News:

ยินดีต้อนรับ สู่ Pall Swiss เว็บบอร์ดตัวใหม่



<<< แกง สับนก >>>

Previous topic - Next topic

ป้าพร Stockholm




ก่อนจะไปถอนฟันป้าพรเอาแกงสับนกใส่ถุง  
 มาวางใส่ถาดตั้งขายเพื่อสาวๆจะซื้อกลับบ้าน  
 ไปสักคนละถุงสองถุงจ๊ะ  
 
 ใครนะตั้งชื่อว่าแกงสับนกไม่เห็นมีนกสักตัวหนะ  
 แต่สูตรต้นตำราดั้งเดิมคงจะต้องเป็นนื้อของนก  
 ที่ เขาไปดักไปยิงกันมาได้ตามท้องไร่ท้องนา  
 ท้ายสวนแน่นอน เลยทีเดียว  
 
 เราคนกรุงสมัยนี้ไม่มีนกมาให้จับให้ยิงกันแล้ว  
 งั้นก็ใช้ เนื้อปลามาสับแทนแกงกันไปก่อนแล้วกัน  
 
 เครื่องปรุงก็ไม่ยุ่งยากอะไรเนื้อปลารวนให้สุก
 เครื่องแกงเผ็ดแดง,กระชาย,มะเขือพวง มะเขือเปาะ ตามชอบ
 พริกชี้ฟ้าแดง เขียว, ถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั้นๆ เล็กๆ
 ใบโหระพา ใบมะกรูดฉีก, กะทิ  
 เครืองปรุงรสชาติของแกง ก็ น้ำตาลปี๊บ ,น้ำปลา , เกลือ เป็นหลักจ๊ะ

**กระทู้นี้เป็นกระทู้เดิมหมายเลข 0020 ห้อง kitchen (เผื่อใช้ในการค้นหา)**

ป้าพร Stockholm




 
 ปลารวนให้สุกเวลารวนเราก็เหยาะน้ำปลาลงไปนิดหน่อย  
 เพื่อที่ว่าเนื้อปลาจะได้มีรสชาติ เค็มปุแร่มๆหนะจ๊ะไม่ใช่เค็มปี๊หลี  
 เวลาเรารวนถ้าเนื้อปลายังสุกไม่ทั่วและน้ำแห้ง  
 ก็เทน้ำลงไปช่วยให้ปลาสุกสักหน่อยก็ได้นะจ๊ะ  
 และรวนต่อไปจนเนื้อปลาสุกน้ำแห้งดีแล้วจึงนำมาแกงต่อไปจ๊ะ
 

ป้าพร Stockholm




 
 เวลารวนเราก็คอยคนเราตะหลิวสับเนื้อปลาให้เป็นชิ้นเล็กๆ  
 ขนาดตามชอบใจจ๊ะ ถ้าใหญ่มากๆก็จะไม่เข้าเนื้อเข้าน้ำกันจ๊ะ
 

ป้าพร Stockholm




 
 หลังจากที่เราได้ปลารวนเนื้อสุกแล้ว  
 ก็นำเครื่องแกงมาผัดให้หอมกับหัวกะทิ  
 ใช้ไฟอ่อนถึงกลางถ้ากะทิแห้งคอยช้อนหัวกะทิใส่ผัดลงไป  
 ทำซ้ำแบบนี้ไปจนกว่าเครื่องแกงจะหอมและเนื้อเครื่องแกงฟู  
 และกะทิแตกมันเครื่องแกงเป็นสีแดง

ป้าพร Stockholm




 
 หลังจากที่เครื่องแกงแตกมันได้ที่แล้วก็นำเอาปลาที่เรารวนไว้สุกแล้วมาใส่ผสมลงไปกับเครื่องแกง  
 

ป้าพร Stockholm




 
 พวกผักกระชายซอยเป็นชิ้นเล็กๆ บีบน้ำออกใหแห้ง  
 พริกหั่น ,มะเขือหั่น,ถั่วฝักยาวที่เราหั่นไว้เรียบร้อย  
 เตรียมพร้อมที่จะใส่รวมลงไปในหม้อแกง  
 

