News:

ยินดีต้อนรับ สู่ Pall Swiss เว็บบอร์ดตัวใหม่



ขนมหวานมาแล้วจ้า

Previous topic - Next topic

เบิร์ด

ขนมมันสำประหลังค่ะ อยากอ้วนมาทางนี้เรววววววววจ้า  
  เครื่องปรุงมีดังนี้ค่ะ
 1 มันสำประหลัง 2 หัวใหญ่(หาซื้อได้ส่วนใหญ่ตามร้านแขกค่ะ)
 2 มะพร้าวขูดสำหรับโรยหน้าขนมค่ะ
 3 กะทิ1/2ml (สำหรับผสมให้ขนมนุ่มนวลค่ะ)                  
 4 เกลือป่นที่เค็มๆเหมือนเราๆนี้และค่ะ 555
 5 น้ำเปล่า
    ของที่ต้องใช้ในการทำขนมมีดังนี้ค่ะ
 1 หม้อสำหรับนึ่งขนม
 2 ไม้ขูด Käse (ส่วนใหญ่หนูจะเห็นสามีเอาไว้ขูดพาเมซาน ตอนทานพวก Pasta น่ะค่ะ)  
 3 ถ้วยสำหรับใส่ขนมนึ่ง
 4 Hand mixer ถ้ามีี แต่ถ้าไม่มีใช้เครื่องปั่นก็ได้ค่ะ(พอเวลาจะปั่นอย่ให้ละเอียดเกินไปค่ะ)
   วิธีทำ
 มันปอกเปลือกให้เกลี้ยงล้างให้สะอาด(ถ้ามันมีจุดดำหรือมีแมงกินก็ให้ตัดส่วนนั้นออกด้วยเพราะอาจจะทำให้ขนมของเราขมได้ค่ะ) นำมันไปขูดกับ ที่ขูด Käse ให้หมด.
  ผสมน้ำตาลทราย1/2 กิโล กะทิ น้ำ เกลือ นำไปปั่นใช้เวลาพอละเอียดนิดหน่อยไม่ต้องมาก.
  นำไปนึ่งให้ขนมสุกถึงข้างในใช้เวลาประมาณ 10 นาทีค่ะ
  พอขมสุกก็ยกขึ้นไปผึ่งลมให้เย็นก่อนจะนำขนมมาทำการตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมตามชอบค่ะ
  นำมะพร้าวขูดเป็นเส้นๆผสมเกลือนิดหน่อยมาคลุกกับขนมมันที่เรานึ่งสุกแล้วค่ะ.
   ปล.หนูลืมเขียนน้ำตาลทรายลงไป(ขอโทษค่ะ แต่ถ้าขนมขาดน้ำตาลก็คงจะไม่เรียกว่าขนมใช่ไหมค่ะ)    
    เกลือผสมขนมแค่ 1/2 ช้อนชา นะคะ.
   น้ำเปล่าใช้แค่ 1/2 แก้วค่ะ(ห้ามใส่มากกว่านั้นเดี๋ยวขนมจะแฉะนิ่มเกินไป)        
   ห้ามผสมแป้งใดๆทั้งสิ้นนะคะ (เพราะมัาสำประหลังคือแป้งชนิดหนึ่งแล้วค่ะ)
   ถ้าไม่เข้าใจเขียนมาถามได้ค่ะ
   ถ้าต้องการสูตรขนมแบบชาวตลาดแท้ๆ อย่างเช่น ข้าวต้มผัด ขนมกล้วยนึ่ง ขนมถ้วยตะไล
   ลอดช่อง สริ่ม ทับทิมกรอบและอื่นๆถามได้ค่ะ(รับสอนฟรีค่ะ)
   ยินดีเสมอค่ะ
   เบิร์ด

**กระทู้นี้เป็นกระทู้เดิมหมายเลข 0102 ห้อง kitchen (เผื่อใช้ในการค้นหา)**

pall

สวัสดีค่ะคุณ เบิร์ด
 ขนมที่เอ่ยมาทั้งหมดคือขนมโปรดทั้งนั้นเลย..
 ไม่อยากเรียนฟรีแต่อยากให้มาทำให้กินฟรีๆ...ได้ไหม..จองตัวๆ
 อ่านแล้วหิวๆ...
 ขอบคุณมากค่ะ..เอาสูตรมาแปะบอกได้เลยนะคะ
 

