News:

ยินดีต้อนรับ สู่ Pall Swiss เว็บบอร์ดตัวใหม่



<< สวนครัวสวิส >>

Previous topic - Next topic

pall




คนสวิสเป็นชาติที่ค่อนข้างจะรักพวกต้นไม้ดอกไม้มาก  
 ช่วงหน้าร้อนถ้าใครมาเที่ยวที่นี่
 จะเห็นทุกหนทุกแห่งเต็มไปด้วยดอกไม้นาๆชนิด
 บานสะพรั่งตลอดปี  
 นอกจากนี้คนสวิสยังชอบการปลูกพวกผักสวนครัว
 เพื่อเอาไว้กินเอง การทำแบบนี้จัดว่าเป็น Hobby  
 และ การออกกำลังกายคลายเครียดแบบหนึ่ง  
 ซึ่งมาจากการทำงานหนัก  
 แต่ด้วยเหตุที่สถานที่พักบางแห่งไม่มีเนื้อที่ให้ปลูก
 ทางเขตที่อยู่เขาก็ได้จัดเนื้อที่
 ให้คนมาทำผักสวนครัวโดยเฉพาะ  
 ราคาค่าเช่าแล้วแต่ทางเขต
 จะคิดถูกแพงแตกต่างกันออกไป  
 บางแห่งทุ่มเทเงินมากมายให้คนมาเช่า
 โดยสร้างบ้านเล็กๆสำหรับเก็บเครื่องมือ  
 และสถานที่แห่งนี้ถ้าเป็นวันหยุด  
 คนจะมาทำการปลูกผักและหลังจากนั้นก็จัดปาร์ตี้
 เอาอาหารที่เตรียมมากินร่วมกัน  
 เป็นการเสริมสัมพันไมตรีอีกแบบหนึ่ง  
 เขตที่ป้าอยู่เขาทุ่มเงินเป็นล้านจัดเนื้อที่
 และสร้างบ้านเล็กๆมากมายหลายหลัง
 ให้คนมาปลูกผักสวนครัวกัน  
 
 แต่บางเขตไม่มีเนื้อที่ให้คนมาปลูกทำผักสวนครัว  
 คนสวิสยังเฝ้าพยายามเอาพวกพืชพันธ์ผักต่างๆ
 มาปลูกลงในกระถางเพื่อความประหยัด  
 เพราะราคาผักแพงมากที่นี่ยิ่งพวกสลัดต่างๆ  
 ผักจะมีทั้งแบบ Bio และธรรมดา  
 ถ้าแบบ Bio นี่หมายถึงผักที่ปราศจากสารเคมี
 คนสวิสรณรงค์กันมากเรื่องนี้เพื่อสุขภาพ  
 คิดว่าคนเคยได้ยินสมเด็จย่า
 ท่านยังทรงปลูกผักสวนครัวเล็กๆเลย  
 ผักสวนครัวที่คนสวิสชอบปลูกแบบนี้
 เราเรียกว่า Zimmergarten (ซิมเม่อร์การ์เต้น สวนในบ้าน) ผักที่ปลูกจะใช้เวลาไม่นานเก็บกินได้เลย  
 ป้าจะยกตัวอย่างการปลูกสลัดที่คนสวิสชอบกินกันมาก
 แต่ราคาแพงสุดๆและจะพากันปลูกลงในกระป๋องพาสติค  
 ซึ่งจะใช้เวลาในการปลูกไม่ถึง 10 วันจะเก็บกินได้แล้ว

**กระทู้นี้เป็นกระทู้เดิมหมายเลข 0002 ห้อง stories (เผื่อใช้ในการค้นหา)**

pall




**Kresse (เครสเซ่ะ) **
 จะมีใบเล็กมีรสขมและหนืดตอนเคี้ยว  
 แต่สลัดแบบนี้จะมีคุณประโยชน์มากมาย
 เต็มไปด้วย คาโรติน วิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี2  
 และวิตามินอี ธาตุเหล็ก ไอโอดีน อีกมากมาย  
 
