Author Topic: กฏหมายใหม่ส่งเสริมให้ชาวต่างชาติที่มาอยู่สวิสให้ได้ภาษา  (Read 17473 times)

Offline the sun

 • Full Member
 • ***
 • Posts: 242
   สวัสดีค่ะป้าพอล และทุกๆท่าน ที่กำลังมองหาที่เรียนภาษาเยอรมในราคาไม่น่ากลัวและที่มีหน่วยงานรัฐยื่นมือเข้ามาช่วย พอดีดิฉันเป็นอีกคนหนึงค่ะทีกำลังศึกษาภาษาเยอรมันอยู่ และได้รับการช่วยเหลือจากทางเกมายเด้ช่วยแนะนำที่เรียนให้ ซึ่งตอนนี้สวิสเขามีกฏหมายใหม่ออกมาเพือสนับสนุนให้ชาวต่างชาติไม่ว่าจะแต่งงานกับชาวสวิสหรือมาอยู่สวิสแบบไหนก้อตามแต่ในลักษณะถาวร(ก่อนหน้านี้ดิฉันเคยกระทู้แจ้งไปรอบหนึ่งแล้วแต่ตอนนั้นยังไม่รู้รายละเอียดมาก) ทางรัฐจะพยายามเน้นบุคคลเหล่านี้ให้สมามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมและกลมกลื่นไปกับประชากรสวิสให้ได้เร็วที่สุด โดยไม่เป็นปัญญาหลังภาย เขาจึงได้มีการตั้งกฏหมายใหม่นี้ขึ้นเมาเพือให้ความช่วยเหลือคนต่างชาติเหล้านี้ที่มาพำนักในสวสิถาวรได้พูดภาษาและสามารถหางานทำได้ เลี้ยงตัวเองได้
 ดิฉันไปติดต่อเกมายเด้ค่ะ ทีแรกก้อไม่รู้หรอกว่าเขาจะช่วยอะไรได้ ไปตามลมๆ แล้งๆ แต่เขาเผอิญมีให้ค่ะ เขาส่งจดหมายเชิญมาบ้าน ไปอบรมนิดหน่อยกับหน่วยงานที่จะดูแลคนต่างชาติโดยตรง ตอนนั้นยังไม่มีควบทุก kanton แต่ตอนนี้น่าจะครบแล้วค่ะ ดิฉันจึงไป จากนั้นเขาก้อส่งจดหมายจองคอร์สเรียนภาษาเยอรมันมาให้ค่ะ ไม่แพงนะคะแค่ 243 ฟังค์ต่อคอร์ส ดิฉันเรียน 3 เดือนจาก มกรา-เมษา 09 เรียนอาทิตยล่ะ 2 วัน วันล่ะ 2 ชม. 8.45-10.45 น. การเรียนการสอนก้อไม่เกิน 7-8 คนต่อชั่นเรียน ครูสอนเป็นสวิสโดยกำเนิดทุกคน เพราะเหมือนกับว่าเขาทำงานให้หน่วยงานรัฐ ก่อนมีการเรียน เขาจะวัดระดับภาษาเยอรมันกับเราก่อนว่าเราอยู่ในระดับไหน 
  ดิฉันไปเรียนอยู่ทุกวันนี้ก้อไม่เลวทีเดียว กับค่าเรียนที่ทางรัฐช่วย ไม่แพงเหมือนโรงเรียนสอนภาษาเอกชนทั่วไป ครูสอนเน้นตัวต่อตัวเลย หนังสือก้อไม่แพงค่ะ อยู่ที่ราคา 22.90-36.90 ฟังค์ (ดิฉันใช้เล่มหล่ะ 36.90 ฟังค์ ระดับไม่เหมือนกันราคาจึงต่าง)
  ดิฉันคิดว่ากระทู้วันนี้คงทำให้เพือนๆหลายคนที่กำลังมองหาที่เรียนภาษาเยอรมันเพือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง และไม่แพงสำหรับราคา และมีหน่วยงานรัฐควบคุมอยู่ เข้าไปดูได้ที่เวปไซน์นะคะ หรือโทรไปตามหมายเลขที่ในเวปไซน์เขียนไว้ได้นะคะ
  นี่จะเป็นเวปไซน์โรงเรียนค่ะ ดิฉันอ่านไม่ออกทั้งหมด แต่ทราบแค่ว่าเวปไซน์นี้มีรายละเอียดเกียวกับการช่วยเรืองการศึกษาจากภาครัฐ ร่วมกับโรงเรียนค่ะ  ดิฉันไปเรียนที่นี่ค่ะ  Akrotea. http://www.akrotea.ch/index2.htm
โชคดีทุกท่านนะคะ

