ตอน5           

                <<<< ยินดีต้อนรับเข้าสู่ดินแดน >>>>

*WELCOME TO CONFOEDERATIO HELVETICA*

 

   

“CONFOEDERATIO  HELVETICA ของพวกเราจงเจริญ ความหมายคือ ชื่อของ ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ที่ใช้ทางราชการ พูดยังไม่ทันจะจบประโยคลุง เอาฝ่ามือสั่นไปมาตรงหน้า (ทำแบบนี้แปลว่าปัญญาอ่อน) แกร้องถามว่า Bist Du krank?(บิส ตู ครั๊งคฺ?ป้าตัวร้อนเหรอ?คือป่วยไง) แหมลุงนี่ไม่มีอารมณ์สุนทรีกับลูกกับเมียเลยทีกับน้องวัวแล้วยิ้มจนฟันปลอมกระดิก  นี่อุตส่าห์นั่งท่องจนจำชื่อนี้ได้ ปกติป้าไม่ชอบอะไรที่มันยาวๆชอบของสั้นๆ (ป้าเขียนแค่นี้ทำเป็นคิดลึกไปได้) ป้าหมายถึงชื่อ Confoederatio Helvetica ต่างหาก  ซึ่งมีตัวย่อว่า CH ไอ้ชื่อนี่เลยจำไม่ค่อยได้สักทีจำได้แต่ตัวย่อ  ทำไมจะจำไม่ได้ ไอ้ เซฮา(CH) มันล่องลอยอยู่ตรงหน้าทุกวัน

ไม่ว่าจะเป็นจม. หรือป้ายรถยนต์ ไม่เชื่อไปดูซีตรงทะเบียนรถจะมีชื่อย่อของรัฐและCH  แปะอยู่ ที่แปะนี่เวลาไปประเทศอื่นเขาจะได้รู้ไงว่ามาจากไหน

เวลาลุงแกขับรถป้าชอบดูป้ายทะเบียนรถยนต์เหมือนคนปัญญาอ่อน  ไม่ใช่อะไรหรอกดูป้ายรถที่มาจากประเทศอื่น แต่ละคันจะมีอักษรย่อแปะบอกนะ เช่นแปะคำว่า D นี่มาจากเยอรมัน F มาจากฝรั่งเศส ฯลฯ เป็นต้น

CH เป็นคำย่อของประเทศสวิตเซอร์แลนด์  แต่คนต่างด้าวน้อยคนจะรู้จักชื่อนี้  รู้จักกันแต่ว่า SWITZERLAND หรือ SCHWEIZอย่าว่าแต่ต่างด้าวเลย  คนครึ่งด้าว(เพราะเป็นเมียลุง)แบบป้าก็ไม่รู้จักจนลุงกับฝ่านมันบอกถึงได้รู้สมแล้วที่โดนด่าที่ไม่ได้สนใจอะไรรอบข้างเลย

คำว่า HELVETICA นี่เป็นภาษาลาติน มาจาก Helveti สืบเชื้อสายเผ่าพันธ์มาจากชาว(Kelten) ชื่อนี้เป็นชื่อของกลุ่มคนชาติหนึ่งพวกลุ่มนี่อาศัยกระจัดกระจายทั่วยุโรป ทุกวันยังมีบ้านที่อยู่อาศัยเหลืออยู่เราสามารถไปดูได้

Mont Vully    Food

เช่นแถบ Mont Vully ทางทีจะไปยัง Murten ที่เห็นในรูปนี้คือที่เคยเป็นที่อยู่อาศัยของ Kelten (Helvetier)

กลุ่มชนชาตินี้จัดว่าอยู่กับธรรมชาติจริงจะหาเลี้ยงดูตัวเองแบบพวกชาวนาและปลูกผักผลไม้กิน

เครื่องมือในการดำรงชีวิต

สัตว์เลี้ยง

  ลักษณะการสร้างที่อยู่อาศัยของชาวKelten

   

   

   

 

 

ตามประวัติศาสตร์ของสวิตเซอร์แลนด์  ชาว Kelten มาอาศัยอยุ่ที่นี่มาก่อนที่ชาวโรมันจะบุกมาอีก บ้านเมืองสิ่งก่อสร้างเป็นเครื่องพิสูจน์ได้ดี ลุงชอบพาป้าตะลอนพากระเหรี่ยงทัวร์ของแกไปชมสิ่งก่อสร้างของชาวโรมัน ไม่ว่าที่คนโรมันขี้ ที่ถูขี้ไคล และอ่างอาบน้ำ อยู่ไม่ไกลจากBern เท่าไร

 

  เครื่องแต่งกายของชาว Kelten     เครื่องประดับ

   

การทำเครื่องประดับ                                                                เครื่องปั้นดินเผา

ลุงชอบพาป้าเดินขึ้นเขาเดินไปชมทางเดินของม้าและเกวียนของชาวโรมันสูงชันเดินอ่วมร่วม 3 ชม. ให้ไปชมทางเดินของม้าและเกวียนซึ่งยาวแค่ 1 เมตร....ตูจะบ้าตาย  พอบ่นก็โดนด่าอีกหาว่าอุตส่าห์พามาดูแล้วไม่เป็นบุญคุณ ทัวร์คนอื่นเขาเปิดโอกาสให้ลูกทัวร์ได้ซักถาม  ไม่รู้ว่าแกเป็นหัวหน้าทัวร์อะไรถามก็ไม่ได้...ต้องยืนตั้งใจฟังคำอธิบายลูกเดียว  ป้าข้องใจไปยืนเล็งๆเหล่ๆ สงสัยมากสูงชันแบบนี้ขนาดป้าเดินยังตูดกระดกแล้วเกวียนมันจะขึ้นได้อย่างไร แกก็บอกงั้นขี่ม้าก็ได้เกวียนไปอีกทางฮ่วย...งงมากนี่เขาเรียกว่าทัวร์เริ่มมั่วแล้ว....

Copyright © 2003 Pallswiss All Rights Reserved