 การปลูก  
 บรรจุลงเมล็ดจำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
 ลงในดินในกระถาง
 และรดน้ำให้อยู่ในที่แจ้งแต่อย่าให้แดดส่อง  
 จะใช้เวลาแค่ 5 หรือ 7 วันได้กินแล้ว

pall




**Spross-Rettich ( สะโพรส เร็ทติค) **
 ลักษณะเป็นใบกลมเล็กๆ  
 เวลาเคี้ยวจะเหนียวๆและมีรสจัดฉุนเผ็ด  
 สลัดนี้เต็มไปด้วยวิตามินซี วิตามินบี Mineralstoffe  
 
 วิธีปลูก  
 บรรจุเมล็ดจำนวน 2 ช้อนโต๊ะ
 ใส่ลงในกระถางที่บรรจุดินไว้รดน้ำวันละ 2 ครั้ง  
 และเอากระถางหลบเข้าไปอยู่ในที่มืด สัก 2 วัน
 จึงนำออกมาสู่ที่แจ้ง  
 จะใช้เวลาประมาณ 4 ถึง 6 วัน  
 ต้นจะเริ่มงอกสูงประมาณ 5 ถึง 8 ซม.ตัดกินได้เลย

pall




Weizen (ไว้เซ่น)  
 เป็นที่รู้จักกันดีมากในสวิตเซอร์แลนด์ ใช้ประกอบทำทำอาหารได้หลายอย่าง  
 ลักษณะเป็นเมล็ดป้อมๆมีรสอร่อย ดังนั้นคนนิยมเอามาประกอบอาหารพวก  
 Mueesli, สลัด, ขนมปัง อาหารนี้มีคุณค่าสูงมากเต็มไปด้วยวิตามินอี และวิตามินเอฟ ,  
 วิตามินบีและอีกหลายอย่าง  
 
 วิธีปลูก  
 นำเมล็ดจำนวน 2 หรือ 3 ช้อนโต๊ะ
 มาบรรจุลงในภาชนะรดน้ำวันละ 1 หรือ 2ครั้งให้ชุ่ม  
 นำไปวางในห้องมืด สัก 2 วัน
 แล้วจึงนำออกมาช้างนอก  
 พอรากงอกจึงเอามากินได้

pall




Linsen (ลินเซ่น)  
 รู้จักกันดีเพราะจัดอยู่ในพันธ์ถั่วงอกชนิดหนึ่ง  
 มีคุณค่าทางอาหารมาก  
 ไม่ว่าจะเป็น Eiweiss, วิตามินบี,ซี,และอี  
 
 วิธีปลูก  
 นำเมล็ดถั่วจำนวน 2 ช้อนโต๊ะ
  มารดน้ำให้ชุ่มวันละ 1 หรือ 2 ครั้ง  
 เอาไว้ในที่มืดสักวันหรือ 2วัน
 จึงนำออกมาที่แจ้ง3หรือ 4 วันจะได้กินแล้ว

ป้าพร Stockholm

ป้าจ๋า ป้าพร เองมาอยู่สวีเดนใหม่ๆ  
 กินเจ้าผักพวกนี้ไม่เป็นสักอย่าง  
 เดียวนี้ เวลาไปซื้อกับข้าว  
 ต้องรีบวิ่งไป ที่ แผงผักพวกนี้  
 หาผักสลัดที่แปลกๆ มาทดลองกินให้เป็นให้หมดเลยหละจ๊ะ นี่ป้าพร เพิ่งเริ่มกิน ผลักสลัดที่ปลูกจากเม็ด ดอกทานตะวัน โอ้ อร่อยอย่าบอกใคร รสชาติ มันยกร่อง เลยหละจ๊ะ อิ อิ  
 น้องขอ ให้ป้าจ๋าลองชิม Parsley สลัด  
 ผักสมุนไพรเมืองกรีก โบราณ บ้างนะจ๊ะ  
 ขอบคุณป้าจ๋า ที่เอา ความรู้เรื่อง ผักต่างๆ มาฝาก จ๊ะ