ป้าพร Stockholm




 
 หลังจากที่เราใส่ปลาผสมลงไปในเครื่องแกงแล้ว  
 ก็ใส่กระชายลงไปเป็นอันดับแรก  
 เพื่อที่เราจะต้องผัดกระชายกับปลาและเครื่องแกง  
 ให้กระชายมีกลิ่นหอมเสียหน่อยก่อนที่จะใส่ผักอย่างอื่น  
 และปรุงรส ของแกงจ๊ะ

ป้าพร Stockholm




 
 หลังจากนั้น ใส่ น้ำปลาน้ำตาลปี๊บปรุงรส  
 แล้วใส่พริกมะเขือตามลงไปขณะนี้เราใส่เครื่องไปเยอะแล้ว  
 น้ำแกงอาจจะแห้งตักน้ำกะทิใส่ลงไปในหม้อแกงสักหน่อยก่อน  
 เพื่อแกงจะได้ไม่แห้งเกินไป

ป้าพร Stockholm




 
 หลังจากนั้นก็ใส่ถั่วฝักยาวที่หั่นไว้ที่หลัง  
 เพราะถั่วเนียเราหั่นท่อนเล็กมากจะสุกง่ายดายอยู่แล้วหละจ๊ะ
 

ป้าพร Stockholm




 
 ทีนี้แหละเมื่อเราก็ค่อยๆกะใส่น้ำกะทิลงไป  
 อย่าใส่มากเกินไปกะดูให้พอดีไม่น้ำนอ้ยน้ำมากจ๊ะ  
 แกงคั่วแบบนี้น้ำมากไปก็จะไม่อร่อยเข้มข้นจ๊ะ
 

ป้าพร Stockholm




 
 ทีนี้ พอเราใส่น้ำ กะทิ เพิ่มไป ตามปริมาณที่เราต้องการ แล้ว  
 ก็เอาช้อนมาตักชิมดูรสชาติของแกงสักหน่อยว่าอ่อนแก่รสไหน  
 เราก็ค่อยๆเพิ่มรสชาติหรือว่าถ้าเราปรุงมาแบบแม่นยำแล้ว  
 ก็ไม่จำเป็นต้องใส่ เครื่องปรุงเพิ่มรสชาติจ๊ะ  
 พอแกงเดือดแล้วก็ใส่ใบโหระพาใบมะกรูดฉีกลงไป  
 เป็นรายการสุดท้ายเวลาใส่ใบโหระพาไปแล้ว  
 ต้องรีบเอาทัพดี กดลงไปให้จมลงไปในน้ำแกงที่กำลังเดือดให้หมดโดยเร็วใบโหระพาจะได้ไม่ดำจ๊ะ  
 เป็นอันว่าเราก็จะได้ แกงสับนก ที่อร่อย เข้มข้นจ๊ะ
 

ป้าพร Stockholm




 
 แกงสับนกปรุงเสร็จเรียบร้อยแล้ว

ป้าพร Stockholm




 
 แกงสับนกแบบนี้จะกินกับข้าวสวยร้อนๆ  
 หรือกับขนมจีนก็ได้หนะจ๊ะ  
 ทีนี้มีผักสด อะไรที่ชอบ ก็เอามาเลย  
 พร้อมทั้งเครื่องเคียงที่กินกับแกงเผ็ดอย่าง
 เช่น ไข่เค็ม,ปลาเค็ม,กระเทียมดอง,ไข่ฟุทอด ,กุนเชียง, ฯลฯ  
 ก็จัดการไปทอด ไปหั่นใส่จานมากินควบกันไปด้วย
 ก็จานเดียวจะไม่เคยพอหนะซิ อิ อิ

ป้าพร Stockholm




 
 แกงหม้อเบ้อเล่อเบ้อล่าตักขายได้แค่ไม่กิ่ถุงเองจ๊ะ  
 อ้าวใครมาช้า แกงถุงหมดไม่รู้หนะจ๊ะ อิ อิ  
 

black tea

 
 ป้าพรขา.........นำลายหกรดแป้นพิมพ์ค่ะ  
 หน้าตาดูดีมากๆ แกงแบบนี้แหละชาดำชอบมาก  
 หน้าตาคล้าย แกงป่า แต่ใส่กะทิ กับเนื้อปลา  
 เมนูนี้สุดยอดเลยค่ะป้า