News:

ยินดีต้อนรับ สู่ Pall Swiss เว็บบอร์ดตัวใหม่



<<<GHANA >>>

Previous topic - Next topic

pall




ประเทศ Ghana

**กระทู้นี้เป็นกระทู้เดิมหมายเลข 0017 ห้อง stories (เผื่อใช้ในการค้นหา)**

pall




ถ้าเอ่ยชื่อประเทศ Ghana เชื่อว่าทุกคนต้องรู้จักกันดีทุกคน  
 พร้อมทั้งนึกถึงรูปร่างหน้าตาและสีผิวของคนแถบนี้  
 ชาว Ghana มีประเพณีมากมายหลายอย่าง

pall




วันคริสต์มาสที่ Ghana นับว่าเป็นวันที่สำคัญมากวันหนึ่ง  
 ที่ชาว Ghana ทุกคนปฏิบัติกันมาจนถึงทุกวันนี้  
 วันนี้คนที่ทำงานหรืออยู่ต่างถิ่นต่างพากันกลับบ้าน  
 กลับไปยังถิ่นกำเนิดของตนที่อยู่ในหมู่บ้านที่พวกพี่น้อง  
 พ่อแม่เพื่อนฝูงรอคอยกันอยู่  
 
 วันที่ 24 ธันวาคมตอนบ่ายจะเป็นวันที่ชาว Ghana ทุกคน  
 จัดฉลองต้อนรับวันคริสต์มาสกัน อาหารที่จัดเลี้ยงในงานนี้  
 จะเป็นพวกไก่เนื้อแกะ เนื้อแพะ หรือเนื้อวัวและกินกับข้าวสวย อาหารที่ทำกินกันจะมีรสเผ็ด มีรสชาติเข้มข้น  
 และตามด้วยอาหารหวานที่จัดเป็นพวกผลไม้ต่างๆ  
 หลังจากกินอิ่มกันเรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นจะพากันไปเข้าโบสถ์  
 และพากันจัดขบวนแห่ฉลองเดินกันเป็นกลุ่มเล่นดนตรี  
 และร้องเพลงเดินเข้าไปในหมู่บ้านอย่างมีความสุขสนุกสนาน  
 
 ** ฉลองคริสต์มาส **  
 
 ว่าไปชาว Ghana ฉลองคริสต์มาสกันตั้งแต่เริ่มอาหารเช้าแล้ว  
 อาหารที่จัดทำเลี้ยงกันช่วงเช้านี้จะเป็นมันเทศหัวแดงต้ม  
 และไข่ต้มแข็ง หลังจากกินอาหารเช้ากันเสร็จเรียบร้อยแล้ว  
 ทุกคนจะรอของขวัญกันอย่างกระวนกระวายใจมาก  
 
 โดยเฉพาะเด็กเล็กๆจะได้รับแจกพวกขนมและชอกโกแลตกัน  
 พวกเด็กจะดีใจกันอย่างมาก ชอกโกแลตเป็นสิ่งที่จัดว่าฟุ่มเฟือย  
 และมีราคาแพงมากพวกเด็กๆที่ได้รับต่างดีใจมาก  
 เพราะได้รับเฉพาะวันสำคัญ  
 เด็กบางคนอาจจะได้รับของขวัญเป็นรองเท้าที่ต่างเรียกว่าเป็นของขวัญจากซันตาครอส  
 
 หลังจากที่ต่างได้รับของขวัญเรียบร้อยแล้วต่างพากันร้องเพลง  
 ให้พระเยซูและกล่าวคำอวยพรให้แก่กันและกันว่า  
 **’ Afishapa**  
 ซึ่งเป็นคำกล่าวที่หมายถึง  
 
 ** MERRY CHRISTMAS AND HAPPY NEW YEAR**  
 
 หลังจากที่กลับมาจากโบสถ์แล้วชาว Ghana  
 จะพากันไปฉลองร่วมกับคนอื่นแต่งตัวสวยงาม  
 ร้องเพลงไปตามถนน ทุกหนทุกแห่งจะมีดอกไม้สีเหลือง  
 ประดับเต็มไปหมด  
 วันนี้ทุกคนจะมีความสุขกันมาก  
 
 

pall




ผลของBatate
 

pall


pall




อาหารที่ชาว Ghana จัดเลี้ยงในวันคริสต์มาส  
 **Rindfleischeintopf mit Okra und Fufu**  
 
 เครื่องปรุง  
 
 Rindfleisch (เนื้อวัว) 800 กรัม  
 น้ำมันถั่วลิสง 1 dl  
 หัวหอมใหญ่ 2 หัว  
 Peperoni พริกระฆังเขียว(พริกหยวก) 2 ลูก  
 พริกขี้หนู  
 Okras 12 ลูก  
 มะเขือเทศปอกเปลือก 6 ลูก  
 เกลือ  
 
 
 การทำ**Fufu**  
 
 เครื่องปรุง  
 
 Batate (มันเทศแดง) 700 กรัม  
 น้ำเปล่า ½ ลิตร  
 
 นำมันเทศมาปอกเปลือกออกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆนำไปต้มจนสุก  
 และนำมาบดให้ละเอียดและหลังจากนั้นนำมาผสมกับเกลือ  
 หรือใส่ถั่วถ้าชอบ  
 และนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆไปมาจนออกสีมัน (คอยเอาน้ำราดมือให้ชุ่มจะได้ไม่ติด)  
 
 **วิธีทำ Rindfleischeintopf mit Okra und Fufu**  
 
 1. นำเนื้อมาหั่นเป็นชิ้นยาวๆ  
 หัวหอมหั่นผ่าครึ่ง  
 พริกระฆังหั่นเป็นชิ้นพอคำหรือหั่นเป็น 3 ส่วนตามใจชอบ  
 มะเขือเทศหั่นเป็น 4 ส่วน  
 
 2.นำเนื้อวัวไปผัดลงในหม้อที่ใส่น้ำมันถั่วสงกลับไปมา  
 หลังจากนั้นนำเครื่องปรุง ( ข้อ2.)ทั้งหมดใส่ลงไปในหม้อผัดไปมา  
 ใช้เวลา 5 นาทีลดไฟลงและใช้เวลาประมาณ 90 นาทีจนเนื้อเริ่มยุ่ย  
 แล้วใส่ Okras ลงไปในหม้อใช้เวลาประมาณ 15 นาที  
 หลังจากนั้นชิมรส  
 จนชอบใจ  
 
 3. นำมันเทศที่ปั้นเป็นกล้อนกลมๆที่เรียกว่า Fufu  
 มาทอดลงในน้ำมันถั่วลิสงใช้น้ำมันนิดหน่อย  
 หลังจากทอดเสร็จนำไปใส่ลงในหม้อที่ต้มเนื้อสุกไว้แล้ว  
 ชิมรสอีกครั้ง  
 
 ตักเสิร์ฟกินกับข้าวสวยเป็นอันว่าเสร็จ  
 
 **En Guete**  
 
 และ  
 
 **AFISHAPA**  
 
 ** MERRY CHRISTMAS AND HAPPY NEW YEAR**