เจ

น่าทานทั้งนั้นเลยคะ..

black tea

ป้าจ๋า....ทำไมหน้าตาเหมือนๆ กันไปหมดเลยคะ จำชื่อก็ยากด้วย  
 บ้านนี้เขามีแปรงผักพื้นที่ มโหฬารมากเลยค่ะป้า....  
 เอาไว้มาปีหน้าจะปลูกไว้กินเองมั่ง......คิดถึงอดีต....ช่วยแม่รดน้ำผักในสวน

แม่ลูกสอง




เข้ามาเยี่ยมชมสวนครัวของป้า...................
 เลยเอานี่มาฝากจ้า.............  
 ลูกนะชี...............เป็นสาลีญี่ปุ่นจ้า..............
 ป้าจ๋า.............แม่ลูกสองอยากเขียนจ้า................
 แต่เวลาที่มีน่ะไม่พอกับแน็ตที่เข้าไปคุยอยู่แล้วจ้า..............ขอแค่เข้ามาแจมก็พอนะจ๊ะ.............
 ยิ่งช่วงนี้น้องซองดราเริ่มโตเข้าขวบนึงแล้ว...........
 ยิ่งติดแม่มากเลยจ้า.........ทั้งเกาะขา อยู่บนสะเอว.............*งเวลานอนเท่านั้นที่จะได้แว๊บเข้าแน็ตจ้า................
 ขอบคุณนะจ๊ะที่อนุญาติให้เขียนเล่าเรื่อง
 เอาไว้มีโอกาสก่อนนะจ๊ะป้าคนสวย
 แล้วจะเขียนมาเล่าให้ฟังจ้า...........  
 
 แปะภาพเจ้าแม่ใหญ่แห่งบ้านจ้า...............
 หนูซองดราคนนี้แหละที่เอาเวลาแม่ลูกสองไปหมดจ้า...................

วนาลี




ตามมาเล่าด้วยค่ะ วนาชอบกินผักสลัด  
 รวมทั้งแบบแปลกๆ ด้วยอาจจะเพราะว่าอยู่เมืองไทย
  แม่ชอบพากิน น้ำพริกผักจิ้มนะค่ะ เลย ติดมากินสลัด อุปมาเอาว่ามันคล้ายๆกัน  
 แล้ววนาก็ชอบเอาผักพื้นเมืองบ้านนอกเรา  
 ที่เค้ากินสดจิ้มน้ำพริกนะค่ะมาลองทำสลัดกิน
 อร่อยมากๆนะ บอกชื้อด้วย ผักโฮบเฮบ  
 ผักลืมผัว ผักแว่นจากอิสาน ยอดมันปูจากใต้ รู้จักกันหรือปล่าว และอื่นๆอีกแต่จำชื่อไม่ได้ ประมาณว่าเห็นที่ตลาดสด ก็แสดงว่ากินได้ ....  
 มีผักตัวหนึ่ง ที่เราจะหาซื้อได้ตามห้างหะรูหะรา ที่กรุงเทพ ประมาณว่าฝรั่งกับญี่ปุ่น เค้าจะชอบกินกันนะค่ะ  
 พอดีเห็น มันคล้ายๆที่ป้าพรบอกมาข้างบน (Spross-Rettich - สะโพรส เร็ทติค)นะค่ะ  
 แต่ขอวนามันชื่อ Japanischer Sprossensenf ( สะโพรส เซนฟ ) ที่เมืองไทยเรียก ไควาเระ ค่ะ  
 เอามาต้มจืดกระดูกหมูอ่อน อร่อยสุดยอดค่ะ  
 รสชาดคล้ายที่คุณป้าอธิบายไว้เลย แต่ต้นมันจะยาวกว่า ......  
 วนามาเจอที่มิโกรเค้าให้ทำเอง ลองปลูกดู  
 กลิ่นแรงกว่าที่ซื้อทีกรุงเทพอีกนะค่ะ