เบิร์ด

ได้ค่ะป้า ยินดีเสมอ
 ว่าแต่ว่าเมื่่อไหร่ป้าจะแวะมาทานคะ(สงสัยจะปล่อยให้หนูทำขนมรอเก้อแน่เลย)
       เริ่มต้นวันแรกของอาทิตย์เอาเป็นว่าลองมาทำขนมง่าๆก่อนนะคะ.
  ขนมทับทิมกรอบ
 ส่วนผสมก็มี
 1 แห้วกระป๋อง(หรือเดี๋ยวนี้เขาเรียกว่า สมหวัง แล้วค่ะ)
 2 กะทิสำหรับทำขนม(แต่โดยส่วนตัวหนูเองแล้ว ชอบใช้กะทิกระป๋องยี่ห้อ อร่อยดี ที่ใช้สำหรับทำาขนมหวานโดยเฉพาะค่ะ เพราะกลิ่นจะหอมและมีสีขาวกว่ากะทิอื่นๆ)
 3 แป้งมัน
 4 น้ำตาลทราย  
 5 น้ำแข็งทุบ
   อุปกรณ์การใช้ทำขนม
 1 มีด(สำหรับผ่าแห้ว)
 2 ตะแกรง(หรือกระชอน)
 3 หม้อ(ต้มน้ำ)
 4 กะละมังสำหรับใส่น้ำเย็นใบใหญ่ๆ
 ชามใหญ่สำหรับแป้งมัน
   วิธีทำค่ะ
 นำแห้วผ่า 4 เหลี่ยมตามชอบให้หมด และนำไปคลุกหรือแช่กับน้ำหวานเฮลบูลบอยสีแดงค่ะ
 จนแน่ใจว่าแห้วได้สีแดงจากน้ำหวานแล้วก็นำไป คลุกกับแป้งมันให้ทั่ว แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด
 จนแป้งลอยตัวแล้วใช้ตะแกรงช้อนขึ้น รีบใส่ในน้ำเย็นทันที
 หลังจากนั้นตักทับทิมขึ้นพักไว้  
 หันกลับมายุ่งกับกะทิน้ำเชื่อมสำหรับราดทับทิมกรอบ
 ใช้กะทิประมาณ 1 กระป่องกับอีก 200ml  
 นำกะทิ 1 กระป๋องผสมกับน้ำตาลทรายคนให้น้ำตาลละลายกรองให้สะอาด
 แล้วนำไปตั้งไฟอ่อนๆจนเดือด (ถ้ามีน้ำกลิ่นมะลิหรือดอกกระดังงาก็หยดลงไปได้ 2-3 หยดก็พอ)
 ปิดฝาหม้อกะทิทิ้งไว้ให้เย็น นำกะทิที่เหลืออีกมาเคี่ยวให้เดือดด้วยไฟอ่อนๆโดยไม่ต้องผสมอะไรเลยไว้สำหรับ
 โรยหน้าเป็นหัวกะทินิดหน่อยค่ะ
 รับประทานกับน้ำแข็งแค่นี้ก็ทั้งหอมหวานชื่นใจแล้วค่ะ.
 (ถ้าไม่เข้าใจอะไรเขียนมาถามได้ค่ะ)
 เบิร์ด

'หนุน

กะลังอย่างกินหนมมันพอดีเลยอะค่ะ
 เดี๋ยวไปลองทำดูเลยดีกว่า
 ว่าแต่คุณเบิร์ด มีวิธีทำทองหยอด ทองหยิบ ฝอยทองป่าวคะ
 สามีเราไม่ชอบขนมฝรั่งอะค่ะ กินแต่หนมไทย ๆ
 วันก่อนเราทำเม็ดขนุนเค้าว่าอร่อยดี เลยจะให้ทำทองหยอดอีก
 กลุ้มเลยเรา .... เป็นซะอย่างเงี้ยเนอะผู้ชาย  ได้คืบจะเอาศอก
 อิอิ   ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ
 

เบิร์ด

สวัสดีค่ะคุณหนุน
 มีค่ะสูตรขนมที่คุณหนุนอยากได้
 เริ่มจากขนมทองหยอดนะ แล้ววันหลังจะตามด้วยสูตรอื่นๆนะจ้ะ
 
