News:

ยินดีต้อนรับ สู่ Pall Swiss เว็บบอร์ดตัวใหม่



<<<<< <<< TIRAMISU>>>>>>>>

Previous topic - Next topic

pall




 
 
 **สูตรการทำ Tiramisu เขียนลงในPantipนานแล้ว**  
 
 ฝ่านและลุงมีอะไรที่เหมือนกันมากก็คือชอบหิว  
 และกินเก่งมากและกินทุกอย่างที่ขวางหน้า  
 ด้วยความกินเก่งคุณฝ่านเราก็เลยงัดเอาวิทยายุทธิ์  
 ที่ได้ร่ำเรียนมาจากสำนัก  
 และตำราที่ฝ่านได้เอามาฝึกปรือจนชำนาญนั้น  
 ก็สุดแสนจะเวทนามากเพราะกระรุ่งกระริ่ง  
 ชิ้นส่วนแทบจะเเยกออกจากกัน  
 เป็นเครื่องหมายที่แสดงให้เห็นว่า  
 น้องฝ่านเราได้ฝึกปรือ  
 ฝีไม้ฝีมือวิทยายุทธิ์ทางด้านนี้มาก  
 และใช้ประจำจนชิ้นส่วนหลุดต้องเอากาวแปะ  
 
 การฝึกปรือความอร่อยของลิ้นก็คงจะไม่พ้นตำรา  
 การทำ TIRAMISU น้องฝ่านเราทำไวและเก่งมาก  
 พี่แกทำสำหรับคนจำนวน10คน  
 แต่ฝ่านเราฟัดกินแค่คนเดียวกินอย่างอิ่มหม่พลีมันมาก  
 
 เมื่อวานฝ่านก็ทำอีกป้าต้องไปยืนดูเขาทำอย่างชำนาญมาก  
 เขามัวแต่ไปติดราชการเล่นฮอกกี้กับเพื่อนเลยมาทำเสียดึก  
 แค่ไม่ถึง30นาทีก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว  
 ธรรมดาเขาทำไวกว่านี้นะเพราะต้องมาตอบคำถามของป้า  
 เขาเลยทำช้า  
 
 ป้าเองทำไม่เป็นหรอกไม่เคยไปดูเขาทำเลย  
 แต่เมื่อวานต้องตั้งใจเป็นพิเศษ  
 เพราะต้องเอามาถ่ายทอดมาเขียนอีกที  
 
 ถ้าจะอร่อยหรือไม่อร่อยนี้งานนี้ป้าไม่เกี่ยวนะ  
 ฝ่านเขาทำเสร็จทีไรเขาจะบอกเลยว่าอร่อยมาก  
 

**กระทู้นี้เป็นกระทู้เดิมหมายเลข 0024 ห้อง kitchen (เผื่อใช้ในการค้นหา)**

pall


pall

#2
https://www.google.ch/search?q=tiramisu&source=lnms&tbm=isch&sa=X&ei=I8Y1U6XiLIeR7AapvIHIAw&sqi=2&ved=0CAYQ_AUoAQ&biw=1120&bih=537


<<<<< <<< TIRAMISU>>>>>>>>>  
 
 
** ส่วนผสม **  
 
ไข่ไก่ 4 ฟอง  
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ  
Mascarpone 350 กรัม  
ผิวมะนาวขูด ครึ่งลูก (ภาพข้างบน)  
ผิวส้มขูด ครึ่งลูก  
บิสกิตรูปช้อน 200 กรัม  
กาแฟ Espresso 2 ช้อนชา  

pall




 
 
 **  นำบิสกิตที่เห็้นในรูป **
 
 นำไปวางลงในภาชนะก้นลึกอะไรก็ได้ที่มีขนาดพอดี
 และวางเรียงกันเป็้นแถวยาวจนเต็มแถว
 
 จากนั้นก็นำกาแฟ Espresso  
 ที่ชงเข้าไว้ในน้ำร้อนที่ทำไว้ประมาณ 1 dl
 ที่ยังร้อนอยู่ค่อยๆเทตักราดไปบนบิสกิต
 ทีละอันไปให้ทั่วจนครบเพื่อให้น้ำกาแฟซึมเข้าไปในบิสกิต

pall




 
 
 **  แยกไข่แดงจำนวน 4 ฟอง **
 **และแยกไข่ขาวจำนวน 4 ฟอง.แยกออกจากกัน**
 
 นำเอาไข่แดงจำนวน 4 ฟองใส่ลงในถ้วยที่ใหญ่พอสมควร
 และเติมน้ำตาลจำนวน 2 ช้อนโต๊ะลงไป
 ไช้ปลายซ่อมตีให้เข้ากันจนสีของไข่แดงออกเป็นสีเหลืองนวล
 
