News:

ยินดีต้อนรับ สู่ Pall Swiss เว็บบอร์ดตัวใหม่



<<<EMMENTAL>>>

Previous topic - Next topic

pall



***Emmental ***
ถ้าเอ่ยชื่อนี้ขึ้นมา... ทุกคนจะนึกถึงชื่อของเนยสวิสที่มีรูเต็มไปหมด
และถ้าถามถึงเขตของEmmental ว่าอยู่ตรงไหน ชื่อแน่ว่าบางคนอาจจะส่ายหัวไม่รู้จัก
 
Emmental ตั้งอยู่ตรงกลางของสวิตเซอร์แลนด์  
ล้อมรอบไปหุบเขาเป็นเขตที่สวยมาก  มีเอกลักษณ์ประจำตัวหลายอย่าง  
ไม่ว่าจะเป็นด้านชีวิตความเป็นอยู่ประเพณีสำคัญ  การแต่งกาย และความสวยงาม ชีวิตผู้คนแถบนี้  
จะแตกต่างกว่าแถบอื่นมากถ้าใครมาสัมผัสถึงจะรู้ อย่างเครื่องแต่งกายประจำท้องถิ่นที่ป้าเคยเขียนเล่าไว้  
ถ้าใครไม่ได้อ่านลองแวะเข้าไปอ่านอีกครั้ง  
เกี่ยวกับการแต่งกายประจำท้องถิ่นของKanton Bern
<<<Trachtegruppe in SWITZERLAND....และการแต่งกายประจำท้องถิ่นของ Kanton BERN >>>
http://www.pallswiss.com/boards/index.php/topic,1879.0.html

**กระทู้นี้เป็นกระทู้เดิมหมายเลข 0009 ห้อง guide (เผื่อใช้ในการค้นหา)**

pall

#1


ถ้าเอ่ยถึงคำว่า Emmental คนจะนึกถึงแต่คำว่าเนยแข็ง  
ว่าไปก็ถูกเพราะเขตนี้ผลิตเนยแข็งชนิดนี้ เป็นเนยแข็งที่มีเอกลักษณ์ประจำตัวเหมือนคนที่อยู่แถบนี้  
คือเนยแข็งที่มีลักษณะเหมือนโดนหนูแทะลองสังเกตดูให้ดี  
 
**EMMENTAL**  
มีจำนวนประชากรทั้งหมด 148,503 คน เป็นเขตที่จัดว่าเขตกสิกร และการทำเนย  

มี Gemeinden ทั้งหมด 33 Gemeinden  
Gemeinde Lyssach , Gemeinde Aefligen  
Stadt Burgdorf, Gemeinde Ersigen,  
Gemeide Affoltern, Gemeinde Baetterkinden, Gemeinde Duerrenroth,  
Gemeinde Grosshoechstetten, Gemeinde Huttwil, Gemeinde Linden,  
Gemeinde Luetzelflueh,  
Gemeinde Niederhuenigen,  
Gemeinde Roethenbach, Gemeinde Sumiswald,  
Gemeinde Trub, Gemeinde Walkringen  
Gemeinde Wynigen  
Gemeinde Zaeziwil , Gemeinde Konolfingen, Gemeinde Hindelbank,  
Gemeinde Oberburg, Gemeinde Signau, Gemeinde Trubschachen,  
Gemeinde Schangnau, Gemeinde Eggiwil, Gemeinde Roederswil,  
Gemeinde Worb, Gmeinde Bowil, Gmeinde Arni ,  
Gemeinden Hasle und Roegsau,  
Gemeinde Langnau,  
Gemeinde Lauperswil.Gemeinde Biglen  

pall




**EMMENTAL**  
 ระยะทางที่เดินทางจากจุดต่างๆเพื่อไปเที่ยวแถบEMMENTAL
 
 เดินทางจาก Basel 80 km  
 เดินทางจาก Bern-Belp 20 km  
 จเดินทางาก Genf 190 km  
 เดินทางจาก Zuerich 100 km  
 เดินทางจาก Luzern 50 km  
 
