ตอน8           

                <<<< เพลงชาติสวิส >>>

 

   

ป้าอยากแต่งเพลงชาติให้สวิตเซอร์แลนด์มากแต่กลัวเขาดีดออกมาไม่ทัน  ขนาดร้องตัวโน๊ต โด เรมี  ยังร้องไม่ได้เลย  ลุงแกอุดหูทุกครั้งจะบอกเลยว่ากั๋งๆ(gang ภาษาของBernแปลว่าไสหัวไป) ยังจำได้สมัยป้าเรียนหนังสือ  ครูเขาจะคิดผลสอบเป็นเปอร์เซ็นต์  ครูจะเอาวิชาทั้งหมดตั้งแต่วิชาไม้จิ้มฟันยันวิชาเรือรบ(วิชาเลขเป็นวิชาที่โหดมากป้าไม่เคยสอบได้เลย ครูเขาจะเอาวิชาที่สอบทั้งหมดมาคิดเปอร์เซ็นต์รวมกันถ้าไม่ถึง50%ถือว่าสอบตก  จะต้องตกซ้ำชั้นเรียนใหม่อีกปีหนึ่งไม่มีการมานั่งซ่อมแบบปัจจุบัน)  ใครที่ตกซ้ำชั้นจะซวยมากเสี่ยงต่อมือฝรั่งของพ่อแม่มาก ถ้าตกระหว่างปีก็พอจะให้เพื่อนมันเซ็นชื่อพ่อแม่ปลอมให้ได้เพราะยังไม่ได้สอบจริง   สอบปลายปีต้องพยายามลอกข้อสอบเพื่อนให้คาบเส้นให้ได้จะได้ไม่สอบตก  การปลอมลายเซ็นพวกเราถนัดกันมาก  ครูไม่มาถามหรอกเพราะแค่บอกพ่อแม่เซ็นตอนอารมณ์บ่.จอยครูก็ไม่อยากจะยุ่งแล้ว

พวกวิชาที่สอบรุ่นป้าสอบจะเป็นการเติมคำทั้งหมดจะมาทำเป็นส่งซิกแนวเหมือนสมัยนี้ไม่ได้หรอก  แบบกระดิกตีน1ครั้งเป็นข้อ ก. 2ครั้ง เป็นข.... ที่กระดิกตีนเพราะถ้ากระดิกมือครูเขาเห็นไง  บางคนทำเสียงไอจนตดออกมานี่น่ารำคาญมากเรื่องการลอกนี่รู้ดีเพราะผ่านมามาก  สมัยป้าจะส่งแผ่นกระดาษให้ลอกกันเลย ครูสาวยังไม่มีผัวนี่ลอกข้อสอบกันง่ายเพราะมัวแต่ส่องกระจกเสริมสวย แต่ครูแก่ๆขึ้นคานนี้โหดมากเพราะฮอร์โมนปรับระดับไม่เข้าที่แกเหี้ยมมากๆๆๆๆๆๆ แหมจับได้ปุ๊บแกกากะบาดแดงตรงหัวข้อสอบเลย  เป็นการประจานสุดขีดแบบนี้ไม่กี่ชม. รู้กันหมดทั้งโรงเรียน พอเข้าห้องสอบทีไรครูจะคุมเข้มไม่กระดิกไปไหนเลยแบบนี้เซ็งมาก  เพื่อนด่าด้วยนะเพราะปลาหมอตายตัวเดียวหมดทั้งคอกพวกมันก็โดนด้วย   ที่เอ่ยมาจากข้างต้นไม่ต้องทำหน้าสงสัยคิดว่าป้ามาพล่ามอะไร ที่เขียนมานี่เพราะเกี่ยวข้องกับการสอบร้องเพลง  ป้าร้องเพลงไม่เป็นหรอกแต่จะรีบจองเข้ากลุ่มพวกเพื่อนที่ร้องเพลงเก่ง การสอบครูจะจัดให้มีทีมละ10คน  พอถึงคิวกลุ่มป้าร้องเพลงป้าได้แต่พะงาบๆตามเพื่อนซึ่งร้องเสียงเพราะแต่ได้คะแนนแพ้ป้าที่ทำปากพะงาบ  มันร้องใกล้ครูสงสัยน้ำลายคงพ่นใส่หน้าครูเขาเลยตัดคะแนน....  สมน้ำหน้า นี่คือเหตุผลที่ทำไมป้าร้องเพลงไม่เป็น

เพลงชาติสวิสที่ได้ยินทุกวันเราจะได้ยินตอนจะปิดสถานีวิทยุ ตอนจะแข่งฟุตบอลระหว่างประเทศไม่ว่าจะเป็นWM หรือEUหรือตอนชนะการแข่งขันกีฬาเช่นสกีชิงแชมป์โลก หรือโอลิมปิค  เขาเพิ่งจะเปลี่ยนเพลงชาติสวิสใหม่.... 

