News:

ยินดีต้อนรับ สู่ Pall Swiss เว็บบอร์ดตัวใหม่



ขนมจีนน้ำยากะทิ..

Previous topic - Next topic

บูรพา




ทำกันแบบตามมีตามเกิด...อยู่ต่างบ้านต่างเมืองก็ดัดแปลงกันไปเรื่อยๆ
 เอาเท่าที่หาได้ก็แล้วกันนะคะ

**กระทู้นี้เป็นกระทู้เดิมหมายเลข 0098 ห้อง kitchen (เผื่อใช้ในการค้นหา)**

บูรพา




เครื่องปรุง...
 กะทิ 1 กระป๋อง
 เนื้อปลาแช่แข็ง 1 กล่อง(400 กรัม)
 กระชาย 4-5 ดุ้น
 ใบมะกรูด 2-3 ใบ
 น้ำพริกแกงสำเร็จประมาณ 2 ชต.

บูรพา




ก่อนอื่นตั้งน้ำต้มขนมจีนก่อนเลย เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา...

บูรพา




เอากะทิตั้ไฟให้เดือด แล้งใส่เนื้อปลาลงไปต้มต่อให้สุก แล้วตักขึ้นพักไว้...

บูรพา




ล้างกระชายให้สะอาด หั่นเป็นแว่นๆแล้วเอาลงโขลก จะเอาหยาบเอา
 ละเอียดตามใจค่ะ....เสร็จแล้วเอาน้ำพริกแกงแดงลงโขลกต่อให้เข้ากัน
 แล้วตามด้วยเนื้อปลาที่ต้มสุกแล้วโขลกให้เข้ากันอีกรอบ..
 หน้าตาจะออกมาแบบนี้...

บูรพา




ตักเครื่องปรุงที่โขลกเรียบร้อยแล้ว ใส่ลงในหม้อน้ำกะทิที่เราต้มแล้ว
 คนให้ทั่ว ตั้งไฟให้เดือดแล้วเบาไฟลงให้เดือดปุดๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา
 ตามชอบ...
 

บูรพา




จัดขนมจีนใส่จาน เอาน้ำยาราดแล้วรับประทานกับผักตามแต่จะหาได้
 บูรพาหาได้แค่นี้ค่ะรอบนี้....
 รับประทานให้อร่อยนะคะ

pall

สวัสดีค่ะคุณบูรพา
 หิวๆๆ..ชอบกินมากเลยขนมจีนน้ำยา
 เห็นแล้วหิวมากๆ..แต่ไม่มีกระชาย
 ถ้าไปร้านไทยจะซื้อมาทำสักหน่อย
 ป้าทำแบบมังสะขาดปลาอย่างเดียวแต่ใช้อย่างอื่นแทน
 ขอบคุณอีกครั้งค่ะสำหรับสูตรอาหารอร่อย
 แล้วนำสูตรอรอ่ยมาลงอีกนะคะ.
 

ตุ้ม

ขอบคุณคุณบูรพาค่ะ  น้ำลายไหลอยากทานมากๆ  เดี๋ยวพอมีเวลาจะได้ลองซ้อมทำ  เครื่องมีครบแล้วทุกอย่างดัวย  ขาดแต่ครกแต่อีกสองวันครกก็จะบินตามมาแล้วค่ะ  

เกตุ

แผล่บๆๆ เลียหน้าจอไปก่อนแล้วกัน

นิด ( แม่ลูกหมูสามตัว )

คุณบูรพา ลงเมนูทรมานใจจริงๆ เห็นแล้ว เกิดกิเลสค่ะ

ตุ้ม

ขอบคุณคุณบูรพามากๆค่ะ  ทำทานซะหายอยากแล้วอร่อยดัวย  สามคนกับหลายๆซัดกัน 3 มื้อค่ะ  มีปัญหานิดหน่อยคือใบมะกรูดค่ะไม่ทราบว่าจะไปหยอดตรงไหนเลยใส่ทั้งใบลงไปในหม้อตอนที่น้ำยาเดือดก่อนยกลง  ถ้าผิดตำราขออภัยดัวยค่ะ

ฟ้า

คงจะอร่อยมากแน่นเลยค่ะ