Offline pall

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 1104
  • pallswiss.com
สวัสดีค่ะ คุณthe sun
ขอบคุณมากค่ะที่เข้าเขียนเล่าประสบการณ์หลักสูตรการเรียนภาษาตามกม.ใหม่ เป็นวิทยาทานที่เป็นประโยชน์อย่างมากแก่ผู้มาอยู่ในสวิสใหม่ ขอขอบคุณมากค่ะกับน้ำใจที่มอบให้แก่กัน

ผู้ที่มาอยู่ใหม่ในประเทศสวิสควรทราบระเบียบของกม.ใหม่เกี่ยวกับคนต่างชาติ
ประเทศสวิสได้ทำการแก้ไขปรับปรุงกฎหมายเพิ่มเติมใหม่สำหรับคนต่างชาติที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศสวิส
ซึ่งมีผลบังคับใช้เดือน มกราคม 08 เป็นต้นไป
และในกฎหมายใหม่จะมีคำว่า Integration บัญญัติไว้เพื่อให้คนต่างชาติที่เข้ามาอยู่ในประเทศสวิสรู้จักการปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อม เรียนรู้วัฒนธรรมความเป็นอยู่การเข้าสังคมใช้ชีวิตในสวิส เรียนรู้ระเบียบกฎหมาย ระเบียบสังคมของคนที่นี่ คนต่างชาติที่มาอยู่ใหม่ในสวิสจะต้องเรียนรู้ไว้ และที่สำคัญที่สุดคือ  ภาษา
ที่จะต้องเรียนตามที่บังคับไว้ ซึ่งเป็นวัตถุประสงค์สำคัญที่สุดในการพัฒนาความรู้ความสามารถเพื่อให้คนต่างชาติสามารถประกอบอาชีพตามความถนัดของตน เพี่อไม่ให้เป็นภาระ อย่างที่เราเห็นในปัจจุบันที่หน่วยสังคมอย่างที่เรารู้จักตัวอย่างเช่น sozial  ที่ได้แบกรับภาระมากมาย และงบประมาณได้ลดน้อยลงเป็นจำนวนมาก
ดังนั้นการที่ประเทศสวิสได้ทำการแก้ไขปรับปรุงกฎหมายเพิ่มเติมใหม่สำหรับคนต่างชาติที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศสวิสข้อนี้ลงไปในกฎหมายฉบับใหม่จึงเป็นสิ่งที่ดีมาก
และในอนาคตที่คนต่างชาติจะไม่สามารถหาคำมาอ้างได้อีกต่อไปว่า ไม่รู้ภาษาหรือไม่รู้กฎหมายอีกต่อไป

หลักสูตรของ  Integration เขตที่พำนักแต่ละเขตจะมีหลักสูตรนี้บริการผู้มาอยู่ใหม่
สามารถกดไปดูได้ที่นี่

http://www.bfm.admin.ch/bfm/de/home/themen/integration/integration_in_kantonen.html

http://www.pallswiss.com/boards/index.php/topic,2622.msg22412.html#msg22412
« Last Edit: January 15, 2009, 03:52:36 PM by pall »

Offline the sun

 • Full Member
 • ***
 • Posts: 242
สวัสดีป้าพอล  ยินดีมากๆ ค่ะ สำหรับสิ่งที่ช่วยๆ กันได้ จะช่วยค่ะ และขอขอบคุณป้าพอลสำหรับมีเวปดีๆ ให้พวกเราด้วยนะคะ ขอให้ป้าพอลจงมีแต่ความสุขนะคะ

Offline jul

 • Newbie
 • *
 • Posts: 35
สวัสดีคะป้าพอล,คุณthe sun

แล้วในกรณีที่มาอยู่นานแล้ว แต่ภาษาเหมือนเด็กอนุบาลอย่างจูลนี้จะต้องไปติดต่อที่ไหนคะ อยากเรียนเพิ่มเติมคะ แต่จะให้จ่ายเองเงินทองก็ไม่ได้ถึงขั้นมีไว้ใช้จ่ายนอกเหนือจากค่าเช่าห้อง,ค่าประกันในรถยนต์,ค่าประกันสุขภาพ,ค่าภาษีที่แพงมหาดับเบิ้ลมหาโหด แต่ก็อยากเรียนค่าหนังสือซื้อเองก็ได้แค่ขอให้ได้เรียนฟรี ใครที่พอรู้ช่วยบอกหน่อยนะคะ อยู่เขต Olten คะ ขอบคุณล่วงหน้า

