Home
About Switzerland
Travelling Guide Switzerland
Swiss Kitchen
Palls short stories
Photogallery
Webboard
Webboard
Guestbook
Teaching Swiss
Links

Other Stories

About Us Imprint
ชื่อผู้ใช้งาน:   รหัสผ่าน:




หน้า: [1]

โศกนาฏกรรม ของ Finn ในBaerenpark ของBern

0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
  • pall
  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 1110
  • เว็บไซต์
โศกนาฏกรรม ของ Finn ในBaerenpark ของBern
« เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2009, 02:22:35 PM »


คิดว่าทุกคนคงจำกันได้ดีกับพิธีเปิดสวนหมีBaerenpark ของรัฐ Bern อันยิ่งใหญ่เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2009 ที่ผ่านมา มีผู้ร่วมกับพิธีนี้เป็นจำนวนมากถึง4หมื่นคน ทุกคนที่มาร่วมงานล้วนมีใบหน้ายิ้มแย้ม ในงานมีการแสดงต่างๆไม่ว่าจะเป็นการแสดงดนตรีพื้นเมือง ดนตรีทันสมัย   ร้านค้าเรียงรายเป็นทิวแถว การตอบคำถามชิงรางวัลต่างๆ การหมุนล้อรางวัล การตอบคำถามต่างๆจากผู้อุปถัมถ์สวนหมีBaerenpark ของรัฐ Bern ซึ่งมีผู้ล่ารางวัลต่างๆเข้าร่วมกับการแข่งขันต่างๆเป็นจำนวนมาก รวมทั้งผู้เขียนด้วยที่อุตส่าห์ได้รับกับเขาด้วยเป็นหมีแก้วในกล่องของขวัญสีแดงซึ่งจัดโดยบริษัทประกันภัย Mobiliar
http://www.flickr.com/photos/jungle-jill/sets/72157622534758941/show/with/4042488841/

หลังจากวันที่ 25 ตุลาคม 2009 ....ผ่านไป...จนประทั่งถึงวันที่ 21.พย 2009 เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้นมาได้ในสวนแห่งนี้ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่คนที่อยู่ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะจดจำไปตลอดชีวิต
คือภาพของหมี Finn ที่ขย้ำฟัดร่างที่ชุ่มไปด้วยเลือดของหนุ่มวัย25ปีที่ปีนลงไปในสวนหมีด้วยความโกรธแค้น    และทุกอย่างก็จบลงด้วยเสียงคำรามของกระสุนปืนที่ยิงพุ่งเข้าใส่ร่างหมีด้วยน้ำมือของตำรวจ
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นถ้าชายหนุ่มที่มีจิตไม่สมประกอบไม่ปีนข้ามรั้วผนังเข้าไปในสวนหมี
เป็นที่น่ายินดีที่ชายหนุ่มคนนี้ได้รับแค่บาดเจ็บสาหัสไม่เสียชีวิตแต่หมี Finn ถึงแม้จะสามารถยืนขึ้นได้แล้วแต่ยังมีอาการที่น่าวิตกอยู่ ซึ่งอยู่ในการดูแลของสัตว์แพทย์ที่เฝ้าดูอาการตลอด 24 ชม.

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ไม่อาจกล่าวโทษว่าเป็นความผิดของ Finn ซึ่งเป็นธรรมชาติของสัตว์แต่อยากโทษว่าเป็นความผิดของมนุษย์มากกว่า ถึงแม้ว่าเขาจะมีจิตไม่สมประกอบอาจทำอะไรไปโดยไม่รู้ตัว  เขาไม่น่าจะไปคนเดียวควรจะมีผู้ติดตามไปด้วย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 25, 2009, 11:39:27 PM โดย pall »
บันทึกการเข้า
  • pall
  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 1110
  • เว็บไซต์
โศกนาฏกรรม ของ Finn ในBaerenpark ของBern
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2009, 02:27:38 PM »