 ส่วนไข่ขาวจำนวน 4 ฟอง
 ไช้เครื่องปั่นตีจนให้เป็นฟองและพักทิ้งไว้

pall




 
 ผิวส้มขูดประมาณ ครึ่งลูก
 ผิวมะนาวขูดประมาณครึ่งลูก
 ** ขูดให้ละเอียดด้วยเครื่องขูด**
 

pall




 
 
 **  Mascarpone **
 
 Mascarpone เป็นเนยอ่อนทำมาจากนมวัว  
 ที่ยังไม่ครบกำหนดเหมือนเนยแข็งทั่วๆไปเขาเอามากินแล้ว  
 เป็นที่รู้จักกันดีมาจากแคว้น Lombardei (ลอมบาดี)  
 ไม่ไกลจากเมือง Milano (มิลาน)เท่าไร  
 เขามักมาทำเป็นอาหารของหวานที่รู้จักกันดีทั่วโลก  
 ที่เรียกว่า TIRAMISU หรือ เอามาทำพายเนย  
 หรือกินพร้อมกับพวกผลไม้ต่างๆ  
 Mascarpone จะไช้กันมากในการปรุงอาหารอิตาเลี่ยน

pall

#7
https://www.google.ch/search?q=citro&source=lnms&tbm=isch&sa=X&ei=VsY1U_SsO6Wf7AbB9IHACg&ved=0CAYQ_AUoAQ&biw=1120&bih=537#q=Mascarpone+&tbm=isch
 
Mascarpone  
ลักษณะจะเป็นครีมเหลวข้นสีขาว

pall




 
 
 หลังจากนั้นก็เอา Mascarpone  
 
 จำนวน 350 กรัม ค่อยๆเติมใส่ลงไปในถ้วยไข่แดงที่ตีไว้
 (ต้องค่อยเอาใส่ทีละน้อย)
 และเอาปลายซ่อมตีคนเพื่อให้ไข่แดง
 และ Mascarpone เข้าด้วยกัน
 
 ทำแบบนี้จน Mascarpone หมดข้อสำคัญต้องพยายาม
 ใช้ซ่อมตีคนจนMascarpone ไม่จับเป็นก้อน
 และดูผิวจนละเอียดนวล
 
 เอาผิวมะนาวและผิวส้มใส่ลงไปในถ้วย Mascarpone
 ใช้ซ่อมคนตีจนเข้ากัน
 
 หลังจากนั้นก็เอาไข่ขาวจำนวน 4 ฟองที่ปั่นไว้จนเป็นฟอง
 ค่อยๆๆเอาตักใส่ทีละน้อยใช้ปลายซ่อมตีคนให้เข้ากัน
 ทำจนหมดไข่ขาวใช้ซ้อมตีคนจนผิวของ
 Mascarpone ออกเป็นสีนวลเป็นอันว่าเสร็จ

pall

เอา Mascarpone ที่ทำเสร็จแล้วตักราดไปบนบิสกิต
 ที่เอาน้ำกาแฟราดไว้อยู่ในภาชนะ
 จนหมดไปครึ่งหนึ่งแล้วไช้ช้อนเกลี่ยไปให้ทั่ว
 
 ต่อจากนั้นก็เอาบิสกิตที่เหลือนำไปวางทับลงไป
 บน Mascarpone ที่เกลี่ยไว้เป็นแถวจนหมด
 แล้วจึงเอาน้ำกาแฟ Espresso ที่เหลืออยู่มาค่อยๆตักราดไปบน
 บิสกิตแต่ละอันจนหมดทำเหมือนครั้งแรก
 
 แล้วจึงเอา Mascarpone ที่เหลือ
 ตักใส่ลงไปบนบิสกิตและเกลี่ยให้ทั่ว
 
 หลังจากนั้นก็เอาผงโกโก้หรือผงโอวัลติน
 ใส่ตะแกรงเล็กๆๆร่อนโรยไปบนหน้า  
 Mascarponeจนทั่ว
 แล้วจึงนำเข้าตู้เย็นปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 3 ชม.
 จึงนำออกมากินได้
 
 **แต่ถ้าจะให้อร่อยมากๆควรทิ้งไว้ค้างคืน **
 << เป็นอันว่าเสร็จ>>
 
 
 **  แนะนำ **
 
 ถ้าคนชอบลิเคอร์เอาผสมกับ
 น้ำกาแฟ Espresso ที่ชงเข้าไว้......
 ทำเหมือนเดิมทุกอย่างเพียงเติมลิเคอร์ในกาแฟเท่านั้น
 
