เอกสารในการยื่นวีซ่า และคำถามในการสัมภาษณ์

Started by Nantaree, April 22, 2009, 04:23:53 AM

Previous topic - Next topic

Notty

สวัสดีค่ะคุณกุ๊กกิ๊ก
น๊อตก้อรออยู่ค่ะคุณ ,น๊อตไม่เห็นคุณตอบก็คิดว่าคุณคงไม่ว่าง
ก้อเลยรอคุณตอบ และก้อเลยหาข้อมูลไปพรางๆก่อน

ขอบคุณค่ะที่ยังไม่ลืม

Jojo

Quote from: Lack on September 27, 2009, 07:31:58 AM
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรค่ะคุณโจ้
แต่อยู่ที่นี่ไม่ง่ายเลย ตอนมาเที่ยวก็สนุกดี แต่พอต้องมาอยู่ก็คิดหนักเหมือนกัน เดินกลับจากโรงเรียนก็คิดว่า ทำไม (กรู) ต้องลำบากขนาดนี้เนี๊ยะ หนาวก็หนาว กับข้าวก็ไม่อร่อย แพงก็แพง  :-\ เปลี่ยนใจยังทันไหมหนอ??

เรื่องตั๋ว ช่วงปลายปีจะเป็นโอกาสทองของ airlines ส่วนใหญ่ เพราะคนต้องการเดินทางค่อนข้างมาก แต่ก็แอบมีบาง airlines เช่น Emirates, Qartar หรือ Etihad (แต่ Etihad ไม่บินสวิส) มีโปรโมชั่นถูกๆ แต่ต้องเช็คราคาบ่อยๆค่ะ

** หมด autumn แล้วจะมีของลดราคาอีกหรือเปล่าค่ะ หรือต้องรอไปจนถึงปีใหม่??

สวัสดีคุณลักษณ์...เป็นเรื่องปกติค่ะ ตอนมาอยู่ใหม่ ๆ โจ้ก็เป็นอารมณ์นี้ ปัจจุบันนี้ก็ยังเป็นอยู่ ใครว่าอยู่เมืองนอกสบายอ่ะ..555 ห้างก็ปิดหลัง 6 โมง เซเว่นก็ไม่มี รถเมล์ก็ต้องเป็นเวลา ฯลฯ เมืองไทยอยู่สบายกว่าเยอะ  ;D เวลาโจ้เดินไปโรงเรียนพอเดินข้ามสะพาน ก็เอาเป็ดในแม่น้ำมาเซ็งทุกที..เซ็งเป็ด..กับชีวิตตัวเอง..555 เรื่องเสื้อผ้า เค้าจะลดช่วงก่อนเปลี่ยนฤดูกาลมั๊งค่ะ  น่าจะทุก ๆ 3 ถึง 4 เดือนอ่ะ ของ Black Out กะ H&M กะ C&A ก็ลดเยอะเวลาเคลียร์แลนด์ของค้างสต๊อก แต่บางทีก็ระบุเป็นช่วงเวลาที่แน่นอนไม่ได้ เพราะบางครั้งบางสาขา เวลาเดินผ่านก็เจออ่ะ

อย่าหยุดที่จะเดินหาโอกาส

Notty

สวัสดีค่ะป้าพอลและเพื่อนๆทุกคน
ตอนนี้น๊อตกำลังรวบรวมเอกสาร ที่รวบรวมได้แล้วก้อมี
ของตัวเอง
1.สำเนาทะเบียนบ้านและสำเนาบัตรประชาชน
2.MSN ปริ้นส์แล้ว UPDATED ตั้งแต่เดือน 8-9
3.HOTMAIL ปริ้นส์แล้ว UPDATED ตั้งแต่เดือน 8-9
4.รูปถ่ายที่ถ่ายด้วยกันตอนเค้ามาหา
5.PASSPORT(ยังไม่ได้ทำ จะไปทำวันพุธหน้า)
6.ประกันชีวิต (ยังไม่ได้ทำ ขอเอกสารมากรอกแล้ว แต่ยังไม่ได้จ่ายตังค์)
7.หนังสือรับรองการทำงานเป็นภาษาอังกฤษ (ยังไม่ได้ทำ จะทำวันที่12ต.ค.นี้)
8.หนังสือการลางาน (ยังไม่ได้ทำ จะทำวันที่12ต.ค.นี้)
9.สมุดบัญชี UPDATE ตลอดอยู่แล้ว
10.สำเนาหน้าสมุดรถยนต์ มีแล้ว
ส่วนของแฟน
1.หนังสือเชิญและหนังสือรับรองค่าใช้จ่าย (จะส่งมาให้ภายในเดือน ต.ค นี้แต่ไม่รู้วันไหน)
2.ใบจองตั๋วเครื่องบินไป-กลับ (จะส่งมาให้ภายในเดือน ต.ค นี้แต่ไม่รู้วันไหน)
3.สำเนาหน้าPASSPORT ล่าสุดที่มาประเทศไทย พร้อมลายเซ็นต์ (จะส่งมาให้ภายในเดือน ต.ค นี้แต่ไม่รู้วันไหน)
4.หนังสือรับรองการทำงานและสำเนาสมุดบัญชี (อันนี้ต้องใช้ด้วยไม๊ค่ะ)