Offline pall

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 1104
  • pallswiss.com
สวัสดีค่ะ คุณjul
ไม่ทราบเกี่ยวกับเรื่องนี้ค่ะ แต่อยากให้คุณลองไปติดต่อเขตที่คุณพำนักอยู่ ถามเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับsozialen Integration จะได้ข้อมูลความช่วยเหลือเกี่ยวกับเรื่องนี้
เอาใจช่วยค่ะ

Offline jul

 • Newbie
 • *
 • Posts: 35
สวัสดีค่ะ คุณjul
ไม่ทราบเกี่ยวกับเรื่องนี้ค่ะ แต่อยากให้คุณลองไปติดต่อเขตที่คุณพำนักอยู่ ถามเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับsozialen Integration จะได้ข้อมูลความช่วยเหลือเกี่ยวกับเรื่องนี้
เอาใจช่วยค่ะ


ขอบคุณคะป้าพอล เดี๋ยวจูลจะลองไปถามดูคะ

Offline the sun

 • Full Member
 • ***
 • Posts: 242
สวัสดีค่ะคุณ jul
   ตอนนี้ตะวันก้อพักเรียนไว้แล้ว จากที่ไปเรียน จากหน่วยงานรัฐจัดให้นี่แหล่ะค่ะ ตอนนี้คลอดลูก ต้องเลี้ยงลูก่อนเลยพักเรียนไว้ แต่หากว่าคุณเจี๊ยบอยากเรียน ลองติดต่อเกมายเด้นะค่ะ เพราะตะวันเองก้อติดต่อเกมายเด้ ค่ะ จากนั้นเกมายเด้จะติดต่อไปทาง intergration หรือจะติดต่อไปทาง intergration โดยตรงที่ใกล้คุณเลยก้อได้ แต่ว่าตะวันไม่ทราบว่าคุณอยู่เขตไหน แต่หากว่าติดต่อเกมายเด้ จะช้าหน่อยกว่าเขาจะติดต่อให้คุณ ตามลำดับขั้นตอนไป จะช้าเป็นเดือนๆ ถ้าคุณอยากให้เร็ว ลองติดต่อไปโดยตรงเลยที่ http://www.integration.zh.ch/internet/ji/integr/de/standorte_kontakt/antenne_horgen.html
 อันนี้เขาจะเป็นหน่วยงานดูแลคนต่างด้าว ที่เข้ามาอยู่สวิสโดยตรงเลยไม่ว่าจะเข้ามาในรูปแบบแต่งงานมา หรือลี้ภัยมา เขาจะดูแลหมด รวมไปถึงสาวๆ ไทยทั้งหมดอย่างเราๆ  หรือหากว่าไม่ทราบจริง ลองโทรไปหาคนๆ นี้ค่ะ Martin Strickler,  Antenne Bezirk Horgen Lindenstrasse 4Postfach 876 8810 Horgen Tel. 044 718 28 73,Fax 043 244 28 99, integration.horgen@ajb.zh.ch Integrationsförderung Kanton Zürich
 คุณ Martin นี้เขาจะดูแลตะวันมะก่อน เขาจะเป็นคนแนะนำ ต่างๆ ความรู้ ต่างๆ เป็นคนมาอบรม ติดตามเรา โทรหาเรา เรามีปัญหากับอยู่อาศํยให้ติดต่อเขา รวมไปถึงเรืองเรียน สอบถามจากเขาได้ เขาจะบอก หากคุณไม่ได้อยู่ในเขตรับผิดชอบของเขา ลองสอบถามกับเขาดูว่า เขตรับผิดชอบที่คุณพักอาศัยเป็นที่ไหน เพราะคุณ Martin เขารับผิดชอบในเขต Horgen ที่ตะวันอยู่เท่านั้น หรือหากว่าคุณต้องการทราบรายละเอียดการเรียน มากกว่านี้ ลองทิ้งอีเมลลไว้ค่ะ ตะวันจะฟอร์เวิร์ดอีเมลล์ไปให้ เรืองรายละเอียด
  แต่ตอนนี้ลองสอบถามดูค่ะว่า คอร์สการเรียนจบหรือยัง เพราะตอนตะวันเรียน นั้นเป็นคอร์สเกือบสุดท้ายแล้วของนโยบาลรัฐ ที่ช่วย ไม่รู้จะมีอีกไหม เพราะเขามีแค่ 1 ปี ทดลองเฉยๆ ถ้ารัฐมีนโยบายช่วยต่อก้อคงได้เรียนอีก แต่เห็นครูที่สอนบอกตะวันว่า คอร์สจะหมดแล้ว รอฟังนโยบายรัฐอีกต่อไป ที่เขากำลังไฟด์กันอยู่ ตามสภา ต่ามข่าวหน้าจอทีวี หุหุ
 บายๆ ค่ะ

