News:

ยินดีต้อนรับ สู่ Pall Swiss เว็บบอร์ดตัวใหม่



ข้าวคลุกกะปิ

Previous topic - Next topic

มาราตี

ส่วนประกอบ  
 
 เครื่องปรุงหมูหวาน  
 
 เนื้อหมูหั่นชิ้นบาง 5 ขีด  
 น้ำตาลปีบ 3/4 ถ้วย  
 ซีอิ้วดำ 2 ช้อนชา  
 น้ำปลา 1/4 ถ้วย  
 น้ำ 1 ถ้วย  
 
 ผสมน้ำตาล ซีอิ้วดำ น้ำปลาเข้าด้วยกันใส่ในกะทะ ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำตาลละลาย ใส่เนื้อหมู ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำ เคี่ยวไฟอ่อน จนน้ำข้น ยกลง  
 
 เครื่องปรุง  
 
 ข้าวสวย 18 ถ้วย  
 ไข่เจียวหั่นฝอย 6 ฟอง  
 กุ้งแห้งทอดกรอบ 3/4 ถ้วย  
 หอมแดงซอย 1 ถ้วย  
 กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ  
 กะปิ 6 ช้อนโต๊ะ  
 น้ำมัน 3/4 ถ้วย  
 มะม่วงสับ แตงกวาม พริกขี้หนู มะนาว  
 
 
 วิธีทำ  
 ใส่ข้าวสวย กะปิ ลงในอ่างผสม เคล้าให้เข้ากัน  
 ใส่น้ำมันลงในกะทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียม เจียวพอหอม ใส่ข้าวคลุกกะปิ ผัดเคล้าให้ทั่ว ปิดไฟ ยกลง  
 เวลาจัดเสิร์ฟ ตักข้าวคลุกกะปิใส่จานก่อน โรยด้วยกุ้งแห้ง ไข่เจียว หอมแดง เสิร์ฟพร้อมมะม่วงสับ  
 แตงกวาหั่นแว่น พริกขี้หนูซอย มะนาว หมูหวาน  
 
 

**กระทู้นี้เป็นกระทู้เดิมหมายเลข 0042 ห้อง kitchen (เผื่อใช้ในการค้นหา)**

maratee

ต่อด้วยสูตรง่ายๆ อีก สูตรหนึ่งน่ะคะ  
 
 ข้าวต้มกระดูกหมู  
 
 ข้าวสาร 3 ถ้วยตวง  
 กระดูกหมู 1/2 กิโลกรัม  
 น้ำซุป 10 ถ้วยตวง  
 ใบขึ้นฉ่าย 1 ถ้วยตวง  
 ต้นหอมหั่นฝอย 1 ถ้วยตวง  
 ตั้งฉ่าย 1/4 ถ้วยตวง  
 น้ำปลา1/4 ถ้วยตวง  
 กระเทียมเจียว 1/4 ถ้วยตวง  
 พริกไทยป่น วิธีทำ  
 
 1.ซาวข้าวให้สะอาด เติมน้ำซุป ตั้งไฟ  
 2.ล้างกระดูกหมู สับท่อนสั้น ๆ  
 3. พอข้าวสุก ใส่กระดูกหมู ตั้งฉ่าย ปิดฝาให้เดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วยกลง  
 4. ตักใส่ชามเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ใบขขึ้นฉ่าย ต้นหอม พริกไทยป่น ตามใจชอบ  
   
 

jang

หม่ำประจำเลยอ่ะ ข้าวคลุกกะปิ สมัยก่อน มีร้านประจำอยู่หน้า วิลัย อ่ะ ชอบมั่กๆเลย ตั้งแต่มาอยู่นี่ ยังไม่เคยชิมอีกเลยจ๊ะ

blacktea

วุ้ย....ไม่ได้เข้าครัวมาหลายวัน
 มาทีนี้กับข้าวตึมเลย
 ขอบคุณมากนะคะ แม่ครัวที่น่ารัก
 

pall

 
 ข้าวคลุกกะปิสมัยก่อนที่กินเนื้อสัตว์ชอบมากเลย
 กินไม่เบื่อ..
 พอมากินมังสะทำแบบมังสะไม่อร่อยเลย
 กลิ่นกะปิเหมือนกันแต่รสแตกต่างกันมาก
 ขอบใจมากจ๊ะสำหรับสูตรอาหารอรอ่ยที่เอามาแบ่งปันกันจ๊ะ
 แม่ครัวน่ารักแบบนี้ขนมาบ่อยๆนะ