มีอะไรเพิ่มเติมจากนี้ช่วยตอบด้วยนะค่ะ

Fon2008

สวัสดีค่ะคุณ Notty พี่ขอแทนตัวเองว่าพี่ละกันนะคะ เท่าที่พี่อ่านดูรู้สึกว่าจะขาดของทางผู้เชิญ คือ หลักฐานแสดงถิ่นที่อยู่ของผู้เชิญ (สำเนาสัญญาการเช่าบ้าน หรือ ใบแสดงการเป็นเจ้าของบ้านของผู้เชิญ)หรือว่าพี่อ่านตกหล่นไปหรือเปล่าก็ไม่รู้นะคะแบบว่าเริ่มแก่ตามันลายค่ะ ;D  แต่อันนี้ต้องใช้แน่นอนนะคะ ส่วนข้อที่ 4 ในส่วนของแฟนนั้นถ้ามียื่นไปด้วยเลยน่าจะดีมากเลยค่ะเพราะทางสถานฑูตจะได้ใช้ประกอบการพิจารณาว่าผู้เชิญจะสามารถดูแลเราได้ตลอดช่วงเวลาที่เราอยู่ที่นั่นค่ะ  ขอให้โชคดีนะคะ

mimimini

มี่จะยื่นขอวีซ่าอาทิตย์หน้านี้แล้ว และให้พ่อแฟนเป็นคนเชิญค่ะ
มีใครที่ให้พ่อแม่แฟนเชิญเหมือนกันไหมคะ พอจะบอกได้ไหมคะว่า ตอนคุณยื่นเอกสารมีอะไรบ้าง แล้วเจ้าหน้าที่สถานทูตสัมภาษณ์อะไรบ้างอะคะ มี่เครียดมากเลยค่ะเนี่ย กลั๊วกลัวจะไม่ได้วีซ่า ตอนนี้เอกสารของมี่ก็มี

-จดหมายเชิญจากแฟน(แต่บอกว่าเป็นเพื่อนกันค่ะ)
-พาสปอร์ตของแฟนและของพ่อแฟนค่ะ
-จดหมายลางาน
-หนังสือรับรองการทำงาน
-invitation letter จากพ่อแฟนค่ะ
-จดหมายการันตรีจากข้าราชการระดับ  7 (ของแม่มี่เองค่ะ)
-copy passport ของแฟนและพ่อแฟน
-copy บัตรนักศึกษาของแฟน

ส่วน Book bank,tax payment,rental contract และ certification of work ของพ่อแฟน เค้าจะ fax ตรงให้สถานทูตค่ะ ได้ใช่ไหมคะ
ยังไงขอคำแนะนำด้วยนะคะ เฮ้อ....กินไม่ได้นอนไม่หลับเลยทีเดียว ทำวีซ่าที....ลืมบอกไปมี่ขอไป 3เดือนค่ะ

labelle

ตอบคุณ Mimimini

เจ้าหน้าที่สถานทูตสัมภาษณ์อะไรบ้างอะคะ
-- อันนี้ คุณแนนเขียนไว้หน้าแรกชัดเจนคะ แต่อาจคงถามเพิ่มเกี่ยวกับพ่อแฟนคุณคะ
ขอ 3 เดือน เค้าน่าถามว่า ทำไมบริษัทถึงให้ลาได้นานขนาดนั้นคะ ตรงนี้ต้องให้เหตุผลดี ๆ นะคะ

ตอบคุณ Notty คะ
ประกันเดินทางคะ ไม่ใช่ประกัีนชีวิต รายชื่อบริษัทประกัน ดูที่หน้า website สถานฑูตได้เลยคะ


