News:

ยินดีต้อนรับ สู่ Pall Swiss เว็บบอร์ดตัวใหม่



ยำเมียสะอื้น

Previous topic - Next topic

นิด ( แม่ลูกหมูสามตัว )




เมนูนี้ เห็นคนบ้านมีฐานะข้างล้างทำกุ้งแช่น้ำปลาเลยเกิดอาการน้ำลายสอ จะทำตามก็ไม่มีมะระ มีแต่มะเขือยาว อย่ากระนั้นเลย อย่าให้เสียความตั้งใจ ก็เลยได้ออกมาแบบนี้จ้า
 
 ส่วนผสม ( สำหรับ 1 คน )
 มะเขือยาว     1   ลูก
 ( ใช้มะเขือสีม่วงลูกใหญ่ของมิโกรแทนได้ )
 กุ้งสด 3 ตัว
 ปลาหมึกสด หั่นชิ้นบั้งแล้ว   5 ชิ้นเล็ก
 เนื้อหมู หรือ เนื้อไก่บด          2  ช้อนโต๊ะ
 หอมแดงซอย                        2 ช้อนโต๊ะ
 พริกขี้หนูซอย  
 น้ำปลา
 นำมะนาว
 (  ปริมาณ พริก น้ำปลา น้ำมะนาว ตามใจปราถนา จ้า )
 น้ำตาลทราย 1/4ช้อนชา
 ใบโหรพาสำหรับโรยหน้า ไม่มีไม่ต้องใส่
 
 วิธีทำ
 1. รวนเนื้อหมูบดให้สุก ลวกกุ้งสด ปลาหมึก
 2. นำมะเขือยาวมาล้างน้ำหั่นสามท่อน ใส่ในถุงพลาสติก ผูกปากถุง นำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟอุ่นของ ขนาด 320  เวลา 3 นาที
 3. เมื่อ ครบ 3 นาที แกะถุงนำมะเขือที่ย่างมาจุ่มน้ำเย็นจัด รีบลอกเปลือกออก จะได้เนื้อมะเขือสีเขียวสดน่ากิน หั่นใส่จานรอ
 ( ถ้าไม่ใช้ย่างในไมโครเวฟ ให้ใช้วิธีลวกน้ำร้อนแล้วจุ่มน้ำเย็น )
 4. ปรุงน้ำยำ ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย นำหมูบดรวน กุ้ง ปลาหมึก มาคลุกเคล้าชิมรสตามใจ
 5. ราดน้ำยำลงที่มะเขือยาวที่หั่นรอไว้ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ ถ้าได้กุ้งแห้งทอดกรอบ ยิ่งเจ๋งอย่าบอกใครเลย
 

**กระทู้นี้เป็นกระทู้เดิมหมายเลข 0099 ห้อง kitchen (เผื่อใช้ในการค้นหา)**

นิด ( แม่ลูกหมูสามตัว )




เมียถึงกับสะอื้น เนี้ย ไม่รู้เพราะพริกที่เห็นหรือเหตุผลอื่นนะ อิอิ แต่ที่แน่ๆคนทำสะอื้น น้ำตาพรากเลยค่ะ

แฟนซารุห์ข่าน

ช่วยส่งเมนูนี้มาไทยแลนด์ด่วน ขอแสดงความยินดีที่ทำอาหารระดับเชฟใหญ่ ดูหน้าจอกันทั้งบ้านเลย มาทำให้กิน ด่วน ^..^

ตุ้ม

นิดจ๋า ป้าอ่านหัวข้อทู้แล้วสดุ้งโหยงเลย  ท่าทางคงจะแซ๊บถึงกับสดุ้งจริงแหละ  ระวังจะต้องสดุ้ง 2 รอบคือตอนเข้าปากกับตอนออกจากร่างนะ อิ อิ อิ

pall

สวัสดีค่ะคุณแฟนซาร์ห์ข่าน
 เจอแล้วแฟนคลับตัวจริงของคุณนิดแม่หมู..
 สบายดีกันไหมคะ..ฝากความคิดถึงมายังคุณน้องด้วยนะคะ
 พยายามดูแลรักษาสุขภาพด้วยค่ะ
 