จากเพลงชาติเก่าที่ชื่อว่า“RUFST DU ,MEIN VATERLAND”  อีตา J.R.WYSS ชาวBern เป็นคนแต่งคงจะช่วง ปี 1781-1830   เพลงชาติอันนี้แต่งมานานแล้วแต่งเหมือน เพลงของอังกฤษที่ชื่อว่า  God save the king    พวกเหล่านักร้องเสียงทองทั้งหลายร้องกันมานาน จนถึงปี 1961  จนมีคนคิดถึงเรื่องนี้จึงได้ทักท้วงเมื่อมีคนทักท้วงเลยเห็นด้วย จึงเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงหาเพลงใหม่  ปี 1781-1830   ช่วงนี้เป็นช่วงที่คนสวิสทำงานงานจนตาดำเกี่ยวกับการออกรูปแบบธงชาติสวิสอยู่       ช่วงที่ J.R.WYSS แต่งเพลงชาตินี้เป็นช่วงที่คนต้องการความเป็นอิสรภาพแน่ๆเลยเนื้อเพลงถึงได้ปลุกปลอบใจมากเห็นได้จากเนื้อเพลงที่แต่งข้างล่างนี้  ใครที่อ่านแปลภาษาเยอรมันได้จะเข้าใจความหมายเป็นอย่างดี  แต่ถ้าใครแปลไม่ได้ก็ลองถามคนที่อ่านแปลได้ก็แล้วกัน

Rufst Du mein Vaterland

Rufst du mein Vaterland,
Sieh uns mit Herz und Hand
All dir geweiht
Heil dir, Helvetia!
Hast noch der Soehne ja,
Wie sie Sankt Jakob sah,
Freudvoll zum Streit!
Vaterland, ewig frei,
Sei unser Feldgeschrei,
Sieg oder Tod!
Frei lebt, wer sterben kann,
Frei, wer die Heldenbahn
Steigt als ein Tell hinan.
Mit uns ist Gott!
Da, wo der Alpenkreis
Nicht dich zu schuetzen weiß,
Wall dir von Gott,
Stehn wir den Felsen gleich,
Nie vor Gefahren bleich,
Froh noch im Todesstreich,
Schmerz uns ein Spott.
Doch, wo der Friede lacht
Nach der empoerten Schlacht
Drangvollem Spiel,
O da viel schöner, traun,
Fern von der Waffen Grau'n,
Heimat, dein Glueck zu bau'n
Winkt uns das Ziel!

ลุงแกเล่าให้ฟังว่าครูบังคับให้แกยกมือร้องเพลงนี้ทุกวันเบื่อมาก  แต่ถ้าไม่ยกเขาก็หวดแก  ถึงว่าแกร้องเพลงเก่งและร้องได้ขึ้นใจเลยร้องทีน้ำลายกระเด็นไปหมดเพราะทำนองเพลงเข้มแข็งมากป้าฟังแล้วเห็นด้วย แหมยกมือเหมือนฮิตเลอร์เลยแต่ชักไม่แน่ใจแกยกเองหรือไปโทษครู

ปี 1961 คนเข้าไปรื้อในห้องสมุดเจอเนื้อเพลงของคุณทวด Alberix Zwyssix ที่ได้เขียนเนื้อเพลงและโน้ตไว้เมื่อ ปี 1841 เมื่อมาดูเนื้อเพลง และทำนองถูกใจคณะวง  CH แบนด์มาก เลยเลือกและบอกเอาชั่วคราวจนกว่าจะเจอใครแต่งดีกว่านี้  ไม่แน่นะอีก2หรือ3ร้อยปีข้างหน้าถ้าป้าเกิดมาใหม่และได้เข้ามาอยู่สวิตเซอร์แลนด์อีกครั้ง  อาจจะได้ฟังเพลงชาติใหม่ก็ได้ใครจะไปรู้อนาคตถ้าดวงป้าไม่จู๋ไปเสียก่อน  แต่มาเป็นนักเขียนและเขียนเกี่ยวกับสวิตเซอร์แลนด์ไม่เอาแล้วเข็ดขี้แก่ขี้อ่อนหายอยากแล้ว

