News:

ยินดีต้อนรับ สู่ Pall Swiss เว็บบอร์ดตัวใหม่



Pilaw ทำอร่อยง่ายๆ ค่ะ

Previous topic - Next topic

โอเลี้ยง

สวัสดีค่ะป้าพอลและพี่ๆ น้องๆ ทุกคน  โอเลี้ยงได้สูตรมาจากหนังสือ tiptopf ค่ะ  เคยทำทานเองหลายครั้งแล้ว รสชาดใช้ได้ไม่เลี่ยน เลยขอมาแนะนำเผื่อว่าอยากทำให้คนที่บ้านทานกันน่ะค่ะ
  *สูตรนี้สำหรับ 2 ท่านค่ะ  ถ้ามากหรือน้อยกว่านั้น ก็เพิ่ม ลด ส่วนผสมเอาค่ะ
 
 ส่วนผสม
 1. เนื้อหมู หรือ เนื้อแกะ หรือ เนื้อวัว  (ส่วนที่ติดมันหน่อยๆ ไม่ต้องเยอะนะคะ)  200 กรัม
 2. speckwürfeli หรือสามชั้น หั่นเป็นก้อนสี่เหลี่ยมลูกเต๋าจิ๋วๆ ค่ะ
 (แบบรมควันหรือไม่รมก็ได้)  ประมาณสักกำมือนึงค่ะ  ถ้าชอบก็ใส่มากก็ได้
 3.  หัวหอม ครึ่งหัว  พร้อมซอย
 4.  กระเทียม 1 กลีบ สับหยาบๆ
 5. tomatenpüree  1 ช้อนโต๊ะ
 6.  Bouillon 3 dl   และในส่วนที่ 2 อีก 3 dl (ไว้ใช้ตอนใส่ข้าวค่ะ)
 7.  เกลือ  พริกไทย  ปาปริก้า  โรสแมรี่ เพื่อปรุงรสตามชอบ ถ้าชอบอโรมาทก็เหยาะใส่ลงไปก็ได้ค่ะ
 8.  ข้าว (ในสูตรใช้ Vialone, Arborio ) แต่โอเลี้ยงใช้ข้าวหอมมะลิเรานี่ล่ะค่ะ
 9.  Reibkäse  หรือแบบอื่นที่ในตู้เย็นเรามีก็ได้ค่ะ แต่ต้องเสียเวลาขูดๆ สักหน่อย
 
 วิธีปรุง
 1.  กลั้วๆ speckwürfeli ในกระทะ ให้ตรงมันใสๆ เหมือนแก้วน่ะค่ะ แล้วยกลง พักไว้
 2.  ใส่น้ำมันไปนิดหน่อย ใช้ไฟแรง แล้วใส่เนื้อลงไปผัดๆ กลับไปกลับมาทั้ง 2 ด้าน  สักครู่เติมกระเทียม หัวหอม ลงไป ผัดๆ จนอ่อนตัว
 3.  แล้วใส่ tomatenpüree ลงไป  ผัดๆ ให้เข้ากัน เสร็จแล้วเติมเกลือ พริกไทย ปาปริก้า  และโรสแมรี่  ผสมให้เข้ากัน
 4.  พอเข้ากันแล้วนำ speckwürfeli ที่พักไว้ลงไปผสม  แล้วยกลง เปลี่ยนไปใส่หม้อที่มี Boillon 3 dl อยู่
 5.  ไฟอ่อนๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆค่ะ  แอบชิมรสดูก็ได้ ถ้าไม่ถูกใจก็ปรับแต่งให้เข้ากับปากเรา   เนื้อวัวหรือเนื้อแกะ ใช้เวลาเคี่ยว 45 - 60  นาทีค่ะ  ส่วนเนื้อวัว ใช้เวลาเคี่ยว 1 ชั่วโมงครึ่งค่ะ
 6.  พอ 20 นาทีสุดท้ายของการเคี่ยว  ใส่ข้าวลงไปในหม้อพร้อมด้วย Bouillon 3 dl ที่เหลือ  พยายามใช้ไฟกลางและมาไฟอ่อนนะคะ เพราะไฟแรงไปจะทำให้ข้าวไม่สุกและน้ำแห้งลง   ตลอดเวลาก็คนเป็นระยะๆ  ถ้าน้ำแห้งแล้วเม็ดข้าวยังไม่สุกก็เติมน้ำหรือน้ำซุปไปหน่อยๆ ได้  ชอบข้าวสุกมากหรือสุกน้อยก็กะๆ ดูค่ะ
 7.  พอได้ที่แล้วปิดไฟ  แล้วใส่ชีสลงไปเลย แล้วคนๆ แค่นี้ก็ทานได้แล้วค่ะ
 ติดตามภาพประกอบบางส่วนตรง comment นะคะ

**กระทู้นี้เป็นกระทู้เดิมหมายเลข 0060 ห้อง kitchen (เผื่อใช้ในการค้นหา)**

โอเลี้ยง

ภาพนี้ตอนใส่ข้าวลงไปแล้วค่ะ  ข้าวใกล้จะสุกแล้ว

โอเลี้ยง

ลองใส่ภาพใหม่นะคะ  ทำไมข้างบนไม่ขึ้นไม่รู้

โอเลี้ยง

เอ เป็นไรไม่รู้  เดี๋ยวกลับมาใหม่นะคะ  เผื่อมีป้าหรือผู้ใจดีแวะมา ว่าใส่รูปยังไง อิๆๆ ไม่เคยใส่รูปที่เว็บป้าสักที

pall

#4
สวัสดีจ๊ะโอเลี้ยง

ลองใส่รูปใหม่อีกทีนะแล้วป้าจะมานั่งทำให้ใหม่

รูปเขียนเป็นภาษาอังกฤษถึงจะลงได้

ถ้าเป็นภาษาไทยจะไม่ขึ้นจ้า.

ท่าทางน่ากินมากเลย.

ถ้าขาดรูปแล้วจะหมดสีสัน.

ลองใส่รูปใหม่นะจ๊ะ..



ลองอ่านทู้นี้.



ทดลองค่ะ



หรือลองตั้งทำทู้ใหม่ก็ได้นะ.ทู้เก่าป้าลบออกได้จ๊ะ

เอาใจช่วย.

ขอบใจอีกครั้งจ๊ะสำหรับสูตร

ป้าจะช่วยจัดทำให้ใหม่ทีหลัง.




โอเลี้ยง

ขอบคุณมากค่ะป้า  เดี๋ยวโอเลี้ยงต้องออกไปข้างนอกก่อนค่ะ ยังไงจะกลับมาอ่านลิงค์ที่ป้าให้ไว้นะคะ  เดี๋ยวลองดูใหม่อีกที  ขอบคุณค่ะ