Author Topic: อยากเรียนภาษา สวิส เยอรมันคะยากไหมคะ?  (Read 8215 times)

แจง

  • Guest
สวัดดีคะป้าพอลและคุณศักดาและพี่ๆคะ
                 คือตอนนี้แจงก็พอพูดภาษาเยอรมันได้บ้างแล้วแต่แจงคิดว่าถ้าเราพูดภษาสวิสเยอรมันได้บ้างก็ดีนะคะ อย่างเช่นเวลาเราไปทำงานเป็นเด็กเสิฟ อะไรอย่างนี้คะ ถ้าเราจะเริ่มต้นเรียนนี้ยากไหมคะ ถามผุ้ผ่านประสพการมาแล้วคะว่าเราจะเริ่มต้นอย่างไร หรือใครพอจะมีตัวอย่าง ให้อ่านไหมคะ อย่างเช่นในร้านอาหารคะ
 ขอบคุณคะ
 แจง

**กระทู้นี้เป็นกระทู้เดิมหมายเลข 0017 ห้อง learning_german (เผื่อใช้ในการค้นหา)**
« Last Edit: March 10, 2008, 04:43:35 AM by pall »

ศักดา

  • Guest
สวัสดีครับคุณแจง
ภาษาท้ัองถิ่นสวิสเยอรมัน นั้น ขึ้นอยู่แล้วแต่ว่าคุณอยู่แถบ
Kanton ไหนนะครับ สำเนียง ก็จะแตกต่างกันออกไป  
แต่โดยส่วนมากแล้วจะสื่อสารกันรู้เรื่องครับ  
 
คุณป้าPallได้เขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้แล้วในหน้าหลัก About Switzerland หัวข้อ Languages in Switzerland
 
จากประสบการณ์ในการทำงานเสริฟ์ในร้านอาหารที่ผ่่านมา ถ้าเราสามารถฟังภาษาท้องถิ่นเข้าใจได้ดี โดยที่เราสื่อสารตอบกลับเป็นภาษาเยอรมัน(ภาษาเขียน) ก็ไม่เป็นอุปสรรคครับ ในการทำงานด้านนี้  
 
ถ้าคุณจะเรียนภาษาถิ่นจริงๆ ตามโรงเรียนสอนภาษามีสอนครับ อย่างเช่น ที่โรงเรียนของมิโกร หรือว่าเรียนกับคนข้างเคียงก็ได้ครับ ถ้าได้ใช้บ่อยๆ แล้วคุณจะชินเองในการพูดภาษาถิ่น
 
ส่วนตัวผมแล้ว สามารถฟังและเข้าใจได้ครับ สำหรับประโยคที่ได้ยินบ่อยๆ แต่พูดไม่ได้ครับเพราะว่าไม่เคยเรียน... เรียนแต่ภาษาเยอรมัน(ภาษาเขียน แบบฉบับสวิส)  

โอเลี้ยง

  • Guest
สวัสดีค่ะ  เห็นด้วยกับคุณศักดาค่ะ  การทำงานด้านนี้เราฟังภาษาท้องถิ่นของเค้าเข้าใจ  เวลาเราสื่อสารเราใช้ภาษาเยอรมันกลางกับเค้า ก็ไม่มีปัญหาค่ะ ตัวดิฉันเองก็ทำงานด้านนี้อยู่เหมือนกัน  ถ้าอยากฝึกฝนนอกจากห้องเรียนของมิโกรแล้ว  ตามร้านหนังสือก็มีหนังสือสอนภาษาท้องถิ่นพร้อมซีดีขายค่ะ  โอเลี้ยงมีอยู่ 2 เล่ม  ยังกองอยู่บนโต๊ะทำงานอยู่เลย ไปได้ไม่ถึงไหนเลยค่ะ เรียนกับอาจารย์ตัวต่อตัวก็เคยมาแล้ว อาจารย์พูดสวิส แต่เรากลับตอบเป็นเยอรมันกลางอยู่นั่นแหล่ะ สุดท้ายเลยเลิกเรียน หาเวลาไปทำกิจกรรมอื่นดีกว่า ยังไงซะก็คิดว่าคนสวิส ฟังภาษาเยอรมันเข้าใจได้ดีกว่าที่เราจะพยายามพูดสวิสเยอรมันน่ะค่ะ  ที่บรรยายมา ต้องขอโทษด้วยที่อาจจะบั่นทอนกำลังใจของคนที่จะเริ่มเรียน ยังไงคุณแจงลองพิจารณาอีกทีก็แล้วกันค่ะ ลองฝึกพูดกับคนรอบข้างที่เป็นสวิสก็น่าจะเวิร์คดีนะคะ  

Hochdeutsch

  • Guest
เข้ามาสนับสนุนความเห็น 1 และ 2 ค่ะ  
 
และคนที่นี่ถ้าคุณไม่มีปัญหาในการฟังภาษาสวิสเยอรมันของเขา คุณสามารถที่จะใช้ภาษาเยอรมันกลางคุยโต้ตอบกับเขาได้ค่ะ พวกเขาเข้าใจค่ะเพราะ คนสวิสทุกคนเรียนภาษาเยอรมันกลางที่โรงเรียนแต่เวลาพูดเขาใข้สวิสเยอรมันพูดกัน
 
สำหรับตัวเองเรียนภาษาเยอรมันกลางที่มิโกรและมองว่าภาษาเยอรมันเป็นภาษาที่ไพเราะมากกว่าสวิสเยอรมันก็เลยไม่มีความคิดจะฝึกภาษาสวิสเยอรมันเลยค่ะ  
 
อีกอย่างถ้าต้องกลับไปทำงานที่เมืองไทยที่ต้องใช้ภาษาเยอรมัน ก็ไม่อยากจะติดภาษาสวิสเยอรมันไปพูด เพราะแม้แต่คนเยอรมันเองยังมีอีกหลายคนที่พูดกับเราว่าเขาไม่เข้าใจว่าคนสวิสเขาพูดอะไรกัน ฟังยากค่ะ
 
แต่อย่างไรก็ตามก็แล้วแต่ความชอบค่ะ