News:

ยินดีต้อนรับ สู่ Pall Swiss เว็บบอร์ดตัวใหม่



<<<L A S A G N E>>>

Previous topic - Next topic

ป้าพร Stockholm




 
 ป้าพรจำได้เคยอ่านหนังสือ เกี่ยวกับอาหารเจอเขาเขียนไว้ว่า  
 คนอิตาเลี่ยนเนียสุขภาพแข็งแรงเพราะ กินน้ำมันมะกอก  
 และแป้งพวกสะปาเก๊ดตี้,พาสต้า, เป็นอาหารหลัก
 ไม่รู้จริงเท็จอย่างไรแต่อาหารอย่างหนึ่ง
 ที่เป็นที่นิยมกินของคนอิตาเลี่ยนและแถบยุโรปทั่วไป
 ก็เจ้าคอนโดเจ็ดชั้นเราลองมาดูวิธีการสร้างคอนโดกันเลย  
 
 **  เครื่องปรุง **
 
 1) เนื้อวัวบดละเอียด 700 กรัม (ปริมาณ ตามชอบ )
 2) หัวหอมใหญ่ 2 หัวใหญ่ (หั่นสี่เหลี่ยม เล็ก ๆ)
 3) มะเขือเทศกระป๋อง 3- 4 กระป๋อง (ชนิดมีเนื้อมะเขือ)
 4) พริกผงปราปริก้า 1 ช้อนโต๊ะ
 5) เนื้อมะเขือเทศ บด 2 ช้อนโต๊ะ( tomato paste)  
 6) oregano 1 ช้อนชา(ปริมาณตามชอบ)
 7) น้ำมันมะกอก 5 ช้อนโต๊ะ(ปริมาณตามชอบ)
 8) ซอสมะเขือเทศ ( ketchup) (ปริมาณตามชอบ)
 9) พริกไทย ดำ (ถ้าต้องการรสจัด ปรุงเพิ่มรสด้วย เกลือ,น้ำตาล)
 10) แผ่น Lasagne สด 2 ห่อ
 11) ชิส ไว้สำหรับโรย หน้า
 

**กระทู้นี้เป็นกระทู้เดิมหมายเลข 0021 ห้อง kitchen (เผื่อใช้ในการค้นหา)**

ป้าพร Stockholm




 
 เรามาเริ่มผสมปูนไว้โบกตึกกันได้เลย  
 เอาน้ำมันมะกอกใส่หม้อเข้าผัดหัวหอมใหญ่  
 พริกไทยดำ,oregano ใส่ผัดไปให้มีกลิ่นหอม
 แล้วใส่ผงพริกปราปริก้า ,เนื้อมะเขือเทศบด ลงไป  
 จะได้สีแดงสดใส แบบนี้
 

ป้าพร Stockholm




 
 หลังจากนั้นใส่เนื้อลงไปผัดให้สุก
 

ป้าพร Stockholm




 
 ในถาพที่เห็นสีแดงเข้มคือเนื้อบดสดๆ  
 ที่เห็นสีน้ำตาลนั่นคือเนื้อบดเทียมซึ่งทำมาจากเห็ด  
 และ แป้ง,ถั่ว หลังจากที่เนื้อสุกได้ทีเราก็ใส่มะเขือเทศกระป๋องลงไป
 

ป้าพร Stockholm




 
 หลังจากนั้นปรุงรสด้วยkatchup  
 เกลือ,น้ำตาล ชิมดูตามรสชาติที่เราชอบ
 ( ควรปรุงให้มีน้ำมากและรสจัดไว้เพราะหลังจากที่เรานำไปอบ  
 เนื้อแป้งจะซึมเอาน้ำซอสและรสชาติเข้าไปอยู่ในเนื้อของแป้ง)
 เมื่อเราปรุงรสได้ที่แล้วลดไฟลงเคี่ยวไฟอ่อน
 ไปจนกว่าเนื้อจะนิ่มตามที่ต้องการ

ป้าพร Stockholm




 
 เทคนิคของป้าพร ตรงนี้อาจจะไม่ค่อยเหมือนใคร  
 ป้าพรเก็บเอาน้ำที่ล้างกระป๋องมะเขือเทศไว้(ขีเหนียวไหม อิ อิ)  
 แล้วป้าพรจะมาผสมกับแป้งสาลี  
 แล้วใส่ลงไปในซอสเพราะจะทำให้ซอสข้นขึ้น  
 และจับตัวแป้งได้ดียิ่งขึ้นเราก็จะได้ปูนไว้สำหรับทำคอนโดกันแล้ว
 

ป้าพร Stockholm




 
 ** ขอแถมตรงนี้นิด**
 
 ซอสพวกนี้ทำค้างคืนไว้จะอร่อยมากเพราะจะซึมน้ำซึมเนื้อจ๊ะ
 หลังจากนั้นเราก็ไปแบกอิฐบ๊อกมาสร้างคอนโดกันได้แล้ว อิ อิ
 แผ่นแป้งนี้ถ้าได้สดๆจะง่ายต่อการทำมาก  
 แต่ถ้าเป็นอย่างแห้งต้องนำมาต้มน้ำให้นิ่มเสียก่อนถึงจะดีจ๊ะ

ป้าพร Stockholm




 
 หลังจากนั้นนำถาดที่จะอบมาจัดการสร้างชั้นกันได้
 ชั้นล่างสุดตักซอสมาใส่ในถาดที่จะอบแล้วเกลี่ยให้ทั่ว
 เสร็จแล้วนำแผ่นแป้งวางทับลงไปดังในภาพ

ป้าพร Stockholm




 
 ชั้นต่อมาเราก็ตักซอสมาเกลี่อยให้ทั่วแป้ง  
 แล้วโรยด้วยชีสที่เตรียมไว้

ป้าพร Stockholm




 
 ท่านใดชอบกินชีสจะใส่มากกว่าที่ป้าพรใส่ก็ได้ไม่ว่ากันจ๊ะ
 

ป้าพร Stockholm




 
 ขั้นต่อไปทำเหมือนกันแบบนี้ไปจนถึงชั้นสุดท้าย  
 (อย่าทำให้สูงเต็มถาดมากนักเพราะเวลาเรานำเข้าอบ  
 แป้งจะขยายพองสูงล้นขึ้นมากะทีเหลือไว้บ้าง )
 เมื่อเราทำชั้นจนครบแล้วเราจะนำชีส
 มาปิดหน้าเป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนนำเข้าอบจ๊ะ
 

ป้าพร Stockholm




 
 พร้อมนำเข้าอบวางด้านกลางไฟ 225 องศา 15-20 นาที  
 ตอนนาที ที่ 12,13 กลิ่นจะหอมทั่วบ้านจนอดใจแทบไม่ไหว อิ อิ
 

ป้าพร Stockholm




 
 เสร็จแล้วน่ากินมาก

ป้าพร Stockholm




 
 หลังจากนำออกมาจากเตาแล้วทิ้งไว้ให้อุ่นๆก่อนค่อยรับประทาน เพราะถ้าร้อนจัดไปปากจะพองทำให้ไม่อร่อยจ๊ะ อ ิ อิ
  เป็นอันว่าเราได้สร้างคอนโดเสร็จสมบูรณ์แล้ว
 

ป้าพร Stockholm




 
 ถึงเวลาตัดขายห้องกันแล้วจ๊ะรีบมาจองกันนะจ๊ะ