ประวัติความเป็นมาของชื่อ Finn
ชื่อของหมีหนุ่ม Finn ได้มาจากการประกวดตั้งชื่อทั้งหมดประมาณ 3000 ชื่อ
ที่ทางบริษัทประกันภัย Mobiliar และบริษัทLosinger Construction
ได้ร่วมมือกันประกวดให้รางวัลแก่ผู้ที่ตั้งชื่อหมีหนุ่มนี้ขึ้นมา เมื่อตอนที่นำหมีตัวนี้เข้ามาในรัฐ Bern ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีชื่อเรียก
วันที่ 8 กันยายน 2008 ได้ประกาศเป็นชื่อหมีที่จากชื่อเข้าร่วมประกวดกันทั้งหมดร่วม 3000 ชื่อ
ซึ่งตั้งจากอักษร A –Z เช่น Aaron ........Cristiano....... Ronaldo จนถึงชื่อ Zottlibär  ซึ่งมีกรรมการการตัดสินการตั้งชื่อหมีหนุ่มมีหลายคนเช่น ผู้อำนวยการสวนสัตว์ Bernd Schildger  ผู้แทนเขต Jacky Gillmann ประธานกรรมการและอำนวยการบริษัท Losinger นาย Urs Berger
จากการโหวตของชาวเมืองที่อ่านหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นBerner Zeitung.....จากชื่อที่คัดมา 10 ชื่อที่ให้เลือก
จากคณะกรรมการการตัดสินการตั้งชื่อ 5 เสียง
และชื่อที่ถูกใจกรรมการคือชื่อ Finn  ซึ่งนับว่าเหมาะสมอย่างมากกับหมีหนุ่มสุดหล่อตัวนี้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 25, 2009, 11:40:04 PM โดย pall »
บันทึกการเข้า
  • pall
  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 1110
  • เว็บไซต์
โศกนาฏกรรม ของ Finn ในBaerenpark ของBern
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2009, 02:31:18 PM »


                           Björk และ Finn

Finn
Finn หมีหนุ่มสุดหล่อสัญชาติฟินแลนด์เกิดวันที่ 15.1.2006 ที่ Helsinki ประเทศ Finnland
วันที่ 17.03.2008 ได้นำ Finn มาอยู่ที่สวนสัตว์ Tierpark Dählhölzli รัฐ Bern
และที่นี่เป็นจุดที่ Finn ได้พบรักกับหมีสาวที่มีนามอันแสนไพเราะว่า Björk หมีสาวสัญชาติเดนมาร์คแต่มีชื่อเรียกตามชื่อของสวีเดน
Finn รักการอาบน้ำเป็นชีวิตจิตใจ

Björk
หมีสาวแสนสวยสัญชาติเดนมาร์ค เกิดเมื่อวันที่19.12.2000 ที่สวนสัตว์Skandinavisk Dyrepark’ Kolind  ประเทศ เดนมาร์ค
วันที่ 6. พฤษภาคม 2004 ได้นำ Björk และ น้องสาวBarba อยู่ที่สวนสัตว์ Tierpark Dählhölzli รัฐ Bern
ต่อมาวันที่ 10.01.2008 ได้แยกพาBarba ไปอยู่ที่ สวนสัตว์ป่าที่ Zürich – Langenberg
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 25, 2009, 11:40:34 PM โดย pall »
บันทึกการเข้า
  • pall
  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 1110
  • เว็บไซต์
โศกนาฏกรรม ของ Finn ในBaerenpark ของBern
« ตอบ #3 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2009, 02:32:52 PM »


รูปภาพของเกตุการณ์ที่เกิดขึ้น
http://www.youtube.com/watch?v=pNJ09E2u9mQ&feature=player_embedded#
http://www.20min.ch/news/bern/story/24385232

ทุกคนที่ทราบข่าวโศกนาฏกรรม ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ล้วนแต่มีความเสียใจและภาวนาขอให้ Finn มีชีวิตรอด
มีบางคนนำน้ำผึ้ง อาหารมาให้ Finn กินเพื่อให้มีร่างกายแข็งแรงดีขึ้น ข่าวที่เป็นที่น่ายินดีตอนนี้คือ Finn มีแรงลุกยืนขึ้นได้บ้างแล้วภาวนาขอให้ Finn ทุกอย่างผ่านไปด้วยดีและมีชีวิตรอดปลอดภัย
 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถ้าดูจากสิ่งแวดล้อม คิดว่า Finn คงหงุดหงิดรำคาญจากคนที่เข้าไปชมสวนหมี
และจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้จะมีการป้องกันไม่ให้มีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีกในอนาคตโดยการทำรั้วลวดหนามป้องกันไม่ให้คนปีนได้อีกต่อไป
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 25, 2009, 11:42:12 PM โดย pall »
บันทึกการเข้า
  • Lack
  • บุคคลทั่วไป
Re: โศกนาฏกรรมของ Finn ในBaerenpark ของBern
« ตอบ #4 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2009, 11:35:23 PM »

