News:

ยินดีต้อนรับ สู่ Pall Swiss เว็บบอร์ดตัวใหม่



ข้าวเหนียวมะม่วง

Previous topic - Next topic

บอมย์




ช่วงนี้คุณจ๋ามีทำงานมาก เลยยังไม่ได้บังคับเอาสูตรอาหารอิตาเลี่ยนมาฝาก บ้านป้าค่ะ เลยเอาแบบไทยๆ ไปก่อนนะคะ
 
 ช่วงนี้ไปร้านไทย ร้านเวียด เห้นมะม่วงเยอะ เลยอยากทำข้าวเหนียวมะม่วงให้แฟนกิน สาเหตุเพราะเขาชอบมากค่ะ เลยซื้อมะม่วงซะเลย 2 โล ไม่ได้กินคนเดียวนะคะ อิอิ ทำแจกเพื่อนแฟนด้วยค่ะ แบบว่าเขาขอมาอยากกินค่ะ อิอิ
 
 ข้าวเหนียว                 ครึ่งกิโล
 มะพร้าวขาว                2 ถ้วย ครึ่ง
 เกลือป่น                    1 ช้อนโต้ะ
 น้ำตาลทราย             3 ส่วน 4 ด้วยตวง
 
 วิธีทำ
 
 1.แช่ข้าวเหนียวค้างคืนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ใส่กระชอน ให้สะเด็ดน้ำ เสร็จแล้วเอาไปนึ่งก่อนค่ะ
 
 2. คั้นมะพร้าว แต่อยู่นี่เมืองนอกคงไม่ต้องคั้นละมั้งคะ นี่เลยกะทิกล่อง กะทิก็ 2 ถ้วยครึ่ง ผสมกะทิ เกลือ น้ำตาลทราย คนให้ละลาย แล้วกรอง ยกขึ้นตั้งไฟ คนอย่าให้เป้นลูก พอเดือดยกลง แบ่งกะทิออกไว้ 3 ส่วน 4 ถ้วย สำหรับหยอดหน้า
 
 3. เมื่อข้าวเหนียวสุกแล้ว ตักออกใส่ภาชนะที่มีฝาปิดได้ ใส่กะทิที่เหลือแล้วคนให้เข้ากันเร็วๆ ปิดฝาให้สนิทจนข้าวเหนียวระอุดี เมื่อจะรับประทานจัดใส่จานราดด้วยกะทิที่แบ่งไว้ ปอกมะม่วง กินกับข้าวเหนียว อร่อยล่ะค่ะ แต่ คำเตือน ระวังอ้วนนะคะ อิอิ
 
 *  เมื่อข้าวเหนียวสุก เวลาใส่กะทิต้องรีบทำ เพราะถ้ากะทิและข้าวเหนียวเย็นลงจะไม่ดูดน้ำให้แฉะ

**กระทู้นี้เป็นกระทู้เดิมหมายเลข 0058 ห้อง kitchen (เผื่อใช้ในการค้นหา)**

บอมย์

ถ้าใครน้ำหนักเพิ่มห้ามโทษบอมย์นะคะ อิอิ

pall

สวัสดีจ๊ะบอมย์
 ของโปรดเลยนะนี่ข้าวเหนียวมะม่วง
 ตอนที่ป้าอยู่เมืองไทยชอบกินมาก..
 กินกับมะม่วงอกร่องอร่อยสุดๆ..
 มาอยู่สวิตฯไม่ได้ทำกินนานแล้ว.
 เห็นสูตรนีแล้วอยากร้องไห้มาก..ยั่วกิเลสสุดๆ..
 ขอให้ป้าลดได้5กก.จะลองทำกินสักหน่อย..
 ที่ป้ากำลังลดนน.เพราะติดกระดุมกางเกงไม่ได้เลย.
 
 แจงไปซื้อแป้งมาจะคิดทำขนมครก..
 ยังปล่อยทิ้งไว้เลยพอเห็นกะทิเข้า..
 และยังคิดจะทำน้ำยาป่าเจ..ก็ยังไม่ได้ทำเลย..
 พอนึกถึงเส้นขนมจีน...แล้วต้องคิดหนัก
 ป้ากำลังจะเริ่มลดนน.โดยการกินแต่แอปเปิล
 เขาบอกกินแล้วอารมณ์ดี..พอๆกับชอกโกแลต
 ไม่รู้ว่าจริงหรือเปล่า..
 ขอบใจมากสำหรับสูตรข้าวเหนียวอร่อยจ๊ะ..
 เห็นรูปก็รู้แล้ว..
 

บอมย์




อิอิ ป้าไม่ต้องกลัวอ้วนหรอกค่ะ โห อย่างงี้ก็ทำส้มตำแอปเปิ้ลกินเลยป้า ได้รสชาดดีค่ะ
 
 เดี๋ยวพรุ่งนี้มาใส่สูตร กะหรี่ปั้บ แบบดัดแปลง ของบอมย์ค่ะ อิอิ แบบขี้เกียจทำ แต่ได้กินค่ะ
 
 กินแอปเปิ้ลอารมณ์ดี งั้นบอมย์ต้องกินมั่งล่ะค่ะ
 แต่กินช้อคโกไม่ไหว รมณดี แต่น้ำหนักขึ้น เอ จะเอาอย่างไหนดีคะ

pall

สวัสดีจ๊ะบอมย์
 แงๆๆไม่รู้คิดถูกหรือคิดผิดที่แอบเข้ามาดูสูตร
 แทนที่นน.จะลด..สงสัยกลิ้งๆๆ...
 ทำไมบอมย์มีแต่สูตรขนมสุดโปรดของป้าเลย...
 น้องหรี่ปั๊บนี่ชอบกินมากกกกกกกกกกกกก
 เอาสูตรง่ายๆนะ..แบบนั่งทำตาดำ..
 สงสัยน้ำลายไหลลงอ่างก่อนได้กิน
 จะรอจ้า...แทงยูหลายๆนะ

น้องบัวชมพู

สวัสดีค่ะพี่บอมย์ ป้าพอล
 
 ข้าวเหนียวมะม่วงน้องบัวฯเคยลองทำเมื่อหลายปีก่อนนะคะ
 แต่ทำออกมาแล้วไม่งามเลยอ่ะค่ะ ข้าวมันเละไปหมดเลยไม่น่ากิน
 คือที่เค้าขายๆกันข้าวมันจะอิ่มกะทิ แต่จะยังเป็นเม็ดเป่งๆอยู่ใช่ป่าวคะ
 แต่ของน้องบัวฯมันแตกกระจาย เละเป็นข้าวต้มกะทิเลยอ่ะค่ะ T-T
 หลังจากนั้นน้องบัวฯก็เลยเข็ด ไม่กล้าทำกินใหม่อีกเลย
 
 แต่เดี๋ยวได้สูตรนี้ไป หลังสอบเสร็จแล้วน้องบัวฯจะลองทำใหม่อีกรอบนะคะ
 ได้ผลเละไม่เละยังไง แล้วน้องบัวฯจะมาส่งการบ้านกับพี่บอมย์อีกทีค่ะ
 
 :)

ทิรามิสุ

เคล็ดลับอยู่ตรงข้าวเหนียวกับกะทิต้องร้อนนี้เอง ตอนผสมมันจะได้ดูดกัน