News:

ยินดีต้อนรับ สู่ Pall Swiss เว็บบอร์ดตัวใหม่



### ไก่ว่ายน้ำ ###

Previous topic - Next topic

ป้าพร Stockholm




 
 ข้าวมันไก่คงเป็นอาหารจานโปรดจานเดียว  
 จานด่วน จานร้อน จานอ้วน ฯลฯ  
 สูตรข้าวมันไก่ที่อร่อยๆเมืองไทย
 มีอยู่หลายเจ้าพวกเราคงคุ้นเคยกับรสชาติ  
 เจ้าที่อร่อยๆกันมาบ้างแล้วแต่คนที่อยู่ไกลๆ  
 จะกินข้าวมันไก่กันทีก็ต้องทำกินกันเอง  
 ทีนี้หละสูตรไหนอร่อยก็เอามารวมๆกันเข้าไป  
 ทั้งสูตรจีนแต้จิ๋ว,สูตรจีนไฮหลำจะไก่ตอนตัวอ้วนๆ  
 มันหยดติ๊งๆหรือจะไก่แก่แม่ปลาช่อน  
 ก็ว่ากันไปตามที่แม่บ้านจะหากันมาได้  
 ป้าพรเพิ่งทำเมื่อเช้านี้ล่อไปแล้วสองจาน  
 นอนหลับไปแล้วสองงีบ อิ อิ
 เมนูนี้แม่บ้านหลายท่านคงจะทำกันได้อยู่แล้ว  
 เรามาดู กันเลยดีกว่า

**กระทู้นี้เป็นกระทู้เดิมหมายเลข 0033 ห้อง kitchen (เผื่อใช้ในการค้นหา)**

ป้าพร Stockholm




 
 เครื่องปรุง  
 **************
 1 ไก่หนึ่งตัว  
 2 รากผักชี, กระเทียม ทุบพอแตก 7-8 กลีบ
 3 เกลือ 1 ช้อนชา
 4 น้ำสำหรับต้มไก่
 5 ข้าวสาร 2 ก้วยตวงข้าวสาร
 6 น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
 
 น้ำจิ้ม ข้าวมันไก่
 ููููููููุ********************
 1 เต้าเจี๊ยวดำ สับละเอียด 2-3 ช้อนโต๊ะ
 2 ซีิ้อิ้วดำ 1 ช้อนชา
 3 น้ำส้ม พริกดองตำ 1 ช้อนโต๊ะ ( หรือพริกขี้หนู
 สับละเอียด เพิ่มได้)
 4 ขิงแก่ (สับ หรือ โขลกละเอียด) 1 ช้อนโต๊ะ
 5 น้ำตาลทราย หรือ ซีอิ้วหวาน 1 ช้อนชา

ป้าพร Stockholm




 
 เปิดน้ำใส่หม้อเข้าเอากระเทียมทุบใส่ลงไป  
 ผักชีสัก 7-8 ราก
 ใส่เกลือ พอน้ำกำลังจะเดือดก็หย่อนไก่  
 ลงไปว่ายน้ำได้พอเดือดแล้วหรี่ไฟลง  
 อย่าให้เดือดพล่านคอยช้อนฟองที่ลอยหน้าขึ้นมา  
 ทิ้งไป(ตรงนี้ ถ้าท่านใดชอบมันไก่ก็ช้อนมันไก่ใส่ถ้วยไว้ผัดกับข้าวสารได้เลยจ๊ะ )  
 

ป้าพร Stockholm




 
 เมื่อไก่สุกได้ที่เราก็ตักน้ำซุปไก่พักไว้ให้เย็น  
 เพื่อสำหรับไว้หุงข้าวต่อไปจ๊ะ  
 วิีธีการหุงข้าวของป้าพรก็ใส่น้ำมันมะกอก  
 แล้วเอากระเทียมทั้งกลีบลงไปทอดให้เหลือง  
 แล้วนำข้าวสารที่เราซาวน้ำพักไว้  
 ใส่ลงไปผัดกับน้ำมันให้หอมทั่วกันดีแล้ว  
 
 

ป้าพร Stockholm




 
 ก็ใส่น้ำซุบไก่ลงไป  
 (ถ้าท่านใดชอบมันไก่ ก็ใส่มันไก่ลงไปผัดกับข้าวได้ตามสะบายเลยจ๊ะ )
 

ป้าพร Stockholm




 
 น้ำจิ้มข้าวมันไก่ก็ผสมเครื่องปรุงน้ำจิ้มทุกอย่าง  
 เข้าด้วยกันก็เป็นอันเสร็จพิธี  
 หลังจากนั้นเราก็จัดการ
 เอาปังตอมาสับไก่กันได้แล้ว  
 จัดใส่จานพร้อมข้าวหอมกรุ่นไปด้วยมันของไก่  
 พร้อมเครื่องเคียง
 
 ป้าพรมีมะระเหลืออยู่ครึ่งลูกก็จัดการเอามาตุ๋น  
 กับน้ำซุปที่เหลือเสียเลย  
 ใส่เห็ดหอมตั้งฉ่ายลงไปหน่อย  
 เคี่ยวไฟลุมๆไปสักพักก็ได้ต้มมะระรสขม  
 มาซดน้ำแก็เลี่ยนได้ถ้วยใหญ่ๆจ๊ะ

ป้าพร Stockholm




 
 วิ่งไล่จับไก่เสียเหนื่อยก็ขอน้ำแตงคันตาลูปปั่น  
 สักถ้วยประไรแก้คอแห้ง
 

นี่นะ

น่ากินจังเลยค่ะป้าพร

นี่นะ

น่ากินจังเลยค่ะป้าพร แต่ถ้าเป็นของนี่นะทำก็คงเอาแค่น้ำต้มไก่ไปหุงกับข้าวแทน .. ป้าพรขยันเจงเจง