News:

ยินดีต้อนรับ สู่ Pall Swiss เว็บบอร์ดตัวใหม่



ไข่ยัดไส้แบบไกลบ้าน

Previous topic - Next topic

new

เครื่องปรุง
หมูสับ 150 กรัม
ไข่ไก่ 2  ฟอง
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า ½ ถ้วย
แครอทหั่นเต๋า ½ ถ้วย
มะเขือเทศ 1 ลูก
ผักชี 1 ต้น
ต้นหอม 1 ต้น
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.  ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่ ตัดก้านผักชีและรากต้นหอม นำผักต่างๆ ไปล้างน้ำให้สะอาด นำหัวหอมใหญ่และแครอทมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ ผ่ามะเขือเทศเป็น 4 ส่วน ควักไส้ออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ส่วนผักชีและต้นหอมนำมาซอยให้ละเอียด พักไว้
2.  ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ขึ้นฟู แล้วใส่ซีอิ้วขาวลงไปประมาณ ½ ช้อนชา จากนั้น เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปป
3.  รอจนไข่สุก จะสังเกตเห็นว่าขอบไข่เริ่มล่อนออกจากกระทะ ก็ตักไข่ขึ้นมาพักไว้ในจานระมาณ 1 ช้อนชา กลิ้งน้ำมันให้ทั่วกระทะ รอจนกระทะร้อนก็เทไข่ที่ตีเอาไว้ลงไป รีบกลิ้งไข่ให้กระจายทั่วกระทะ
4.  เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่หัวหอมใหญ่ที่หั่นไว้ลงไป ผัดจนเริ่มหอมและหัวหอมใหญ่สุกจึงใส่หมูสับลงไป จากนั้นก็ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น
5.  ผัดให้เครื่องต่างๆ เข้ากัน พอหมูเริ่มสุกก็ใส่แครอทลงไป ผัดไปเรื่อยจนแครอทเริ่มสุกก็ใส่มะเขือเทศลงไป ผัดซักพักจนมะเขือเทศเริ่มนิ่มจึงใส่ผักชีและต้นหอมซอยลงไป ผัดเครื่องทั้งหมดให้เข้ากันแล้วเปิดเตาทันที
6.  นำเครื่องที่ผัดไว้ ใส่ลงไปบนไข่ที่ทอดไว้ พับขอบทั้ง 4 ด้านของไข่เข้ามาหากัน เอาจานอีกใบหนึ่งมาครอบแล้วพลิกจานขึ้น
7.  ตกแต่งด้วยผักชีและพริกหั่นฝอย จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลยค่ะ


pall

สวัสดีค่ะ คุณnew
เมนูนี้เป็นเมนูจานโปรดของป้าเลยค่ะเพียงแต่ไม่ได้ใส่หมู มีคนบอกว่าป้ากินไข่มากเกินไปไม่ดี แต่ชอบสุดๆเลยโตมาได้เพราะไข่นี้แหละ
ขอบคุณมากค่ะ