ขอสูตรการทำไก่ย่างแบบง่ายๆแต่อร่อยค่ะ

Previous topic - Next topic

pooh

รบกวนผู้รู้เรื่องอาหารช่วยลงวิธีการทำไก่ย่างแบบง่ายๆให้หน่อยค่ะ เครื่องปรุงที่ไม่เยอะมากด้วยนะคะ พอดีเพิ่งจะรู้จักเว็บนี้ค่ะ ถ้าเคยลงแล้วต้องขอโทษด้วยค่ะ

**กระทู้นี้เป็นกระทู้เดิมหมายเลข 0056 ห้อง kitchen (เผื่อใช้ในการค้นหา)**

pooh

ขอบคุณมากค่ะ สงสัยจะไม่มีใครคบจริงๆแน่เรา

pall

สวัสดีจ๊ะpooh
 โอ๋ๆๆอย่าน้อยใจไปเลยนะจ๊ะ...
 หัวไม่ล้านสักหน่อย.....อิอิ..เดี๋ยวเหมือนป้านะจ๊ะ...
 ที่คนไม่เข้ามาเพราะห้องนี้นานๆจะลงอาหารสักที...
 ถ้าเป็นร้านค้าก็เจ๊งไปนานแล้ว...ลูกค้าหายหน้าไปหมด..
 อดใจรอสูตรก่อนนะ....ป้าจะไปค้นหาสูตรมาให้....
 
 แล้วแวะเข้ามาใหม่นะจ๊ะ...
 

บอมย์

คุณพูห์คะ งั้นบอมย์ขอบอกสูตรที่บอมย์กับแฟนใช้ประจำนะคะ ที่บ้านชอบกินบาร์บิคิวค่ะ แบบง่ายๆ แต่คิดว่าอร่อยค่ะ ลองดูนะคะ
 
 ก็มีน้ำมันมะกอก น้ำมันงา ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย พริกไทยป่น กระเทียมสับ แต่ที่สวิตจะมีกระเทียมแบบใส่ขวด คล้ายพริกไทย ใช้อันนี้ก็ได้นะคะ แล้วก้ผงรสดี นิดหน่อย หรือ ถ้ามีผงปาปริก้าต้องการเผ้ดหน่อย ก็ใส่ตัวนี้ด้วยก็ได้ เอาส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน แล้วจัดการเอาไก่มาคลุก หมักเอาไว้ ซักครึ่งชั่วโมงหรือจะมากกว่านั้นก็ได้ค่ะ แล้วก็เอาไปย่าง แค่นี้ล่ะค่ะ

pall

สวัสดีจ๊ะบอมย์
 ขอบใจสำหรับสูตรที่มาบอกจ๊ะ
 วันหลังจะลองทำให้ลุงกิน..ป้าไม่กินเนื้อสัตว์..
 แล้วจะมาบอกว่าอร่อยแค่ไหนนะจ๊ะ
 ขอบใจมากจ๊ะ


ลิตร ณ ห้วยใหญ่ (วิเชียร)

ไก่ย่างที่ดีต้องย่างให้แห๊ง แห้ง เวลากินแล้วจิได้ไม่ปวดกระดูกจังนะ  เช่นไก่ย่างวิเชียรงัย  สโลแกนคือ  ย่างให้ดีดี๊  ย่างให้แห๊ง แห้ง ;D ;D

maejiewjiew

กระทู้เก่ามาก  เจ้าของกระทู้คงไม่เข้ามาอ่านแล้ว  แต่แม่จิ๋วจิ้วฯก็ยังอยากจะเขียนอยู่  ;D

คือว่า เคยทำไก่ย่างสูตรมั่วให้เพื่อนๆแฟนกินครั้งหนึ่ง  ผ่านมา 2-3 ปีแล้ว เขาก็ยังไม่ลืม  เจอกันครั้งล่าสุด เขาก็ถามอีกละ  ว่าไก่ย่างวันนั้นเธอทำยังไง

ถ้าใครสนใจจะลองเสี่ยงทำตามล่ะก็  เชิญอ่านต่อค่ะ

- น่องไก่และสะโพกไก่ หรือปีกไก่  ปริมาณตามชอบ
- กระเทียม พริกไทยดำ  รากผักชี โขลกละเอียด
- เม็ดผักชี  ยี่หร่า  และเครื่องเทศอื่นๆอีกเล็กน้อย เช่น โป๊ยกั๊ก  ดอกจัน เป็นต้น (บอกแล้วว่ามั่ว..อิอิ)
- น้ำมันหอย  น้ำปลา  ซีอิ๊วขาว  น้ำตาล  กะๆเอาค่ะ  อาจจะเริ่มที่อย่างละช้อนก่อน

คลุกเคล้ากับไก่  หมักแช่ตู้เย็นไว้ 1 ชั่วโมง หรือนานกว่านั้น
อบในเตาอบไฟ 200 องศา 45 นาที  (คอยมองด้วยนะคะ  เผื่อไหม้)

ถ้าไม่อร่อย  ก็อย่ามาโทษกันน๊า

ป.ล. เคยไปกินไก่ย่างแบบเป็นตัวบ้านเพื่อน  เขาเอาตะไคร้ทุบยัดใส่ท้องไก่ด้วย  อบออกมาแล้วหอมดี   ลองทำดูนะคะ