News:

ยินดีต้อนรับ สู่ Pall Swiss เว็บบอร์ดตัวใหม่



<<<<…..Cheese-Festival...2005...Huttwil...>>>>

Previous topic - Next topic

pall

#15


มีทั้งเนยแข็งที่ทำมาจากบนเขาที่เรียกกันว่าBergkaese(แบรคแคเซ่ะ)
และเนยกลมที่เราเรียกกันว่าMuetschli..(มุ๊ทชะลี่)

pall

#16


สัญลักษณ์ของแถบ Emmental
ถ้าใครมาเที่ยวที่นี่บางแห่งจะมีรูปปั้นน้องวัว ในภาพที่เห็นเป็นสีของเนย Emmentaler
เนย Emmentalerที่เห็นก้อนนี้มีน้ำหนักประมาณ 110กก.

pall

#17


เนยที่ทำมาจากนมแพะของชาวBuendner
เขตGemeinde Sufers...อยู่...Kanton Graubünden
เขตนี้อยู่สูงประมาณ1424 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล อยู่ติดพรมแดนอิตาลี

pall

#18


Gemeinde Sufers   อยู่ในเครื่องหมายสีแดง

pall

#19


นายแบบประจำเวบ กำลังคุยกับชาวBuendner คุยไปชิมไป..
เป้ที่เห็นเป็นเป้ประจำตัว ข้างในจะพกพวกของกินไม่ว่าจะเป็นแอปเปิล
หรือนมดื่ม..แบบกระเป๋าเงินจะทากาวตราช้างสุดขีด
ดูมาดโจ๋ของนายแบบ  มือจะพกในกระเป๋าข้างหนึ่งตลอดเวลา
ป้าถามไปถามมาว่าทำไมต้องพกมือแบบนั้น
ปรากฏว่านายแบบของเราหนาวมาก มือเย็นเหมือนน้ำแข็ง
วันที่เราไปดูงานอากาศหนาวมาก ขนาดป้าแต่งตัวเป็นชาวเอสกิโมยังถ่ายรูปไปหนาวไปเลย

pall

#20


ช่วงนี้ต้องคอยลากนายแบบมาอยู่ข้างๆ เพราะเห็นเนยที่น่าสนใจอยู่ชนิดหนึ่ง อยากให้แกมาฟังด้วย..
ตอนแรกแกก็บ่นจนน้ำลายกระเด็น แต่พอเห็นเนยไม่ต้องลากอีกต่อไปเลย
คนขายเนยก็แสนจะใจดีมากลากเอาก้อนเนยออกมาให้ถ่ายรูปเลย
ป้าเดินสวนกับแกในงานแกจะอมยิ้มกับป้ามากเห็นลุงบอกว่าเพราะในงานมีป้าคนเดียวที่ซักถาม
เป็นลูกอีช่างซักคนเดียว...
 
เนยFloesser...เนยของKanton Bern
เป็นเนยที่ทำมาจากนมของแม่วัวที่ยังมีอายุไม่มาก
และแม่วัวจะกินหญ้าสมุนไพรจึงทำให้ได้น้ำนมที่มีคุณค่าสูงมาก
Flösserkäse เป็นเนยแข็งที่ผลิตมาจากโรงทำเนยKäserei Zaugg ใน Heimisbach
เนยชนิดนี้มีเอกลักษณ์และประวัติความเป็นมาเก่าแก่ของเนยชื่อนี้น่าฟังมาก
http://www.chaeser.ch/cms/produkte/produkt-floesserkaese.php?navid=9

นิด( แม่ลูกหมูสามตัว)

#21
ขอมาแซวป้าก่อนจะออกไปทำงาน ยังอ่านไม่ทุกความคิดเห็น แต่พออ่านถึงความคิดเห็นที่5 - 6 เห็นรูปที่ถ่ายผ่านกระจกน้องซาล่า  " ป้ายังไม่ล้างกระจกรถอีกเหรอ  จะอณุรักษ์ของเก่ากระทั้งขี้ฝุ่นเชียวหรือป้า "555555 เดี๋ยวเลิกงานจะมาแซว มาอ่านต่อนะป้า ชุแว๊ปปปป

pall

#22


ในสมัยก่อนเขตEmmentalยังเป็นป่า และยังใช้การคมนาคมทางน้ำ
และเขตนี้เป็นเขตที่มีความเจริญทางด้านค้าขาย
และการบรรทุกของการค้าขายจะใช้ไม้ที่ตัดเป็นท่อนๆมัดรวมกัน ที่เรารู้จักกันดีที่มีชื่อว่าแพ
พวกของที่ทำการค้าขายกันจะต้องจ่ายเงินภาษีในจำนวนสูงมากดังนั้นจึงมีกลุ่มคนที่ไม่ยอมเสียภาษีที่ต้องจ่ายด้วยเงิน ก้อนสูงแบบนี้จึงทำการลักลอบหลบซ่อนสินค้า ด้วยกลยุทธ์วิธีต่างๆ
พอดีมีเจ้าของโรงแรมและร้านอาหารGasthauses"Bären"ใน Langnauที่มีชื่อเสียง
ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ส่งถังเบียร์ใหม่ ส่งไปให้รัฐ Solothurn  
ดังนั้นจึงมีคนมีความคิดนำเอาเนยแข็งใส่หลบซ่อนไว้ในถังเบียร์  
และการทำการหลบซ่อนแบบนี้ ไม่ได้ถูกตรวจค้นจากเจ้าหน้าที่
เนยแข็งชนิดนี้เลยได้รับการขนานนามว่า
***Flösserkäse***
ซึ่งหมายถึงเนยแพ