พูดถึงเพลงของทวด Alberix Zwyssix  ถ้าพิจารณาเนื้อเพลง ชาติสวิสมีความหมายมาก บ่งบอกอะไรหลายอย่างและจะไม่พ้นเกี่ยวกับพระเจ้า  ว่าไปทำนองและเนื้อเพลงมีความนุ่มนวลไพเราะมากกว่าเพลงชาติของ J.R.WYSS  ข้างล่างที่เห็นเป็นเพลงชาติสวิสที่ยังใช้ชั่วคราวอยู่จนทุกวันนี้

Schweizer Psalm

Trittst im Morgenrot daher,
Seh' ich dich im Strahlenmeer,
Dich, du Hocherhabener, Herrlicher!
Wenn der Alpen Firn sich rotet,
Betet, freie Schweizer, betet.
Eure fromme Seele ahnt
Gott im hehren Vaterland!
Gott, den Herrn im hehren Vaterland!
Kommst im Abendgluehn daher,
Find' ich dich im Sternenheer,
Dich, du Menschenfreundlicher, Liebender!
In des Himmels lichten Raeumen
Kann ich froh und selig traeumen :
Denn die fromme Seele ahnt
Gott im hehren Vaterland!
Gott, den Herrn, im hehren Vaterland!
Ziehst im Nebelflor daher,
Such' ich dich im Wolkenmeer,
Dich, du Unergruendlicher, Ewiger!
Aus dem grauen Luftgebilde
Bricht die Sonne klar und milde,
Und die fromme Seele ahnt
Gott im hehren Vaterland!
Gott, den Herrn, im hehren Vaterland!
Fuehrst im wilden Sturm daher,
Bist du selbst uns Hort und Wehr,
Du, allmächtig Waltender, Rettender!
In Gewitternacht und Grauen
Lasst uns kindlich ihm vertrauen!
Ja die fromme Seele ahnt
Gott im hehren Vaterland!
Gott, den Herrn, im hehren Vaterland!

To play anthem please klick here:

สมัยก่อนต่อให้อดอยากปากแห้งหรือรบกันจนเลือดท่วมจอแต่ทุกคนก็ยังมีอารมณ์ศิลปิน ป้าว่าคนสวิสชอบเสียงเพลงเห็นได้จากลุงที่ชอบร้องเพลงมาก  ลุงแกบอกแกร้องได้เกือบทุกเพลงนะ   ป้าทึ่งในตัวลุงมากที่มีความทรงจำดีมากถึงแม้จะเตะปี๊บไม่ค่อยไกล  แกร้องเพลงเก่าๆที่เขาแต่งในยุคพวกนี้ได้นะ ไม่ว่าจะเป็นเพลงปลุกปลอบใจทหาร  เพลงรักคิดถึงแฟนสงสัยแกคงจะเป็นนักศิลปินเก่าที่กลับชาติมาเกิดแน่ๆ     ลืมบอกไปว่าแกร้องเพลงเพราะมาก  ถ้าแกเกิดยุคนี้นะเหรอรับรองจะดังที่สุด  ตอนที่อายุยังน้อยอยู่แกเกือบจะได้ไปออสเตรียไปร้องกับกลุ่มเด็กกลุ่มนี้ดังมากขอบอก  แต่โชคร้ายไม่ได้ไป......

เพลงชาติสวิส  ถ้าถามคนสวิสให้มาแหล่เพลงนี้จะมีคนร้องได้แค่  4% หรือ 5%เท่านั้น มีคนเขาสำรวจมาแล้ว  ลูกชายป้ามันแพ้พ่อเรื่องร้องเพลง...มันยังร้องเพลงชาติสวิสไม่ได้เลย  มันบอกมันเป็นคนไทยไอ้นี่มันรักเมืองไทยมาก

Copyright © 2003 Pallswiss All Rights Reserved