 ของที่ต้องเตรียม
 1 ไข่เป็ด(ถ้าไม่มีก้อใช้ไข่พิสดาร โอ๊อไม่ไช่ ไข่ไก่จ้า ประมาณ16 ฟอง.
 2 น้ำตาลทราย 2 1/2 กิโลกรัม
 3 แป้งข้าวเจ้า 6 ช้อนโต๊ะ
 4 น้ำ 8 ถ้วย
 วิธีทำ
  1 นำแป้งมาผึ่งหรืออบกับควันเทียน(เพื่อความหอมของทองหยอดต้องนำแป้งไปอบก่อน)
  2 เชื่อมน้ำตาลทั้งหมดกับน้ำ 8 ถ้วย แล้วแบ่งครึ่งน้ำเชื่อมเท่าๆกัน(แบ่งเป็น2 ส่วนเพราะไว้เเช่ทองหยอดกับสำหรับหยอดทองหยอด)
  3 ตอยไข่แยกไข่ขาว ไข่แดงต้องรีดอาเยื่อหุ้มไข่ออก ตีไข่แดงให้ขึ้นฟูมากๆ
  4 ผมไข่กับแป้งทีละน้อยๆ.
  5 ยกกระทะน้ำเชื่อมตั้งไฟให้เดือดพล่าน ใช้นิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ และนิ้วกลางขยุ้มแป้งให้ติดนิ้วพอดีกับทองหยอด1 ลูก หยิบให้เป็นลูกแล้วสบัดลงในน้ำเชื่อมที่เดือด ต้องหยอดเร็วๆนะ  
 ปล.(ถ้ามีอะไรไม่เข้าใจเขียนมาถามได้ค่ะ)
 ครั้งแรกของงานที่เพิ่งลองทำไม่ต้องคิดถึงความสวยงามนะคะ คิดถึงรสชาติ ของขนมดีกว่าค่ะ.
 ความสวยงามและสีสันจินตนาการณ์ต่างๆจะตามมาถ้าเราลองทำบ่อยๆ จนเกิดความชำนาญค่ะ
 ขอให้สนุกกับขมที่เราตั้งใจทำนะค่ะ.
 เบิร์ดเป็นคนที่ชอบทำอาหารและขนมหวานมากๆ ชีวิตและเวลาส่วนใหญ่
 ที่ผ่านมาอยู่กับครัวค่ะ.
 เบริด์

'หนุน

กรี๊ด ... ไม่ยาก ๆ ๆ  น่าจะพอทำได้อยู่นะเนี่ย
 อาทิตย์หน้าจะลองทำเลยค่ะ
 ขอบคุณคุณเบริ์ดมากเลยค่ะ
 ถ้าทำแล้วได้ดีจะเอารูปมาอวดนะคะ
 ^_^
 

aom

มาแล้วจ้าาาา..มาขอชิมด้วยคน อืมมมม ส่วนผสมหม้อต้มน้ำต้องหั่นให้ละเอียดแล้วผสมให้เข้ากันด้วยรึป่าวคะ ฮิฮิฮิ รักดอกจึงหยอก
 เล่นจ้า!!!! อยากทำเป็นบ้างจังเลยค่ะ คุณเบิร์ดเก่งจัง อ้อมเชื่อว่าคนที่เค้าได้สูตรทำขนมหวานจากคุณเบิรด์แล้วไปลองทำ ทำครั้งไหนครั้งไหนก็ต้องอร่อยแน่เลย ส่วนอ้อมเหรอคะ ขอแอบเกาะตามไปชิมดีกว่าค่ะชอบเป็นชาวเกาะค่ะ ลมเย็นดี 5555
  เอ!!!! รึว่าจะลองทำดี สูตรทองหยอดน่าสนใจมากค่ะ แต่ต้องไปหาขโมยแม่ไก่มาเลี้ยงไว้สักสองอาทิตย์ก่อน ทำไมน่ะเหรอคะ
 ก็ไข่ไงคะไข่สวิสแพงมากกกกกกกกก ตอนอยู่เมืองไทยเจียวไข่กินทีละ 2-3 ฟอง อยู่สวิสแค่เจียวฟองเดียวยังคิดแล้วคิดอีกเลยค่ะ
 ว่าแต่ว่าคุณเบิร์ดสนใจร่วมลงทุนธุรกิจใหม่ในwinterหน้าไหมคะ อ้อมว่าเราสองคนต้องเก็บเงินลูกค้าแทบไม่ทันแน่เลย ขนมแคะค่ะ
 เอ้ย ขนมครกค่ะ อ้อมเชื่อว่าคุณเบิร์ดต้องมีสูตรทองขนมครกแน่ๆ หยอดๆแคะๆรวยเลย น่าสนใจนะคะโปรเจคนี้ แต่ก่อนอื่นขอเกาะชิมทองหยอดกับเม็ดขนุนก่อนได้ไหมคะ ของโปรดเลย แล้วจะแวะไปชิมนะจ๊ะ โชคดีมีความสุขนะคะ แล้วเจอกันค่ะ