pall

#23


การจัดการแสดงของการบรรทุกเนย Flösserkäse ซึ่งนำบรรทุกใส่ลงบนแพไม้

pall

#24


***เนยHanfkaese เนยกัญชา***
 
เนยชนิดนี้เป็นเนยที่มีส่วนผสมของเมล็ดกัญชาแก่ที่ทุบเป็นชิ้นเล็กๆข้างใน
มีรสชาติอร่อยและราคาค่อนข้างสูงพอสมควร
ราคาที่วางขายในงานนี้ประมาณกก.ละ25สวิสฟรังก์
ลุงแกหลงคารมคนขาย ควักเงินจากกระเป๋าที่ทากาวตราช้างซื้อมาตั้ง2ขีด
เรามานั่งฟัดกันช่วงเย็นเป็นอาหารค่ำกินกับขนมปังกินแบบกันตายไป1มื้อ
ถ้าป้าขยันทำให้แกกินอาหารเย็นของลุงส่วนมากจะเป็นมันผัดสำเร็จรูปที่แกะออกมาจากห่อได้เลย
แต่ถ้าขี้เกียจก็ทำอาหารแบบง่ายๆ ที่คนสวิสจะกินกันคือพวกกาแฟ ซุบกินกับขนมปัง,แยม,เนย....

pall

#25


Rauchkaese
เป็นเนยรมควันเนยชนิดนี้Kanton Schwyzนำมาแสดงในงานเทศกาลครั้งนี้
เนยRauchkaese เป็นเนยที่มีลักษณะรูปร่างพิเศษแตกต่างจากเนยที่วางขายทั่วๆไป
ถ้ามองแบบผิวเผินจะนึกว่าเป็นแท่งเนื้อรมควัน
 
**วิธีการทำเนยรมควัน**
กรรมวิธีการทำเนยรมควันชนิดนี้ทำกันมานานนับร้อยปีแล้ว เป็นการทำเนยรมควันที่เก่าแก่มาก
การทำเนยจะทำเหมือนเนยทั่วๆไป  และนำมาใส่แบบเป็นสีเหลี่ยม
หลังจากนั้นพอมีอายุครบ5เดือนแล้ว จะนำเนยมาตัดเป็นแท่งยาว
หลังจากนั้นก็นำเชือกตาข่ายมามัดให้แน่น  และนำไปรมควันด้วยเศษไม้Buch
การทำอาหารรมควันแบบนี้ทำกันมานับเป็นพันปีแล้ว การรมควันด้วยเศษไม้Buch
เป็นการเพิ่มความหอมและรสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น
การรมควันแบบนี้ใช้เวลาทั้งหมด5ชั่วโมงก็เป็นอันว่าเสร็จ
นำออกมาข้างนอกได้เนยชนิดนี้สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายอย่างและใช้กินได้เลย

pall

#26


เนยเครื่องหมายธงชาติสวิสที่Kanton  Schwyz นำมาแสดง

pall

#27


เนยTÊTE DE MOINE
เป็นเนยที่นิยมและรู้จักกันดีที่นี่  และได้รับเครื่องหมายยอมรับจากสมาคมทำเนย
เนยTÊTE DE MOINE เคยได้รับรางวัลเหรียญทอง
ในการแข่งขันชิงแชมป์เนยมาแล้วเมื่อปีคศ.2004ที่Wisconsin USA
ประวัติความเป็นมาเข้าไปอ่านได้ที่
http://www.tetedemoine.ch/de.aspx

pall

#28


นำเนยTÊTE DE MOINE ปาดข้างบนออกมาใส่ลงในลงในเครื่อง Pirouetteตัดที่เห็นในรูป
คำว่า Pirouetteหมายถึงการหมุน

pall

#29


การขูดปาดเนยแบบนี้จะหมุนเป็นวงกลมหนึ่งรอบ จะได้เนยขูดเหมือนดอกไม้
ต้องคอยระมัดระวังในการจับเพราะเนยที่ขูดเป็นดอกไม้แบบนี้จะแตกหักง่ายและถ้าจับตรงปลายจะทำให้ติดกัน
คนสวิสชอบกินกันมาก จะกินหลังอาหารหรือช่วงตอนพักผ่อนนอนอยู่บ้านช่วงบ่าย
กินพร้อมผลไม้และดื่มเหล้าไวด์