ติดตามข่าวอยู่เหมือนกันค่ะ และเอาใจช่วยให้หมีปลอดภัย เมื่อวานได้ยินข่่่าวก็โล่งใจ ยังคิดอยู่ว่าทำไมไม่ยิงยาสลบ เหตุการณ์นี้ก็คล้ายๆ ที่บ้านเราเหมือนกัน เมื่อประมาณกลางปี มีหมีควายออกมาทำร้ายคนที่พัทลุง และถูกเจ้าหน้าที่ล้อมยิงจนเสียชีวิต หลายคนก็ตั้งคำถามถึงกระบวนการจัดการกับเรื่องนี้ว่ารุนแรงไปหรือเปล่า บางทีสัตว์ป่าก็เหมาะที่จะอยู่ในป่ามากกว่านะคะ

อ้อ มีท้วงป้านิดนึงค่ะ ที่ถูกต้องเขียนว่า โศกนาฏกรรม ค่ะ ไม่มีควบกล้ำ ร เรือ และใช้ ฏ ปฏัก สะกดเพราะออกเสียง ต แปลว่า เหตุการณ์ร้ายแรงค่ะ เข้ามาอ่านเห็นหลายท่านพิมพ์ภาษาไทยบางคำผิด หรือใช้คำวัยรุ่นจ๋า เปงหยั่งงี้เปงหยั่งงั้น แต่ก็ปล่อยผ่าน แต่ของป้าขึ้นกระทู้เลยขอท้วงนิดนึงค่ะ  ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
  • pall
  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 1110
  • เว็บไซต์
Re: โศกนาฏกรรม ของ Finn ในBaerenpark ของBern
« ตอบ #5 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2009, 11:53:09 PM »

สวัสดีค่ะ คุณLack
ตอนนี้อยู่หน้าคอมพอดีและกำลังจะออกไปข้างนอกเลยแวะเข้ามาอ่านความเห็นของคุณ
ขอบคุณมากค่ะที่ท้วงติง ขอบคุณอีกครั้งค่ะ คิดเหมือนกันว่าคำนี้น่าจะผิดพลาดค่ะเพราะเขียนบันทึกลงที่Wordมีตัวแดงขึ้นมาว่าตำนี้ผิดพลาด พยายามค้นหาแต่หาไม่เจอ ยอมรับค่ะว่าภาษาไทยบางคำเขียนใช้ไม่ค่อยจะถูกต้องนักเพราะไม่ค่อยได้ใช้เลยตั้งมาอยู่ในต่างประเทศ30กว่าปี การเขียนภาษาไทยเริ่มจะมาใช้ช่วงทำเวบนี้ขึ้นมา
ดีค่ะถ้าเห็นว่าไม่ถูกต้องท้วงติงมาได้เลยค่ะจะได้เรียนรู้เพิ่มขึ้น ขอบคุณอีกครั้งจริงๆ
บันทึกการเข้า
  • Spa
  • บุคคลทั่วไป
Re: โศกนาฏกรรม ของ Finn ในBaerenpark ของBern
« ตอบ #6 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2009, 12:36:46 PM »

สวัสดีค่ะป้าพอล
ปาร์ก็ติดตามข่าวค่ะสงสารหมีและก็สงสารคนถ้าถามหาความผิดก็คงจะต้องไปเอาความกันกับผู้ดูแลสวนสัตว์โทษคนที่มีสติปัญญาไม่สมประกอบไม่ได้เป็นความคิดส่วนตัวนะคะยกตัวอย่างเช่นถ้าเราสร้างสระน้ำเล็กไว้หน้าบ้านของเราโดยไม่มีรั้วรอบขอบชิดมีเด็กเล็กๆมาเล่นและเผลอตกหรืออะไรเกิดขิ้นก็ตามเจ้าของบ้านมีความผิดโดยไม่มีข้อโต้แย้ง
อันนี้ถือเป็นบทเรียนกับทุกๆฝ่ายเข้าข่ายวัวหายแล้วล้อมคอกยังไงก็ขอให้เจ้าหมีปลอดภัย
สปาร์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
กระโดดไป:  

Copyright © 2003 Pallswiss All Rights Reserved