บูรพา




สวัสดีค่ะคุณ เบิร์ด  เราเคยได้กินขนมอย่างนึงแต่ไม่รู้ว่าเค้าเรียกอะไร
 จะว่าลอดช่องก็ไม่ใช่ คล้ายๆทับทิมกรอบแต่ไม่กรอบตัวเล็กนิดเดียว
 ขนาดเท่าหัวไม้ขีดเอง สีแดงๆเหมือนทับทิมกรอบ ไม่รูเค้าเรียกขนม
 ทับทิมอะป่าว กินเย็นๆ...กับน้ำเชื่อมหอมมาก ไม่ได้กินมานานแล้วไป
 ไทยก็มองๆหาดูที่ไหนก็ไม่มี ไม่ทราบว่าคุณเบิร์ดรู้จักมั๊ย ถ้ารู้จักแล้ว
 ทำเป็นด้วยยิ่งดีเลย แฮ่แฮ่ แบบว่าจะขอสูตรจ้า ไม่รู้จักก็ไม่เป้นไรค่ะ
 ลองถามดุเท่านั้นค่ะ...
 
 
 
 

เบิร์ด

สวัสดีค่ะคุณบูรพา
 ใช่ค่ะขนมที่คุณตามหาและอยากทานเขาเรียกว่าทับทิมถูกต้องแล้ว.
 ขนมชนิดนี้ทานกับน้ำเชื่อมและน้ำแข็ง ชื่นใจมากถ้าทานตอนอากาศร้อน.
 ขนมชนิดนี้เบิร์ดยังไม่เคยทำค่ะ แต่คิดว่าคงทำไม่ยาก เผอิญดิฉันกำลังใกล้จะกับเมืองไทย
 จะไปจิกสูตรการทำขนมชนิดนี้มาฝากนะคะ.อดใจรอหน่อยนะ.
 ดิฉันรู้จักและมีเพื่อนที่ตลาดเขาทำจำพวกขนมหวานแบบนี้ขายอยู่.
 จะไปสอบถามและลักจำมาฝากนะคะ. คิดว่าความเป็นไปได้สูงที่จะได้สูตรนี้มาเพราะดิฉันเป็นเพื่อนและลูกค้าประจำเขาเลยแหละ. เพื่อนฉันคนนี้แหละที่ขายอุปกรณ์การทำ ลอดช่องและสลิ่มให้.
 เคยเห็นที่กดลอดช่องและสลิ่มไหมคะ.
 (ขนมที่นำรูปมาให้ดูน่าทานจังเลย ดิฉันทำได้แต่คงไม่สวยงามแบบนี้แน่เลย)
 เก่งจริงๆค่ะบ้านอยู่ที่ในเอ่ย จะไปตามหากลิ่นและนั่งกินด้วย.
 หิวๆๆๆแล้วๆๆๆๆ น้ำยายใหย.
 เบิร์ด

บูรพา




แหมคุณเบิร์ด อย่าชมเลยจ้าอายนะ...ไม่ได้ทำเองหรอกจ้าฝีมือไม่ถึงขั้น
 แอบไปก็อบมาจากเว็ปไหนก็ไม่รู้จำมะได้แระ...แล้วเอามาแปะให้คน
 เค้าน้ำลายเล่นยังงั้นแหละ อิอิ
 คุณเบิร์ดบูรพาอยู่สตอคโฮลมค่ะ ไม่ต้องตามกลิ่นมาถึงนี่หรอกเดี๋ยว
 จะตามกลิ่นขนมคุณเบิร์ดไปถึงเมืองเบิร์นเลยแหละ...เดือนกันยานี้จะ
 ไปสวิส จะอยู่ที่สวิส2-3วัน แล้วไปออสเตรีย4-5วัน แล้วย้อนมาสวิสอีก
 2-3ยังไม่แน่เลย ว่าจะหาโอกาสไปเที่ยวเมืองอื่นๆอีกนอกจากซูริค...
 ต้องขอบคุณล่วงหน้าสำหรับตำราขนมที่ว่าจะไปหามาให้ลองละเลงนะคะ....
                GLAD PÅSK

ทำเองกะมือ




อร่อยง่ะ  หนมครก

ทำเองกะมือ




หนมครกไฮโซ....โฮะ ๆ

ทำเองกะมือ


pall

สวัสดีค่ะคุณทำเองกะมือ  
 น้ำลายไหล...อยากกินมาจริงๆ
 ขนมครกเป็นขนมที่ชอบกินมาก...ทำไมไม่สงสารกันเลยล่ะ
 ทำอีกเมื่อไรบอกด้วยจะไปช่วยกิน
 
 **ปล..PS.**
 สนใจเตาขนมครกมาก
 หาซื้อได้จากไหนจ๊ะและเป็นเตาแบบไหน
 อยากซื้อแบบนี้จริงๆที่ก้นของขนมครกไม่ติดเต้า
 ขอบใจมากจ้า
 

มน.ตต.




แปลงกายมาป้าจำไม่ได้....555