News:

ยินดีต้อนรับ สู่ Pall Swiss เว็บบอร์ดตัวใหม่



puff de doi อะไรหนอตามมาดูสิคะ

Previous topic - Next topic

naddyswiss

ฮ่าๆๆๆ หรอกให้เพื่อนๆพี่ๆน้องเข้ามาดูกัน วันนี้โหน่ง ณ ดอย Zweisimmen มีกระหรี่ปั๊บมาชวนลองทำกันดูนะคะ แต่โหน่งขอตั้งชื่อว่า puff de Doi แว๊วกันค่ะ ดูมันไฮโซดี อิอิ เอารูปไปดูกันก่อนค่ะว่าหน้าตาเป็นอย่างไร

อ้อ แต่ขอบอกว่าสูตรนี้โหน่งได้มาจาก Blog ของแม่ปูขาเกเซมารูค่ะ ขอบอกว่าอันจริงของแม่ปูงดงามมากค่ะ โหน่งยังห่างจากเค้าอีกหลายปีฮ่ะ

ขอกราบขอบพระคุณคุณแม่ปีมา ณ ที่นี่นะคะ สำหรับสูตรดีๆค่ะ



ส่วนผสมไส้ไก่นะคะ

เนื้อไก่หั่นสี่เหลี่ยม ประมาณ ๓๕๐ กรัม (แต่วันนี้โหน่งเอาไก่มาจากไก่สะเต๊ะ ทานกันไม่หมด เลยได้ไอเดีย เสียดาย อิอิ)
มันฝรั่งต้ม ๔๕๐ กรัม
หอมหัวใหญ่ ๑ หัว
น้ำตาลทราย ๔-๕ ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ ๒ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว ๓ ช้อนโต๊ะ
เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
พริกไทย ๑/๒ ช้อนชา



จากนั้นเราก้อใส่น้ำมันผัดกับหัวหอมสักพัก เอาไก่ลงผัดพอสุกก้อเติมมันฝรั่งจากนั้นก้อปรุงรสได้เลยค่ะ ผัดไปผัดมาจนแห้งเข้ากันดี ขอบอกนะคะว่าควรผัดไส้ไก่ให้แห้งค่ะ เพื่อสะดวกให้การห่อ



พอทำไส้เสร็จมาดูที่แป้งกันค่ะ แป้งจะเป็นแป้งชั้นนอกและชั้นใน เราต้องทำตัวแป้งชั้นในก่อนนะคะ ส่วนประกอบดังนี้ค่ะ

แป้งสาลีเอนกประสงค์ ๑๒๕ กรัม
น้ำมันพืช ๕ ช้อนโต๊ะ

เราก้อเอาน้ำมันไส่ลงไปในแป้งและนวดจนแป้งเนียนค่ะ จากนั้นแบ่งเป็นก้อนเท่าๆกันให้ได้หกลูกค่ะ



จากนั้นเราก้อเอาแป้งชั้นในพักไว้ หาผ้ามาคุมไว้หน่อยก้อดีนะคะ

มาทำแป้งชั้นนอกกันต่อค่ะ

ส่วนผสมได้แก่

แป้งสาลีเอนกประสงค์ ๒๕๐ กรัม
น้ำตาลทราย ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ๓/๔ ช้อนชา
น้ำมันพืช ๕ ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใส ๑/๒ ถ้วย

นวดส่วนผสมทั้งหลายทั้งปวงให้เข้ากันค่ะ



จากนั้นเราก้อแบ่งแป้งให้เหมือนแป้งชั้นในอีกหกลูกค่ะ


naddyswiss

มาต่อๆ ฮ่ะ ลูกเต้ายั๊วะเยี๊ยะกันไปหมด คนโตก้อป่วย ป่วยมันกันทั้งบ้าน น่าเบื่อมาก

หลังจากได้ไส้ แป้งชั้นใน ชั้นนอกแล้วเราก้อนำแป้งขั้นนอกมาแผ่ออกนะคะ และนำแป้งชั้นใน ใส่ไปตรงกลาง แล้วปั้นให้เป็นกลมๆ จนครบทั้งหกลูกค่ะ



หลังจากเราได้แป้งขั้นในและชั้นนอกห่อรวมกันแล้ว เราก้อนำแป้งมาแผ่ให้บางๆแล้วม้วนเข้าไปค่ะ ให้เป็นแท่งยาวๆ



พอได้เป็นแท่งยาวๆแล้วพักไว้สิบห้าทีค่ะ โหน่งเลยออกไปซื้อน้ำมันมา เพราะมันหมดพอดี อิอิ

มันยังไม่จบเพียงเท่านี้น่ะค่ะ หุๆๆๆ พอพักไว้สิบห้าที เราก้อเอาแป้งแท่งยาวๆของเรา มานวดอีกรอบตามยาว ตามแท่งของเค้าเลยน่ะค่ะ แล้วม้วนให้เป็นกลมๆอีกตลบค่ะ


พอได้เยี่ยงนี้แล้ว เราก้อเกือบจะได้ทานแว๊วค่ะ รออีกอึดใจพระพุทธนะคะ พอได้แป้งกลมๆแบบนี้ เราก้อเอามาตัด ถ้าอยากได้ตัวใหญ่หน่อยก้อตัดสามส่วน ถ้าเล็กหน่อยก้อสี่ส่วน โหน่งว่าสี่ส่วนกำลังดีค่ะ