 
 ** การเดินทางไปเที่ยวแถบ Emmental**  
 
 การเดินทางไปเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นหมู่บ้านไหน  
 ในเชต Emmentalสะดวกสบายมาก  
 สามารถเดินทางโดยรถยนต์รถไฟ ของ SBB  
 
 http://www.sbb.ch/pv/index_d.htm  
 
 และรถไฟประจำท้องถิ่นที่ใช้วิ่งแถบนั้น  
 
 http://www.regionalverkehr.ch/pv/php/fahrplan/rm_1-de.php?01020101  
 
 http://www.bls.ch/  
 
 รถบัส (Postauto)  
 http://sorry.post.ch/unplanned.html  
 

pall

#3


** Schangnau**  
คนสวิสชอบเล่นไพ่กัน และจะมีการเล่นไพ่สวิสกันทุกครั้งที่เจอกัน
และนอกจากนี้ยังมีการจัดการเล่นไพ่ชิงรางวัลกันด้วย
ลุงเป็นคนสวิสอีกคนหนึ่งที่ชอบการเล่นไพ่สวิสมาก
การเล่นไพ่ที่นี่ไม่เหมือนการเล่นไพ่แบบบ้านเรา ที่บางครั้งเล่นลืมตัวจนหมดตัวไป
แต่ที่สวิตฯเล่นเพื่อผ่อนคลายอารมณ์และเสียเงินนิดหน่อย
อย่างลุงไม่ได้จั่วมาหลายวันแล้วเลยเริ่มจะเป็นโรคซึมเศร้า
ป้าเลยเอาใจแกกัดฟันจั่วแกเลยดีขึ้นแต่แทบจะตีกันตาย  
เพราะชอบเล่นโกงเปลี่ยนไพ่กัน ตอนเผลอ ขณะที่นั่งจั่วกัน2คนแก้กลุ้มจั่วไปดูทีวีไป  
เสียงลุงร้องลั่นเลยบอกว่าหนุ่มคนนั้นที่เราเห็นในจอทีวีเคยจั่วไพ่กับแกมาแล้ว
ที่ Belp (ชื่อหมู่บ้านเขต Bern)  เราเลยหยุดเล่นไพ่จ้องดูทีวีกัน  
เขาถ่ายทอดเรื่องของ Kaese(เนยแข็ง) ที่ทำในเขต Emmental หมู่บ้าน Schangnau  
เป็นรายการที่น่าสนใจมาก และน่าเศร้ามาก

pall




 
 ** Schangnau **  
 อยู่ในเขตSchallenberg มีอาณาเขตติด Langnau  
 เป็นหมู่บ้านเล็กๆที่สวยงามเงียบสงบ ล้อมรอบไปด้วยหุบเขา  
 สภาพความเป็นอยู่มีเอกลักษณ์ประจำตัวมาก  
 คือบ้านที่สร้างอยู่อาศัยที่เป็นทรงแปลกตา  
 บ้านชาวนาทรงEmmental สวยมาก  
 เป็นบ้านที่จั่วข้างนอกสร้างโค้งเป็นรูปครึ่งวงกลม  
 

pall

#5


มีระเบียงทอดยาวเป็นทางเดิน  หน้าร้อนใช้ห้อยประดับพวกดอกเยอเรเนี่ยม สวยมาก  
ข้างๆระเบียงที่เดินจะมีที่นั่งสำหรับนั่งพักผ่อนดูคนเดินไปมา  
บ้านชาวนาทั่วๆไปจะมีม้านั่งยาววางอยู่ข้างหน้า สำหรับนั่งต้อนรับผู้คนที่เดินทางมาใช้นั่งพักเหนื่อย  
หรือนั่งคุยกับคนรู้จักที่เดินผ่านไปมา  และมีอ่างน้ำยาวที่มีน้ำก๊อกไหลตลอดทั้งวันทั้งคืน  
มีช่องปล่อยให้น้ำไหลอยู่ข้างล่างเพื่อทำความสะอาด  
อ่างพวกนี้ที่สำหรับใช้ล้างพวกเครื่องมือ ทำความสะอาดผัก  
และใช้ทำทุกๆอย่างน้ำพวกนี้ไหลมาจากบนภูเขา  
Schangnau เป็นที่รู้จักกันดีสำหรับนักเดินเขา ,กระโดดร่ม เล่นเทนนิส ,ขี่ม้า ฯลฯ เป็นต้น  
 
