรื่องส่งไปไทย3-4เดือนส่งทีค่ะครั้งละ300-500แล้วแต่ไม่ตายตัว ส่งไปเมืองไทยแฟนเป็นคนส่งเงินในส่วนของเขาค่ะ พูดง่ายๆเขาขอแค่เงินที่หวึ่งทำได้ขอเป็นเงินเก็บร่วมกันแค่นั้นเองค่ะแต่สิทธิ์ขาดก็อยู่ที่หวึ่งเหมือนเดิม แล้วเรื่องของเพื่อนคุณตุ๊กตาหวึ่งก็ไม่รู้จะออกความเห็นว่าไง เอาเป็นว่าให้เขาสองคนผัวเมียจับเข่าคุยกัน เช่นฉันทำงานได้ฉันจะจ่ายค่ากับข้าวในบ้านและช่วยบ้างเล็กน้อยในส่วน60/40ในส่วน40นี้คือในค่ากับข้าวนะและฉันช่วยเธอและ60เธอไม่มีสิทธิ์ในเงินส่วนนี้ถือว่าส่วนตัวของฉันบอกเขาไปในทำนองนี้ เพราะเขาคือสามีเขาจะต้องรับผิดชอบเรามากกว่าให้เราไปรับผิดชอบเขา นี้คือความคิดของหวึ่งนะค่ะ ยังไงก็รอฟังความคิดเห็นของเพื่อนคนอื่นเพิ่มค่ะ

ตุ๊กตา

ไม่ได้เข้ามาอ่าน ขอบคุณทุกความคิดเห็นนะคะ