เราก้อได้เหมือนล้อรถสี่วงแบบนี้ จากนั้นเอามานวดให้แบน ตักไส้ใส่ค่ะ แล้วพับครึ่ง ถึงตอนนี้แล้ว ถ้าใครมีความสามารถกรุณาจีบกันเอานะคะ คือโหน่งมีแต่ความสามารถจีบผู้ขายอย่างเดียว จีบขนมไม่เป็นอ่ะค่ะ ไม่ว่าซาลาเปา ขนมจีบ ทำไม่เป็นจริงๆค่ะ แต่โหน่งมีผู้ช่วยค่ะ อิอิ เครื่องทำพัฟค่ะ เป็นแบบนี้โหน่งใช้ทำเป็นจีบกระหรี่ปั๊บแทนค่ะ




ได้เยี่ยงนี้ค่ะ


จากนั้นเราก้อนำไปทอดให้เหลือง น่ารับประทานเยี่ยงนี้ เคล็ดลับมีอยู่ว่า น้ำมันไม่ควรร้อนเกินไปน่ะคะ ไฟปานกลางพอ แว๊วกระหรี่ปั๊บจะแหล่ม งดงามนะก๊ะ


naddyswiss

เบื้องหลังความสำเร็จค่ะ ปั้นไม่งาม เขวี้ยงทิ้ง อิอิ



แรกๆทอดไม่ได้เรื่องโยนทิ้งอีกเช่นกัน ฉะนั้นการกระทำ puff de Doi ต้องใช้ความอดทนสูงเหลือเกิน จบข่าว ชะเอิงเอิงเอย




Jojo

หวัดดีคุณโหน่ง

น่ากินจัง :o ส่งเมล์ตอบกลับไปแล้วนะ วันนี้ยังไม่ออนเอ็มเพราะมีนัดกินข้าวกลางวันกะปู่กะย่า เดี๋ยวลูกสาวก็จะกลับจากโรงเรียนแล้ว ว่าง ๆ คุยกัน ;)
อย่าหยุดที่จะเดินหาโอกาส

pall

 ;Dชื่อเมนูของคุณโหน่งเริ่ดหะหรูหะหรา จริงๆด้วย น้องปั๊บ  ณ ดอย Zweisimmen
น่ากินมากค่ะ เห็นที่คุณทำ puff de Doi แล้วเห็นด้วยค่ะว่าต้องมีความอดทนสูงจริงๆ
ขอบคุณมากค่ะที่นำสูตรขนม  puff de Doi มาแบ่งปันกัน

naddyswiss

ป้าเดี๋ยวเมนูหน้าจะเอากุนเชียงมาสาธิต ไม่รู้มีใครสาธิตไปหรือยัง

หนูทำทานมาหลายทีแล้วค่ะป้า รับรองไม่ต้องไปซื้อจากร้านเอเชียให้เมื่อยตุ้ม

ทำทานเองก้อได้ แถมไม่ยากเลยค่ะ แต่สิ่งสำคัญคือต้องมีไส้กระสือ แต่ไม่มีก้อทำได้ แต่ถ้ามีจะดีกว่าค่ะ

pall

 ;Dคุณโหน่งพูดซะหยองอะกึ๋ยส์..เลย..กับคำว่าไส้กระสือ..นึกถึงตอนที่เป็นเด็กตอนที่ยังอยู่บ้านนอกอยู่
ตอนกลางคืนจุดตะเกียงนอนฟังยายเล่าถึงเรื่องผี เผอิญช่วงลมพัดทำให้ไฟจากใส้ตะเกียงก็วูบไปมารวมทั้งหมาหอนด้วย
โอ๊ยโย่วววววววววนอนคลุมโปงตัวลีบให้พ้นจากรูกระดาน กลัวผีเอามือเอื้อมมาสะกิด ชอบฟังมากค่ะเรื่องผีและกลัวด้วย
เคยเห็นผีกระสือครั้งหนึ่งแต่เห็นไกลไม่ชัดเลยชักไม่แน่ใจว่าเกิดจากสายตามั่วหรือเป็นผีกระสือจริง สรุปว่าคงไม่ใช่มากกว่า

เอาเมนูมาลงเลยค่ะ ไม่เคยมีคนเอามาลง  ;Dมีกุนเชียงเจ ไหมคะ? ขอบคุณมากค่ะ

naddyswiss

ป้ากุนเชียงเจยังไม่เคยทำเลยอ่ะ อืมแต่ไม่รู้กุนเชียงเจมันควรใช้ไรทำดีอ่ะดิป้า อาจจะต้องใช้เต้าหู้ทำแทน เหอๆๆๆ แต่ว่ามันต้องยากกว่ากุนเชียงธรรมดาแน่ๆเลยค่ะ

เอากุนเชียงธรรมดาไปก่อนเน้อป้าเน้อ เดี๋ยววันไหนทำจะเอามาลงๆไว้นะคะป้า

ปรมัทร์ มณีกร

เก่งจังเลยนะคะพี่โหน่ง นับถือ  ;)นับถือ

Tammy Tomtam

it seeme like to be very delicious i want to make it too!!!!!!!!!!!!

thefool1234


Tammy Tomtam

ซื้อที่พิมพ์ ขอบมาจากไหนนี่ ร้ายนะ นี่หนูทำปั้นสิบ จับจีบเกือบแย่เลย