ทางแถบนี้มีโรงงานทำเนยแข็งยี่ห้อ Emmentaler หลายแห่งด้วยกัน  
 
http://www.kaeserei-schangnau.ch/

pall




เครื่องหมายธงประจำเขตSchangnau

pall

#7


**Emmentaler** 
เนยแข็ง Emmentaler แหล่งกำเนิดของเนยแข็งชนิดนี้ 
ทำกันแถบEmmental เลยเรียกชื่อว่า Emmentaler 
คิดว่าทำกันมาสมัยปี 1200  ทำมาจากนมวัว ลักษณะจะเป็นเนยรูปร่างกลม 
น้ำหนักประมาณ 75 กก.ถึง 150 กก 
เนยแข็งชนิดนี้จะมีสีเหลือง รสเค็มนิดหน่อยออกมันอร่อย 
ลักษณะพิเศษคือรูกลมๆรูนี้ใหญ่ประมาณ 2ซม. ถึง 4 ซม. 
เนยแข็งตอนที่ทำใหม่ๆยังไม่มีรูแบบนี้  หลังจาก 90 วันไปแล้วถึงจะเริ่มมีรู 
Emmental เขตนี้จะผลิตเนยแข็งประมาณ 44500 ตัน / ปี 
 
เขตEmmental นี้นับว่าเป็นเขตกสิกรอย่างแท้จริง 
ถ้าใครเคยอ่านหนังสือที่ Jeremias Gotthelf เขียน
ใครที่ไม่รู้จักลองแวะเข้าไปอ่านที่ป้าเขียนถึงเรื่องเกี่ยวกับการแต่งกายประจำท้องถิ่น 
จะเห็นป้าเขียนถึงอย่างคร่าวๆ Jeremias Gotthelf 
ได้เขียนเล่าถึงชีวิตชาวนาสมัยก่อนละเอียดมากทำให้เราได้รู้ถึงการดำรงชีวิตของคนยุคนั้นอย่างดี 
 
สมัยก่อนชาวนาจัดว่ามีอิทธิพลและมีฐานะร่ำรวยมาก  แต่ปัจจุบันนี้ได้เปลี่ยนไปน่าเสียดายมาก 
ที่ชาวนาในสวิตฯได้เลิกการทำนาถึง 30 %  และแนวโน้มในปัจจุบันทำท่าจะลดลงไปอีก 
ชาวนาตอนนี้ไม่แน่ใจกับสภาพหลายๆอย่าง และไม่กล้าเสี่ยงขอยืมเงินจากธนาคารของรัฐมาลงทุน 
บางคนล้มเลิกการทำนาหันไปประกอบอาชีพอื่น บางคนขายบ้านชาวนาเอาเงินมาใช้ ตอนมีชีวิตอยู่ 
ดีกว่าปล่อยให้รุ่นลูกหลานซึ่งไม่สนใจกับการทำนาแล้วและไม่แน่ถ้าตายไปลูกหลานก็ขายอยู่ดี 
ป้าเห็นคนแก่บางคนอยู่อย่างอดอยากตอนมีชีวิตอยู่ไม่ซื้ออะไรดีๆกินตอนตายมีเงินเหลือมากมาย 
ลูกหลานยิ้มกริ่มเลยดีใจมาก.... 
 
