News:

ยินดีต้อนรับ สู่ Pall Swiss เว็บบอร์ดตัวใหม่



*** LEBKUCHEN ***

Previous topic - Next topic

pall



http://www.google.ch/search?hl=de&q=Lebkuchen&bav=on.2,or.r_gc.r_pw.r_qf.,cf.osb&biw=1152&bih=634&wrapid=tlif133335877619110&um=1&ie=UTF-8&tbm=isch&source=og&sa=N&tab=wi&ei=unB5T5iCNeTE4gSXhrmvDw

**ประวัติ ของ Lebkuchen  
(เลบคูกเค่น) **
 
ชาวอียิปต์โบราณ,ชาวกรีกและชาวโรม เริ่มการใช้น้ำผึ้งทำ  
ต่างมีความเชื่อกันว่าน้ำผึ้งคือของขวัญที่พระเจ้าประทานมาให้  
และเป็นของสูง ดังนั้นในการใช้เวทมนตร์ขลังพิธีการต่างๆ  
จึงใช้น้ำผึ้งประกอบพิธีใช้กินเป็นยันต์ป้องกันอันตราย  
และกษัตริย์ถ้าสิ้นพระชนม์ลงก็จะนำน้ำผึ้งใส่หลุมฝังศพไปด้วย  
 
ในศตวรรษที่13 เค้กน้ำผึ้ง Lebkuchen  
เข้าใจกันว่ามีการทำขึ้นในสำนักสงฆ์ นักบวชชอบกินเค้ก  
พวกขนมเค้กจึงใส่ขิงแห้งที่ถูกตากให้แห้งและใส่พริกไทยดำ  
(เพราะว่ามันทำให้ไม่เกิดความกระหายน้ำ)  
ส่วนนางชีชอบทำพวกpanis mellitus
 เป็นขนมปังชนิดหนึ่ง  
มีรสหวานกว่า และการใช้เวเฟอร์ใส่ในLebkuchen  
 
ปี 1395 ในประเทศเยอรมัน ที่นครของบาวาเรีย  
เมือง Nürnberg ได้เปิดร้านขายขนมปัง
และได้ทำ Lebkuchen  
และได้ทำจนเป็นประเพณีติดต่อกันมา
จนถึงทุกวันนี้ร่วม 600ปี  
 
อะไรที่ทำให้Lebkuchen
 ที่ทำจากเมือง Nürnberg  
ในประเทศเยอรมันมีชื่อเสียง นั้นเพราะอะไร?  
สาเหตุที่ทำให้Lebkuchen เมือง Nürnberg  
มีชื่อเสียงเพราะเมือง Nürnberg  
มีจุดได้เปรียบที่สำคัญ2 อย่างคือ  
 
1. ที่อยู่ ที่ตั้งนั้นเกี่ยวข้องกับค้าขาย พวกสมุนไพร  
เกลือโบราณและมีเส้นทางเส้นทางการค้าที่ใช้พวกกระสอบ  
กระสอบของเครื่องเทศจากตะวันออกผ่านเวนิซและเจนัว  
จึงทำให้สามารถจัดหาเครื่องเทศให้เป็นพิเศษ  
สำหรับร้านขายขนมปัง ส่วนประกอบที่สำคัญในการทำ Lebkuchen  
 
2. เมือง Nürnberg ในประเทศเยอรมันมีป่าไม้ที่รู้จักกันดี  
ที่พวกผึ้งสามารถหาน้ำผึ้ง น้ำผึ้งในเวลานั้นจัดกันว่า  
เป็นน้ำผึ้งของชาวโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้สำหรับ  
Emperor Apiary ความอุดมสมบูรณ์ช่วงนั้น  
พวกสมาคมได้ตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกัน  
ผู้รวบรวมน้ำผึ้งผู้เลี้ยงผึ้งและการใช้ขี้ผึ้ง  
ได้ถูกให้สิทธิพิเศษอย่างมากตอนนั้น  
 