เอาใจช่วยคะ ขอให้ผ่านนะคะ กำลังจะไปขอวันที่ 6 ตุลานี้เหมือนกันคะ ไปแค่ 12 วันเองคะ
ลางานนาน ๆ ไม่ได้คะ

Notty

ขอบคุณค่ะ labelle
มีอีกเรื่องนึงอยากจะถามก้อคือ
1.ถ้าทำจองตั๋วไปกลับ 1 อาทิตย์ แต่ตอนกลับเราเลื่อนออกไป 1 เดือนได้ไม๊
2.ถ้าเรื่องทำเรื่องขอวีซ่าไปแค่ 1-2 อาทิตย์แต่เรากลับ ช้า ประมาณ 1 เดือนหรือ 2 เดือนได้ป่าว
(หมายถึงเราจะทำเรื่องแค่ให้ผ่านวีซ่าไปก่อน แล้วเวลาเราอยู่หรือเดินทางกลับเลื่อนออกไปจะมีปัญหาอะไรไม๊)

รบกวนช่วยเกาปัญหาของน๊อตด้วยนะค่ะ
ขอบคุณค่ะ

Lack

คุณโจ้

ห้างปิดหลัง 6 โมงไม่เท่าไหร่ วันอาทิตย์ดันปิดด้วยนี่ซิค่ะ แอบเซ็งเหมือนกัน คิดถึงบ้านเลย... :)

คุณน็อต

1. ถ้าจะเลื่อนตั๋ว ไม่มีปัญหาหรอกค่ะ เพราะเป็นแค่การจอง ไม่เสียเงิน แค่ให้เค้าทำ booking ใหม่ให้เท่านั้น แต่ถ้าออกตั๋วไปแล้ว ก็คือจ่ายเงินไปแล้ว อันนี้ต้องแล้วแต่เงื่อนไขของ airlines ค่ะ ว่าตั๋วนั้นเป็นตั๋วประเภทไหน 1 เดือน 3 เดือน หรือ 6 เดือน สามารถ refund หรือ rebooking ได้หรือเปล่า
2. คุณยื่นเรื่องขอไปแค่ 2 อาทิตย์ เอาแค่โรยหน้าให้วีซ่าผ่าน ระวังว่าสถานทูตจะออกวีซ่าให้ตามวันที่คุณขอ คือ 2 อาทิตย์นะคะ ถ้าเค้าออกให้แบบ 90 วันก็โอเค แต่ส่วนใหญ่จะได้วันตามที่ขอ ทางที่ดีก็แจ้งไปตรงๆดีกว่า เพราะทาง imigration และสถานทูตมี record ทุกอย่าง

โชคดีค่ะ  :)

Notty

ขอบคุณค่ะคุณเล็กที่ให้คำแนะนำ
พอดีแฟนเข้าจะส่งหนังสือเชิญกับ ตั๋วมาให้วันที่ 25 ต.ค นี้ค่ะ
อย่างนี้น๊อตก้อต้องบอกให้เค้า จองตั๋วแล้วเอาใบ booking พร้อมกับหนังสือเชิญมาให้ก่อนใช่ไม๊ค่ะ น๊อตบอกเค้าว่าให้ส่งหนังสือรับรองการทำงานของเค้า ,สำเนาสมุดบัญชีย้อนหลัง ,และ passport หน้าที่เค้ามาเมืองไทยครั้งล่าสุด น๊อตบอกเค้าไปแล้วนะเหมือเค้าจะไม่เข้าใจ นะคุณเล็ก

Lack

แหะ แหะ ชื่อลักษณ์ค่ะ  ;D

ต้องถามแฟนคุณน็อตให้่แน่ใจนะค่ะ ว่าที่จะส่งมาให้เป็นตั๋วหรือใบจองตั๋ว เพราะถ้าส่งตั๋วมานี่เรื่องใหญ่เลยนะคะ เพราะถ้าออกตั๋วแล้ว เราต้องเดินทางค่ะ เปลี่ยนชื่อผู้ถือ และปลายทางไม่ได้ ถ้าวีซ่าไม่ผ่านก็เสียเงินเปล่านะคะ แต่ที่สถานทูตขอคือ ticket reservation หรือใบจองตั๋วค่ะ และสถานทูตระบุชัดเจนว่า สถานทูตไม่รับผิดชอบใดๆทั้งสิ้น กรณีที่เราซื้อตั๋วแล้ววีซ่าไม่ผ่าน แฟนคุณน็อตเคยเดินทางเค้าก็น่าจะเข้าใจว่า ticket กับ ticket reservation มันต่างกันยังไง ส่วนเอกสารอื่นๆ เค้าอาจจะเห็นว่าหน้าแวปสถานทูตไม่ได้ระบุเอกสารของผู้เชิญ อาจจะคิดว่าไม่ต้องใช้ ก็ค่อยๆอธิบายให้เค้าเข้าใจนะคะ