Offline the sun

 • Full Member
 • ***
 • Posts: 242
ลืมสวัสดีป้าพอล ขอโทษด้วยนะคะป้าพอล ลืมจริงๆ และขอขอบคุณป้าพอลค่ะ ที่ช่วยมาให้ข้อมูลดีๆ
  เอ่ยชื่อผิด ทั้งเจี๊ยบทั้ง jul ป่นเป ไปหมด เพราะเพิ่งตอบอีเมลล์คุณเจี๊ยบเสร็จค่ะ ขอโทษคุณ jul อีกทีค่ะ

Offline Api

 • Jr. Member
 • **
 • Posts: 56
สวัสดีค่ะ คุณตะวัน ป้าพอล และเพื่อนๆ

เข้ามาอ่านกระทู้ ก็เลยขอแชร์ประสบการณืไปเรียนภาษามาบ้าง อภิไม่ได้ไปเรียนตามโครงการของรัฐที่นี่หรอกค่ะเพิ่งไปเรียนที่ Alemania ในซูริค ค่าเรียนก็ประมาณ 650 CHF. รวมหนังสือกับ CD เรียนจันทร์ ถึง ศุกร์ วันละสองชั่วโมงค่ะ  เห็นมีเพื่อนคนไทยไปเรียนหลายคนเหมือนกัน อภิไม่ได้ภาษาเยอรมันมาจากเมืองไทยเลยค่ะ มาเริ่มที่นี่ ตอนแรกคิดว่าระบบสอนที่นี่เค้าจะสอนเป็นภาษาอังกฤษคู่กับเยอรมัน ไม่เข้าใจก็ถามได้ ปรากฎว่า เยอรมันล้วนๆ ถามก็เยอรมัน ต้องพยายามตอบเป็นเยอรมัน NO English

แรกๆ ก็กดดันเหมือนกัน แต่ก็เข้าใจระบบของที่นี่ เพราะนักเรียนต่างด้าวที่เข้ามา บางคนก็พูดอังกฤษไม่ได้ ดังนั้นเราต้องปรับตัวตามสภาพ และสิ่งที่แตกต่างเรื่องระบบการสอนของที่นี่กับเมืองไทย ต่างกันมากเลยค่ะ ที่เมืองไทยคุณครูแทบจะป้อนให้นักเรียนได้รู้ แต่ที่นี่คุณต้องเตรียมตัวมาก่อน ให้ Active ตลอด ตอนเรียนสัปดาห์แรก เครียดกับการปรับตัวค่ะ  เคยดูตัวอย่างครูเคส (ครูไทยสอนภาษาอังกฤษชื่อดัง)สมัยแกพูดภาษาอังกฤษใหม่ๆ แกอาย ก้มหน้างุดเวลาครูถาม สัปดาห์แรกเป็นเหมือนครูเคสเลยค่ะ  กลัวการออกเสียง อายที่จะพูด มันก็พูดไม่ได้   ตอนนี้สบายๆ แล้วหล่ะ ที่นี่พูดผิดไม่มีใครหัวเราะใคร มีแต่เขาให้โอกาสพูดใหม่ พูดจนกว่าจะถูก เรียนตอนนี้ก็สนุกดีค่ะ ตอบบ้างได้บ้าง เริ่มพัฒนาการดีขึ้น ได้เรียนรู้มากกว่าภาษาอีกค่ะ ได้รู้จักวัฒนธรรมการเรียนการสอน ธรรมเนียมปฏิบัติ สิ่งแวดล้อม เพื่อนๆในชั้น เราก็เลือกรับในสิ่งที่ดีๆ อภิว่าคนเราอยู่ที่ใหนก็อยู่ได้ ให้ทำอะไรก็ทำได้ ถ้าให้เวลาและโอกาส เหมือนสุภาษิตไทยที่ว่า ความพยายามอยู่ที่ใหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น หลายคนอาจจะดูว่าเชยแต่ยังคงเป็นจริงนิรันทร์ค่ะ  :D