เมือง Nürnberg ได้ทำ Lebkuchen  
เป็นเวลานานร่วม100 ปี  
จนถึงเวลาได้พยายามจะก่อตั้งสมาคม
ซึ่งตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือซึ่งกัน
ทำร้านเปิดขายขนมปังขายพวก Lebkuchen  
ในการก่อตั้งใช้เวลาหลายปี ความพยายามไร้ผล  
จนมาถึงปีที่1643 สภาจังหวัดอนุมัติก่อตั้งของพวกเขาเอง  
สมาคมซึ่งตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือซึ่งกันในเมือง Nürnberg  
ประเทศเยอรมันเพื่อทำร้านค้าเปิดขาย Lebkuchen  
การก่อตั้งร้านค้าประกอบด้วยร้าน  
ขายขนมปัง14 ร้าน ขยายออกไปไกลมาก  
 
สงคราม30 ปีที่เกิดขึ้นทำให้ร้านขายขนมปัง  
ขายLebkuchenในเมือง Nürnberg  
ประเทศเยอรมันเสื่อมลง  
เพราะขาดแคลนเครื่องเทศที่จะนำมาใช้  
ในการประกอบทำLebkuchen การทำLebkuchen  
ต่อมาจึงไม่เติมเครื่องเทศอีก เมืองNuremberger  
ได้ถือสุภาษิตบทหนึ่งคือการแจกของขวัญเป็นLebkuchen  
เมื่อคนได้รับของขวัญและกินดู รู้สึกติดใจ  
และเลยกลายเป็นการค้าขายมีชื่อเสียงไปทั่วโลก  
Lebkuchen จากเมือง Nuremberg  
เป็น Lebkuchen ที่มีชื่อเสียงมาก
และมีกิจการค้าขายทั่วโลก  
กลายเป็นประเพณีติดต่อทำกันมาจนถึงทุกวันนี้  


**กระทู้นี้เป็นกระทู้เดิมหมายเลข 0007 ห้อง stories (เผื่อใช้ในการค้นหา)**

pall

 
 *** วิธีทำ Lebkuchen คุกกี้เครื่องเทศ ***  
 ข้อมูลมาจากหนังสือสายสัมพันธ์
 
 ***ส่วนผสม **
 
 เนย ( Butter ) 200 กรัม  
 น้ำตาลทราย 200 กรัม  
 ไข่ไก่ 5 ฟอง  
 ช็อกโกแลตขูด (geriebene Scholade) 100 กรัม  
 ถั่วมันเดลบด ( gemahlene Mandeln) 200 กรัม  
 ผงโกโก้ (Kakao) 1 ช้อนโต๊ะ  
 เหล้ารัม ( Rum) 1 ช้อนโต๊ะ  
 อบเชยป่น (( Zimt ) 1 ช้อนชา  
 กานพลูป่น (Nelken) 2 หยิบมือ  
 แป้งสาลี (Mehl) 80 กรัม  
 
 ***วิธีทำ Lebkuchen ***
 
 1.เอาเนยใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อนๆพอให้เนยละลาย  
 แล้วตีเป็นครีม ค่อยๆโรยน้ำตาลและตอกไข่ใส่ลงไป  
 
 2.ใส่ส่วนผสมอื่นๆที่กล่าวมาข้างบนตามลงไป  
 ค่อยๆคนให้เข้ากัน  
 
 3.เทแป้งที่ทำเสร็จแล้วจากข้อที่2  
 ลงบนถาดที่จะใช้อบ แล้วปาดให้เป็นแผ่นบางเรียบๆ  
 
 4.เอาเข้าเาอบใช้ไฟประมาณ 170 องศา  
 ใช้เวลาอบประมาณ 30 - 35 นาที อบจนเห็น  
 ขนมด้านบนดูแห้ง แล้วยกออก  
 
 5. พอยกออกจากเตาอบ ตัดขนมเป็นชิ้นเล็กๆขณะที่ยังร้อนอยู่  
 
 *** ฉาบหน้าด้วยช็อกโกแลตได้ถ้าชอบ***  
 ใช้ฟอร์มตัดคุกกี้ทำเป็นรูปสัตว์หรือรูปอะไรตามใจชอบ