 สวัสดัค่ะคุณตุ้ม
 ยกมือเห็นด้วยค่ะ
 
 สวัสดีจ๊ะนิด
 เชื่อแล้วว่าเมนูนี้เมียสะอื้น...
 ยิ่งสะอื้นหนักเมื่อเห็นพริกลอยเป็นแพ..ข้างบนอีก
 ป้าเชื่อว่าที่สะอื้นหนักที่สุดคงเป็นเพราะมะเขือแน่ๆเลย
 เพราะมะเขือเผานี่น่าสะอื้นจริงๆ
 
 

เกตุ

ต๊กกะใจกับยำเมียสะอื้น กั่กๆเห็นมีกุ้งตั้งตัวหนึ่งแน่ะแปลว่าบ้านเริ่มมีฐานะแล้วใช่ม้า

เทียนหอม

มะเขือยาวของโปรดเลยอ่ะค่ะ เดี๋ยวทำบ้าง

นิด ( แม่ลูกหมูสามตัว )

ป้าตุ้มค่ะ นิดนอนกลิ้งๆร้อนท้องทั้งคืน ก็อยากกินอะไรรสชาติ แบบลืมบ้านเลขที่ เลยซอยพลิกใส่แค่ 20กว่าเม็ดเอง อร่อยปากลำบากพุงที่หลังจริงๆค่ะซืดดดดดดดดดดด
 
 เกตุ พี่เห็นน้องได้ดีแล้วเลยเอาอย่างไง แต่ คุณน้องมองไงถึงเห็นกุ้งตัวเดียว เค้าใส่ตั้ง 5 ตัวนะจะบอกให้
 
  คุณเทียนหอม ทำแล้วอย่าลืมมารายงานผลความแซบ นะค่ะ
 
 แฟนซารุห์ข่าน คนอื่นแซวยังไม่เท่าไหร่ คนกันเองเนี้ยะมันเขินนะ นึกไงถึงดูกันทั้งบ้าน อายนะ55555555เวลาอยู่ ซื้อให้กินจังนี่ บอกจะทำให้กินไม่เอาเอง
 
 ป้าๆไปทักซะสนิทสนมคิดจะชวนคุณน้องมาสวิต รวมมือกันยำนิดป่าว งะ อย่าเชียวนะ ยิ่งพอๆกันเลยสองคน นิดมีหวังหูฮือตลอดกาลแน่ๆ แล้วก็ต้องเปลี่ยนชื่อยำจาก ยำเมียสะอื้น เป็น ยำนิดสะอื้น ฮือออออ
 

เทียนหอม

มารายงานคุณครูนิดว่า ทำแล้วววววันนี้ อย่อยม๊าก กินกันเรียบเลยค่ะ
 
 แต่ไม่มีรูปมาส่ง เพราะว่า เอาไปยำที่บ้านเพื่อนอ่ะค่ะ ยำเสร็จก็กินกันเลย นึกได้อีกทีก็เรียบซะแล้ว
 
 ใช้มะเขือยาว สีม่วง แบบมะเขือยาวสีเขียวของไทย พอปอกเปลือกออกแล้วเหลือแต่ไส้สีขาวอ่ะค่ะ สีเลยไม่สดแบบคุณครูนิดเลย หรือว่าปอกเปลือกผิดวิธีไม่รู้ เพราะดูจากสีมะเขือของคุณครูแล้ว เขียวสดมากเลยค่ะ
 
 ไม่ได้เอามะเขือเข้าไมโครเวฟ แต่เอาเข้าเตาอบ เลยไม่ได้ใส่ถุงพลาสติก เพราะกลัวละลาย เอาออกมาก็รีบแช่น้ำเย็นเลยค่า

นิด ( แม่ลูกหมูสามตัว )

สวัสดีค่ะคุณเทียนหอม ถ้าใช้มะเขือสีม่วงจะออกมาสีขาวคล้ำเป็นธรรมดาของเนื้อมะเขือค่ะไม่เกี่ยวว่าเราเอาใส่ถุง ใส่ไมโครเวฟ ถ้าอยากได้สีเขียวสด ต้องมะเขือยาวบ้านเรา แต่รสชาตเหมือนกันค่ะ แหมนึกอยากทำกินขึ้นมาอีกแล้ว

miko

น้องนิดจ๋า  ช่วยบอกพี่หน่อยได้ป่าวจ๊ะ ว่าถุงที่เอาใส่อบในไมโคเวฟ ได้แบบใหน บอกพี่ด้วย...อยากทํากินมั่ง