Offline Jojo

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 517
 • สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว..ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ
สวัสดีค่ะทุก ๆ คน

พูดถึงเรื่องเรียนภาษาเยอรมัน ตอนนี้โจ้ก็ลองเรียนมา 2 โรงเรียนแล้ว Migros กะ ECAP แต่ภาษาก็ยังไม่ไปถึงไหนซักที ยิ่งตอนนี้โรงเรียนปิดเทอม วิชาคืนครูไปเกือบจะหมดแล้ว :'(
จะขอแนะนำที่เรียนภาษาที่ ECAP นะคะ เค้ามีอยู่หลายสาขาทั่วสวิส ใครใกล้ที่ไหนก็ลองไปสอบถามดูที่นั้น หรือลองดูที่เว๊บ www.ecap.ch
เค้าจัดหลักสูตรตั้งแต่ สำหรับคนที่อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ หรือ หลักสูตรแบบพกลูกไปเรียนด้วย เพราะเค้าจะมีสถานที่รับฝากเด็กด้วย ;D และก็มีหลักสูตร Integrationskurs อันนี่น่ะน่าสนใจสำหรับคนที่เพิ่งมาอยู่สวิสใหม่ ๆ แล้วก็มีเวลาเรียนแบบ 4 วันต่ออาทิตย์ ขอยกตัวอย่างน่ะสำหรับเขต Solothurn ที่โจ้พักอยู่เค้าเซ็ตหลักสูตรแบบนี้ ลองแปล ๆ กันดูละกัน โจ้อยากเรียนอ่ะ แต่ไม่สะดวกเรื่องคนดูลูก  :'(
Daten 17.08.2009 - 17.12.2009 
Kurszeiten Montag von 8:15 bis 11:45 , Dienstag von 8:15 bis 11:45 , Donnerstag von 8:15 bis 11:45 , Mittwoch von 8:15 bis 11:45 , vormittags 4 x pro Woche 
Lektionen 256 L à 45 Min
Stufe Grundstufe A1
Teilnehmerzahl 8 - 12
Kosten ohne Lehrmittel 1200.-
Lehrmittel 150.-
Teilnehmende MigrantInnen Kanton Solothurn, die noch nicht lange in der CH leben und keine oder geringe Deutschkenntnisse haben
Kursziele A1 nach europäischem Sprachenportfolio
Kursinhalte Deutsch intensiv (180 Lektionen) Sie lernen mündliche und schriftliche Basiskenntnisse der deutschen Sprache. Die Kenntnisse ermöglichen Ihnen, im Alltag in deutscher Sprache zu kommunizieren. Berufliche Orientierung (30 Lektionen) Sie erhalten Informationen zur Arbeitswelt und zur beruflichen Aus- und Weiterbildung in der Schweiz. Sie planen erste Schritte für die berufliche Integration. Leben im Kanton Solothurn (30 Lektionen) Sie lernen Ihre Wohngemeinde und den Kanton Solothurn kennen. Informationen zum Leben in der Schweiz ergänzen das Angebot. Informatik (16 Lektionen) Sie erlernen den ersten Umgang mit dem PC und die Verwendung von Lernsoftware. 

เดี๋ยวก่อน ขอทำงานได้ก่อน พอมีกะตังค์เมื่อไหร่ จะขอไปลองเรียนที่ Benedict กะ Iningua ซักกะหน่อย เพราะอยากรู้จังว่าเค้าสอนเป็นยังไง  ::)
อย่าหยุดที่จะเดินหาโอกาส

Offline jul

 • Newbie
 • *
 • Posts: 35
สวัสดีคะป้าพอล,ทุกๆคน
คุณโจ้คะ ที่คุณโจ้ไปเรียนอยุ่ที่ไหนคะ ในโอนเติ้ลหรือเขตไหนคะ อยากรู้คะ จูลก็กำลังมองไว้อยู่เหมือนกันคะ รอให้เขาเปิดเทอมกันก่อนแล้วจูลจะลองไปสมัครดูคะ

Offline Jojo

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 517
 • สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว..ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ
สวัสดีค่ะทุก ๆ คน