โชคดีคะ

Notty

 :D ขอโทษที่ค่ะที่เรียกชื่อผิด
น๊อตอิจฉาคุณลักษณ์จังเลยที่เรื่องผ่านไปได้ด้วยดีและตอนนี้ก้อได้อยู่ที่โน่นด้วย
แค่คิดน๊อตก้อเหนื่อยแล้วเนี๊ยะแต่ก้อจะสู้ๆค่ะ และน๊อตจะถามอีกเรื่องค่ะ
1.ตอนนี้น๊อต เรียนอยู่ที่ม.สุโขทัยธรรมธิราช เราสามารถเอามาแนบขอวีซ่าได้ไม๊ค่ะ
(เอาใบจ่ายค่าลงทะเบียนแนบ)
2.และเอาใบแจ้งหนี้การผ่อนรถ แนบด้วยใช่ไม๊ค่ะ


ขอบคุณค่ะคุณลักษณ์ (เรียกชื่อไม่ผิดและ)อยากเห็นรูปคุณลักษณ์กับแฟนมั้ง

Lack

มาอยู่จริงๆ ก็ไม่ค่อย enjoy เท่าไหร่หรอกค่ะ เป็น Thai tourist สนุกกว่ากันเยอะ... :)

ของลักษณ์ไม่เคยโดน refuse เพราะก่อนขอก็พยายามหาจุดอ่อนของเอกสาร แล้วก็พยายามแก้ไข คือ สมมติตัวเองเป็นเจ้าหน้าที่สถานทูต ทำไมถึงไม่ผ่านวีซ่าให้คนนี้ เอาให้ชัวร์ค่ะ เพราะเงินค่าวีซ่าก็กินข้าวได้หลายมื้อ

ตอนลักษณ์ขอครั้งแรกก็ขอใบรับรองจากธรรมศาสตร์มาว่าเราเป็นนักศึกษา และจะกลับมาเรียนต่อ ไม่ต้องการอยู่ที่นี่เกินวีซ่า อ้อ ให้ระบุด้วยนะคะ ว่ามหาลัยให้หยุดในวันที่เราเดินทาง เพราะเจ้าหน้าที่ก็ถามด้วย ตอนสัมภาษณ์ก็มีแอบโหดนิดๆ เราคิดในใจงี่เง่าชะมัด แต่ก็ยิ้มและนอบน้อม เพราะอยากได้วีซ่า อิอิ

labelle

คุณน๊อตคะ
ยื่นเอกสารเท่าที่มีไปเลยคะ หากอันไหนเค้าไม่ต้องการ เค้าจะส่งคืนให้คะ

ส่วนเรื่องตั๋ว แนะนำให้จองผ่าน Agency ในไทยดีกว่าไหมคะ มีหลาย ๆ ที่ ที่พี่ ๆ แนะนำไว้ในนี้คะ
อย่างที่คุณ Lack บอกคะ ว่าหากซื้อแล้ว เกิดวีซ่าไม่ผ่าน หรือต้องเลื่อนตั๋วมันจะยุ่งยากคะ

Notty

ขอบคุณค่ะ labelle
แฟนเค้าจะจองตั๋วมาให้จากที่โน่นค่ะ
วันนี้น๊อตเพิ่งจะส่ง e-mail ไปบอกเค้าเรื่อง
หนังสือเชิญและหนังสือรับรองค่าใช้จ่าย,Statement ย้อนหลัง 6 เดือนของเค้า,สำเนา passport ครั้งล่าสุดที่มาหาน๊อต,หนังสือรับรองการทำงานจากโรงพยาบาลที่เค้าทำอยู่

แต่ไม่รู้เค้าจะเข้าใจและส่งมาให้หรือปล่าว
ตอนนี้หาข้อมูลจนกลัวไปหมดแล้ว ???

Nantaree

Kun Notty,

if you ask for a visa 2 weeks. Then the embassy will give
you 2 weeks na ka. So better! you ask for 3 months.
But you must answer the embassy how can you get break from University for 3 months.

I am sorry I can write in English only. I now in Switzerland.
I back home on 15th of October.

Good luck ka