 
 
 

pall

#10
 https://www.google.ch/search?q=citro&source=lnms&tbm=isch&sa=X&ei=VsY1U_SsO6Wf7AbB9IHACg&ved=0CAYQ_AUoAQ&biw=1120&bih=537#q=L%C3%B6ffelbiskuits&spell=1&tbm=isch
 
**  บิสกิตรูปช้อน **
 
long biscuits are called Ladyfinger  
 
 
ถ้าเป็นภาษาเยอรมันเราเรียกว่าLoeffelbiscuits

pall

 
 **คำถาม**
 
 มาสงสัยอ่ะค่ะว่าพวกไข่ที่ตีแล้วนี่
 มันไม่ต้องเอาเข้าไปอบอะไรเลยหรอคะ  
 เพราะมันเป็นไข่ดิบๆ อยู่อ่ะค่ะเห็นป้าจ๋าบอกว่าทำเสร็จแล้ว
 เอาเข้าไปไว้ในตู้เย็นเลยอ่ะค่ะแบบว่าอยากกินมากค่ะ
  กะจะทำเร็วๆนี้แหละ  
 
 **คำตอบ**
 ที่หนูถามป้านั้นไม่ต้องกังวลจ๊ะเรื่องไข่ดิบของทุกอย่าง
 พอผสมทำไปเสร็จเรียบร้อยแล้วจะไม่รู้สึกอะไรเลย
 รสของ TARAMISU จะออกรสกลมกล่อมไม่หวานมาก
 จะหวานแค่ปะแล่มและอร่อยมาก
 ถ้ายิ่งค้างคืนจะอร่อยมากยิ่งขึ้นจ๊ะ
 นี่ป้าก็ไปชิมกินอร่อยมากป้าเคยไปกินที่ร้านมาอร่อยสู้ของฝ่านไม่ได้

pall

 
 ** คำถาม **
 ชักอยากทำบ้างแล้วสิคะดูสูตรทีรามิสุนี้มาหลายเจ้าแล้ว  
 เพิ่งมาเห็นว่าทำไม่ยากจากสูตรนี้เองค่ะ  
 แต่สงกะสัยว่าทำไมต้องใช้แต่ expresso เท่านั้นหรือคะ  
 ใช้อย่างอื่นแทนได้ไหมคะฝากถามน้องฝ่านให้หน่อยค่ะ
 
 ** คำตอบ **
 ป้าถามฝ่านแล้วจ๊ะเขาบอกไช้กาแฟอะไรก็ได้
 ที่มีเข้มเหมือน Espresso หาไม่ยากหรอก
 ไปลองทำนะจ๊ะป้ารับรองว่าไม่ยากเลยถ้าอ่าน
 ตามที่ป้าเขียนทุกอย่าง
 
 
 

pall

#13



** คุยกันระหว่างคนอ่านกับคนอ่าน**
 
lady finger นี่ทางอเมริกาหาได้ง่ายเหมือนกัน
ไปตามซุปเปอร์ฝรั่ง ตรงส่วนที่ขายขนมปังเค้ก
จะมีแพ็คขายเป็นห่อๆเลยค่ะ เห็นมาทุกที่ที่ไป
ซื้อกับข้าว (สำหรับเมืองค่อนข้างใหญ่หน่อย)  
 
 
.........................................
 
 
เลดี้ฟิงเกอร์หาไม่ได้ก็ใช้ขนมไข่แทนละกัน  
ส่วนอื่นๆ น่าจะหาได้ที่ฟูดแลนด์จ้า
 
.........................................................
 
Lady's finger ที่ FOODLAND มีขายค่ะ  
สีสวยๆ น่าทานทั้งนั้นเลย  
.....................................................
ทำอะไรกินกันเนี่ยไม่เคยได้ยินมาก่อน อร่อยหรือคะ  
 
.......................................................................
ไม่รู้ของดีนี่เป็นขนมอร่อยของชาวอิตาเลี่ยนนา
ลองไปทำให้คุณพี่ที่บ้านกินซีรับรองจะติดใจมากเลย
........................................................................
 
 
 
 
 

นี่นะ

โอ้ว เขาทำกันอย่างนี้นี่เอง  
 วันหลังนี่นะจะได้ทำบ้าง  
 แต่ฝ่านนี่หล่อแล้วยังเก่งอีกเนาะ ... หุๆๆ