คุณจูล...โจ้เรียน ECAP ที่ Aarau เพราะใกล้หน่อย เรียนเฉพาะวันเสาร์ อีก 4 เสาร์ก็จบแล้ว แต่ถ้าจะเปรียบเทียบการสอนระหว่าง "ครู" ทั้งสองโรงเรียน ครูที่ ECAP จะเน้นให้นักเรียนพูดมากกว่า แต่ครูที่มิโกรจะดีในเรื่องของแกรมม่า ถ้ามีปัญหาคาใจเรื่องแกรมม่าครูจะอธิบายให้รู้แจ้งเห็นจริงเลย แต่ครูจะไม่ค่อยให้นักเรียนพูด
หลักสูตร Integrationskurs ที่แนะนำไว้ก่อนหน้านี้จะต้องไปเรียนที่ Solothurn ถ้าหารค่าเรียนกับจำนวนเลคชั่น จะบอกว่าถูกมาก ๆ ได้เรียนคอมพิวเตอร์ด้วย แต่ถ้าคุณจูลอยู่ใกล้ Solothurn ก็อยากแนะนำอีกที่ลองดู www.vhs-so.ch แต่ VHS-Olten เคยสมัครเหมือนกันแต่นักเรียนไม่ครบเลยยกเลิกคอร์สซะงั้น  แล้วดันได้จำนวนนักเรียนครบตอนเราลงเรียนที่มิโกรไปแล้ว :-\
พรุ่งนี้จะไป Solothurn พอดีเพราะ แมนพาวเวอร์นัดสัมภาษณ์ ว่าจะแวะเข้าไปดูสถานที่เรียนที่ ECAP อยู่เหมือนกัน ได้ข้อมูลยังไงจะเข้ามาเล่าให้ฟังต่อ  ;D
อย่าหยุดที่จะเดินหาโอกาส

Offline jul

 • Newbie
 • *
 • Posts: 35
Re: ถึงคุณโจ้ค่ะ
« Reply #12 on: September 01, 2009, 10:42:58 PM »
สวัสดีคะ

ไม่ทราบว่าวันนี้คุณโจ้ได้ไปมิโกรคูปชูเล่หรือเปล่าคะที่"โอนเติล"นะคะ เพราะจูลจำได้คลับคล้ายคลับคลาว่าอาจจะเป้นคุณโจ้ แต่จูลก็ไม่มีเวลาเข้าไปทัก เพราะหมดเวลาพัก
Ecapเขาเปิดเรียนใหม่ที่Obergoesgenพอดีมีพี่ที่เคยเห้นกันเขาบอกมาว่าที่นี้เขากำลังเปิดรับสมัครนักเรียนเพิ่ม เรียนกับลูกหรือไงนี้แหละ อาทิตย์ละวันหรือ2วันต่ออาทิตย์จูลก็ไม่ได้ถามละเอียดมาก เพราะว่าจูลมีเรียนกับEcapอยู่ แต่เป็นราฟส่งนะคะ ถ้ารู้ว่าเป็นคุณโจ้จะให้กระดาษเอาไปสมัครดู และไม่ไกลเท่าไรจากโอนเติล
อาทิตย์หน้าจูลก็จะได้รู้เหมือนกันคะ ว่าราฟเขาจะส่งจูลเรียนต่อหรือเปล่า เพราะถ้าเขาส่งเรียนต่อ(เพื่อนบอก)เรียนทุกวันตั้งแต่เช้าถึงเที่ยง มีค่ารถค่ากินให้ด้วย อยากได้อยากไปเรียน จะได้พูดได้มากกว่าที่เป็นอยู่

Offline Jojo

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 517
 • สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว..ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ
สวัสดีค่ะคุณจูล