 
**เกี่ยวกับการแต่งกายประจำท้องถิ่นBern**
<<<Trachtegruppe in SWITZERLAND....และการแต่งกายประจำท้องถิ่นของ Kanton BERN >>>

pall

#8


โรงงานที่ผลิตเนยแข็ง Emmentaler ในเขต Schangnau มีด้วยกัน 5 แห่งแต่ปิดกิจการไปแล้ว 2 แห่ง  
สงสารพวกชาวนาที่เคยส่งนม ต้องไปส่งที่เขตอื่นที่อยู่ไกลไปอีกร่วม 10 กม.
ถ้าสำหรับพวกเราแล้วไม่ไกลเท่าไร แต่สำหรับชาวนาไม่คุ้มเลยถ้าเปรียบเทียบถึงราคานม  
ที่ได้รับกับค่าน้ำมันแต่ถ้าไม่ทำก็ไม่รู้จะไปส่งนมที่ไหน  
 
น่าเสียดายมากเลยที่โรงงานผลิตเนยแข็งของ Schangnauที่ปิดตัวลงอายุมากถึง 175 ปี
เป็นโรงงานที่รุ่นปู่ทำไว้  และชาวนาแถบนั้นเอานมมาส่งทุกเช้ามืด  
ภาพแบบนี้จะไม่มีโอกาสได้เห็นอีกต่อไปป้ารู้จักดีเพราะเคยไปกับลุง  
ว่าไปแถบ Emmental เหมือนเป็นถิ่นกำเนิดอันดับสองที่ป้ามาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่
ถ้าจัดเหมือนเป็นบ้านอันดับสองก็ว่าได้ ป้ามาใช้ชีวิตที่นี่มากกว่าเมืองไทยเสียอีก  
และใช้ชีวิตคุ้นเคยกับคนแถบนี้ จึงเข้าใจถึงความรู้สึกของพวกเขาเป็นอย่างดี  
ยอมรับว่าชอบมากการใช้ชีวิตแบบนี้ ง่ายๆ สมถะ แต่แฝงไปด้วยเสน่ห์ที่บางคนอาจจะมองข้ามไป  
 
สัจธรรมของชีวิตถ้าเรามองอย่างลึกซึ้งเราจะได้ข้อคิดหลายอย่าง  
คนเราจะเอาอะไรนักหนากับชีวิต จะยึดมั่นยึดเหนี่ยวอะไรกันนักหนา  
การเกิด การแตกดับสูญเสียเป็นเรื่องธรรมดาของโลก  เช่นเจ้าของโรงงานนี้ก็เช่นกันซึ่งเป็นรุ่นหลาน  
เขายอมรับสภาพทั้งน้ำตาว่าไม่สามารถรักษาของที่รุ่นปู่สร้างมาได้  
ป้าว่าน่าภูมิใจเสียอีก ที่เขาเข้าใจกับชีวิตเป็นอย่างดี  
ตอนแรกๆอาจจะต้องใช้เวลาหน่อยกว่าจะปรับสภาพได้  เขายอมรับว่าตอนแรกกินไม่ได้นอนไม่หลับ  
จากการเป็นหัวหน้าต้องมารับจ้างขับรถบรรทุก  เงินเดือนไม่พอกิน เมียต้องออกไปทำงานช่วย  
แต่ถ้าคิดกันจริงๆป้าว่าเขายังดีกว่าคนอีกเป็นจำนวนมาก  

