News:

ยินดีต้อนรับ สู่ Pall Swiss เว็บบอร์ดตัวใหม่



เม็ดขนุน

Previous topic - Next topic

fluke

ส่วนผสม

ไข่เป็ด 20 ฟอง
น้ำเชื่อม น้ำตาลทราย 4 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วยตวง
ไส้ถั่วเขียวดิบ 500 กรัม
น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
กะทิ 2 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ถั่วเขียวแช่น้ำประมาณ 1-2 ชั่วโมง นำผ้าขาวบางรองลังถึง นึ่งถั่วให้สุก โขลกให้ละเอียด
2. ผสมถั่วต้มสุกกับหัวกะทิเทใส่กระทะทองเหลือง (ถ้าไม่มีกะทะทองเหลืองใช้กะทะธรรมดาก็ได้) ใส่น้ำตาลทรายกวนต่อจนถั่วไม่ติดมือ ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น นำมาปั้นเป็นรูป ลักษณะคล้ายกับเม็ดขนุน วางเรียงใส่ถาดไว้
3. ตอกไข่ แยกไข่ขาวไข่แดง ใส่ไข่แดงลงบนผ้าขาวบางรีดเยื้อไข่ออก
4. ทำน้ำเชื่อมโดยนำน้ำตาลกับน้ำลอยดอกมะลิ (ถ้าไม่มีดอกมะลิใช้ใบเตยแทนได้)ใส่กระทะตั้งไฟเคี่ยวพอข้น ตั้งเอาไว้บนเตาไฟด้วยไฟอ่อน ๆ
5. นำถั่วที่ปั้นแล้วชุบไข่แดงให้ทั่ว ใส่ในน้ำเชื่อม ชุบไข่ใส่ลงไปเรื่อย จนหมดถั่วเขียวที่เตรียมไว้
6. พอเม็ดขนุนสุกเหลืองเป็นสีทอง ให้ยกลงวางในถาด พอขนมสุกช้อนขึ้นใส่ถาดพักให้เย็น

nidnid

ขอบคุณมากคะ อยากทำอยู่พอดี

mm

อยากกินอยู่พอดี   ขอบคุณนะคะ  งั้นขอลอกสูตรไปทำเลยละกัน

ขอบคุณมากคะ