ใช่ค่ะ เมื่อวานไปมิโกรมา โทษทีคุณจูลไม่เห็นคุณจูลอ่ะ เพราะตั้งหน้าตั้งตารอคำตอบจากเจ้าหน้าที่มิโกร ที่เค้าปล่อยให้โจ้รออยู่ตั้งนานกว่าจะได้ข้อมูล มัวแต่คุยโทรศัพท์ >:(  อีกอย่างปกติไม่ค่อยมองสิ่งรอบตัวด้วย เลยไม่ทันเห็นคุณจูล ;D
ขอบคุณมากนะคะคุณจูล สำหรับข้อมูลที่เตรียมไว้ให้ แต่โจ้ได้ลงเรียนกับ ECAP Oltenแล้ว ทางหน่วยงานของ Solothurn ที่โจ้ได้ไปสัมภาษณ์ เค้าแนะนำมานะคะ พอดีเมื่อวานครูที่ ECAP Olten โทรมาตามแต่เช้าให้ไปลองเรียนดู เค้าสอนกันที่โบสท์เซนต์มาเรีย แถว ๆ มิโกรนะคะ จริง ๆ โจ้ขอลงเรียนรอบบ่าย แต่เต็มแล้วยังเหลืออีกหนึ่งที่รอบเช้า เค้าก็สอนใช้ได้นะเป็นคอร์สเฉพาะผู้หญิง ดูเป็นกันเองดี เพื่อน ๆ ชาวต่างชาติก็น่ารักดี อีกอย่างไม่แพงด้วย 150 ฟรัง 48 เลคชั่น  แถมยังปิดเรียนตรงกับโรงเรียนลูกด้วย เหมาะมาก ;D แต่เมื่อไหร่โจ้จะได้เรียนฟรีมีค่ารถค่ากินเหมือนคุณจูล หรือคนอื่น ๆ บ้างอ่ะ  ราฟไม่เห็นให้โจ้อย่างนี้บ้างเลย :'(
ส่วนที่มิโกร ก็ไปตามหาคอร์สที่ครูคนที่สอนแกรมม่าถูกใจโจ้นะคะว่าเค้าเปิดสอนคอร์สใหม่เมื่อไหร่ ว่าจะลงเรียนรอบค่ำต่อ  ;D ถ้ามีเวลาลงเรียนไปเลยค่ะคุณจูลแถมยังได้เรียนฟรีอย่างนี้ด้วยยิ่งดีใหญ่ อย่างคุณจูลเรียนแล้วได้ใช้งานเดี๋ยวภาษาก็พัฒนาขึ้นเอง อย่างโจ้เรียนแต่ไม่เคยได้ใช้เลยอ่ะ ปิดเทอมทีวิชาก็กลับคืนครูที โจ้ถึงอยากทำงานด้วยเรียนไปด้วย วันจันทร์หน้าก็ได้ไปทดลองงานเป็นผู้ช่วยในครัวที่ร้านอาหารบุฟเฟ่ บานโฮปโอลเทนแล้วค่ะ วันนี้ผ่านรอบสัมภาษณ์ไปแล้ว  :'( ก็หวังว่าคงจะได้ทำงานจริง ๆ จัง ๆ ซักที ส่วนตอนนี้รับจ๊อบทำความสะอาดไปก่อน..แก้ขัด ;D
อย่าหยุดที่จะเดินหาโอกาส

Offline jul

 • Newbie
 • *
 • Posts: 35
สวัสดีคะคุณโจ้

เห้นเขาบอกว่ามันเหมาะกับคนที่มีลูก ถ้าลูกเล็กก้เอาลูกไปเรียนได้ด้วย จูลเคยสมัครเหมือนกัน แต่เวลาเรียนกับทำงานมันไม่ได้กันจุลก็เลยไม่ได้เรียน
หลังจากที่ได้เข้าเรียนของราฟมา ในนั้นจะเป็นการพูดคุยความรู้เกี่ยวกับการอยู่,การหางาน,กฏหมายใหม่ที่ออกมา และสมควรต้องรู้(อะไรแบบนี้นะคะ)แล้วเขาก็บอกว่าคนที่ราฟส่งเรียนนะดีแล้วต้องตั้งใจเรียนนะ เพราะ เขาบอกว่าบางที่เขาก็ไม่ส่งแม้ว่าจะพุดไม่ค่อยได้(จูลก็ไม่รุ้เขาเอาอะไรมาวัด)แต่อาทิตย์หน้านะเพื่อนที่เรียนมาด้วยกัน12คน จะได้รู้ว่าจะได้เรียนต่อหรือว่าไม่ แต่ส่วนตัวจูลเองภาวนาขอให้เขาส่งเรียนด้วย เพราะตั้งแต่มาอยู่นี้ยังไม่ได้เรียนเป็นชิ้นเป็นอันเลย
จันทร์อังคารจูลก้ยังมีเรียนที่มิโกรอยู่คะ พักตอน10โมงเช้าแล้วก้พักเที่ยง1ชั่วโมง ถ้าไม่รีบมาเจอกันนะคะคุณโจ้