มาพูดถึงเนย Emmentaler ต่อดีกว่าเคยสังเกตไหมว่าเนยแข็งยี่ห้อ Emmentaler  
มีรูปร่าง สี และราคาแตกต่างกันมาก  บริษัทใหญ่ที่สุดที่สามารถบงการ  
และกำหนดราคานมและเนยทุกชนิดในสวิตฯ  คือบริษัท EMMI ซึ่งมีสาขาหลายแห่งในกลุ่ม EU  
สวิตช์และอเมริกาซึ่งจำหน่ายเนยแข็งจำนวนถึง 30 ล้านกก./ปี  ทั้งในและนอกประเทศ  
ค่าครองชีพและราคานมและราคาผลผลิตในสวิตเซอร์แลนด์
จัดว่าสูงกว่าผลผลิตที่มาจากประเทศในกลุ่ม EU  ดังนั้นบริษัท EMMI จึงได้รับซื้อผลผลิต
ที่ให้ราคาต้นทุนต่ำกว่าเพื่อขายเพิ่มผลรายได้ให้บริษัท  
ชาวนาสวิสบางกลุ่มออกไปทำนาหรือทำเนยแข็งนอกประเทศ
และขายในราคาที่ต่ำกว่าของที่ผลิตภายในประเทศ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เปอร์เซ็นต์ของชาวนาลดลงไปมาก  เพราะเมื่อบริษัท EMMI ไม่ยอมทำสัญญารับซื้อนม  
เนยแข็งและต่อไป ดังนั้นกิจการต่างๆจึงต้องหยุดลงโดยปริยาย  
นี่คือสาเหตุที่ทำไมโรงงานทำเนยถึงต้องปิดตัวลง  

  **Emmentaler** 
ที่ขายตามท้องตลาดจะมี2ลักษณะ 
คือผิวข้างนอกที่มีลักษณะแข็งจะมีผิวสีเหลืองอมส้มและสีดำ 
และบางครั้งถ้าสังเกตดูจะมีคำว่า Emmentaler Switzerland 
เขียนติดอยู่ และจะมีแต่คำว่า Emmentaler อย่างเดียว 


ความแตกต่างของชื่อนี่แตกต่างกันมากแต่คุณภาพ และรสชาติไม่ได้แตกต่างกว่ากันเท่าไรเลยเหมือนกันทุกอย่าง  
 
**Emmentaler**  
ต้นกำเนิด จะเป็นเนยแข็งที่ทำออกมาจะต้องเป็นก้อนกลม  
 
**Emmentaler Switzerland**  
จะทำเป็นแท่งสี่เหลี่ยมและห่อใส่พลาสติก การทำแบบนี้ราคาต้นทุนผลิตจะถูกมากกว่า Emmentalerธรรมดา

pall




** Höhlengereifte Emmentaler**  
 
 ผิวข้างนอกจะออกเป็นสีดำไม่หนา  
 เหมือนเนย Emmentalerธรรมดา  
 เป็นเนยแข้งที่มีรสค่อนข้างจะเข้มข้น แต่ละก้อนจะมีขนาดไม่ใหญ่มาก  
 เนยแข็งชนิดนี้จะมีวิธีการทำที่น่าสนใจมาก  
 วิธีการทำใช้สูตรการทำเนยแข็งแบบสมัยก่อน  
 ต้องอาศัยที่จะเก็บเนยแข็ง ที่ต้องมีการถ่ายเทอากาศอย่างดี  
 
 ก่อนอื่นเขาจะทำเนยแข็งชนิดนี้แบบธรรมดาก่อน  
 ประมาณ 3เดือนจากโรงงานทำเนย  
 และหลังจากนั้นก็นำมาเก็บในอุโมงค์ทรายหรือถ้ำ  
 และจะต้องมืดสนิทไม่มีแสงสว่าง  
 
 ทุกๆวันจะต้องกลับพลิกเนยแข็ง หลัง 11 เดือน  
 ก็นำออกขายสู่ท้องตลาดได้  
 
 ใครก็ตามถ้าไม่เคยกินเนยแข็งชนิดนี้มาก่อน  
 จะลองกินชิมรสชาติก่อนก็ได้ ไม่แน่ความอร่อย  
 ของเนยเเข็งชนิดนี้อาจจะมีมนต์เสน่ห์มัดใจ  
 ให้มาเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ก็ได้  
 
 หรือใครที่กำลังคิดจะมาเที่ยวลองแวะผ่านมาแถบนี้บ้าง  
 ความสวยของธรรมชาติ อากาศบริสุทธิ์  
 เสียงระฆังจากที่ผูกคอวัว และความมีน้ำใจของคนที่อยู่แถบนี้  
 อาจจะทำให้ไม่อยากจะอำลาสวิตฯไป  
 
 http://www.kaeserei-schangnau.ch/